Ask ELLE: Những vấn đề về gia đình, đam mê và các mối quan hệ

Đăng ngày:

Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề liên quan đến gia đình, đam mê của bản thân, hãy để ELLE Việt Nam giúp bạn tìm ra những lời giải phù hợp thông qua câu chuyện của nhưng độc giả sau đây nhé.

Chào ELLE, từ nhỏ, mình đã yêu thích và có năng khiếu trong lĩnh vực nghệ thuật. Mình say mê ngôn từ và viết lách từ nhỏ, cũng từng học tốt các loại nhạc cụ. Thế nhưng, vì định hướng của gia đình, mình buộc phải tập trung học các môn tự nhiên để trở thành bác sĩ. Suốt 15 năm học và thực hành y khoa, không năm nào mình thôi tự vấn bản thân liệu có nên dừng lại. Công việc áp lực cao cộng với nỗi khổ tâm riêng khiến mình bị căng thẳng mãn tính. Khoảng một năm nay, mình đã nghiêm túc nghĩ đến việc bỏ nghề y để sống với giấc mơ nghệ thuật nhưng vẫn còn nhiều lo sợ và e dè…

Chào bạn, ELLE cảm ơn câu hỏi của bạn vì có lẽ đây cũng là nỗi băn khoăn của nhiều người. Liệu có nên từ bỏ một ngành học, một công việc giàu tính thực tiễn và hứa hẹn thu nhập cao để theo đuổi nghệ thuật – con đường thường được cho là chỉ dành cho người giàu? Câu trả lời còn tùy vào từng trường hợp.

Trong tình huống của bạn, có lẽ câu hỏi đầu tiên cần trả lời là bạn hiểu việc làm nghệ thuật tới mức nào? Thật vui khi biết rằng bạn có năng khiếu và yêu thích nghệ thuật từ bé, tuy nhiên, để theo đuổi nghệ thuật như một công việc chính thức, bạn sẽ cần nhiều hơn thế. Thông thường, một nghệ sĩ muốn sống được bằng nghề sáng tạo cũng mất thời gian và nỗ lực học tập, thực hành không kém bất kỳ ngành nghề nào. Bên cạnh đó, những người mới bắt đầu còn phải đối mặt với sự cạnh tranh từ lực lượng đông đảo các nghệ sĩ chuyên nghiệp vốn đã thành danh. Thay vì quyết liệt thay đổi ngay lập tức, bạn có thể thử nghiệm từng bước nhỏ, chẳng hạn như dành mỗi tuần một ngày học bộ môn nghệ thuật yêu thích xem có đúng như bạn tưởng tượng.

Về phía mình, ELLE lạc quan với triển vọng của bạn; bởi lẽ, dù phải học và làm bác sĩ theo sắp đặt chứ không xuất phát từ đam mê, bạn vẫn có thể vượt qua hành trình đào tạo gian nan đặc thù. Điều này cho thấy bạn rất có ý chí, kỷ luật và tư duy thực tế. 15 năm qua không hề lãng phí vì những tố chất và kiến thức được trau dồi sẽ là thế mạnh tạo nên thương hiệu của bạn. Bạn đã sống giấc mơ của ba mẹ và khiến họ tự hào; giờ đây, bạn có quyền sống giấc mơ của mình với điều kiện duy nhất là hiểu rõ những cơ hội và thách thức mình sẽ phải đối mặt. Chỉ khi đó, bạn mới có thể vững bước theo đuổi đam mê kể cả khi gặp sóng gió. ELLE chúc bạn thành công.

gia đình áp lực trong cuộc sống

ELLE thân mến, liệu có bất thường không khi bạn trai năm lần bảy lượt từ chối gặp gia đình mình? Em và anh đã chính thức hẹn hò được 3 năm. Từ năm thứ 2 yêu nhau, thấy tình cảm đã chín muồi nên em nhiều lần đề nghị bạn trai về ra mắt gia đình mình nhưng anh luôn tìm cớ thoái thác. Anh cũng chưa từng chủ động đề nghị đưa em về gặp gia đình anh, dù em đã sẵn sàng. Nói thêm là chúng em cùng tuổi, ở cùng quê và hiện đều làm việc tại Hà Nội. Em dự định Tết năm nay sẽ hỏi bạn trai một lần cuối, nếu anh vẫn từ chối ra mắt thì em buộc phải suy nghĩ lại về mối quan hệ này. Liệu em có đang làm quá vấn đề?

Chào bạn, những suy tư và lo lắng về mối quan hệ là hoàn toàn hợp lý, xét trên hoàn cảnh của bạn hiện nay. Ba năm chưa phải thời gian quá dài nhưng chắc chắn không còn ngắn với một mối quan hệ yêu đương. Nếu hai bạn xác định gắn bó nghiêm túc, chuyện ra mắt gia đình hai bên là rất nên làm. Đây không chỉ là cách để đôi bên thấu hiểu nhau hơn mà còn là bước tiến cho thấy cả hai đều trân trọng mối quan hệ và muốn trở thành một phần gia đình của nhau. Tuy nhiên, với đàn ông trẻ tuổi, nhất là những người rụt rè, nội tâm chưa tự tin sẽ khiến họ sợ hoặc ngại gặp cha mẹ bạn gái. Nếu không phải vì tính cách nhút nhát, vậy thì rất có thể cậu ấy thực sự chưa muốn cùng bạn tiến tới nấc thang tình cảm quan trọng. Nếu hình dung và mong muốn về tương lai của hai bạn mâu thuẫn nhau, đây rõ ràng là hồi chuông báo động đáng suy ngẫm. Bạn dự định trao đổi thẳng thắn với người yêu là rất sáng suốt. Tuy nhiên, ELLE mong bạn có thể nhân dịp này nói rõ hơn về tâm tư, nguyện vọng của mình; cũng như lắng nghe đối phương đủ sâu sắc để đưa ra quyết định phù hợp cho cả hai. Chúc bạn bình an.

mối quan hệ lành mạnh

Ảnh: Unsplash/Olga Solodilova

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more