Làm thế nào để vượt qua cảm giác bị từ chối trong tình yêu?

Đăng ngày:

Trong tình yêu, bị từ chối không phải là dấu chấm hết. Luôn có người chờ bạn ở phía trước nếu bạn đủ dũng cảm bước qua cánh cửa đã không còn dành cho bạn.

Nghiên cứu của Ethan Kross năm 2011 đã chỉ ra rằng tổn thương tinh thần do bị người khác từ chối tình cảm tạo ra một vùng đau đớn trên não bộ tương tự như những đau đớn về thể chất. Tuy nhiên, chúng ta thường chịu cảm giác bị bỏng khi đổ một tách cà phê nóng lên tay hơn là việc phải bắt đầu tin tưởng lại một lần nữa sau khi bị từ chối tình yêu. Vậy tâm lý sợ hãi này có phải là cách để đối mặt với sự từ chối?

Bị từ chối không lấy đi cơ hội được hạnh phúc

Trong tác phẩm có tựa đề Nothing ventured, nothing gained (2017) đã cho thấy, số người chọn chấp nhận việc có thể bị từ chối trong tình yêu thay vì bỏ lỡ cơ hội có được hạnh phúc nhiều hơn số người chọn phương án ngược lại. Thật vậy, chúng ta sẽ không thể biết được cà phê có vị đắng ra sao nếu chưa từng nếm thử. Tình yêu cũng vậy, nếu không một lần chấp nhận đau vì nó, bạn sẽ không thể hiểu được tình yêu là như thế. Bạn có thể bị từ chối nhưng đó không phải là lý do để bạn từ bỏ cơ hội được yêu thương. Nếu người ấy chưa phải là một nửa thực sự dành cho bạn, đừng tiếc nuối. Con đường tìm kiếm hạnh phúc của bạn vẫn còn ở phía trước.

từ chối trong tình yêu 1

(Ảnh: Unsplash)

Bị từ chối trong tình yêu không quyết định giá trị con người bạn

Bạn có thể cho rằng bị từ chối nghĩa là bạn đang tổn thương lòng tự trọng. Sau đó, bạn bắt đầu nghi ngờ giá trị của mình và cảm thấy bất an khi tình cảm không được chấp nhận. Tuy nhiên, giá trị của bạn không được đánh giá bởi việc bạn thành công hay thất bại trong tình yêu. Sẽ chẳng có ai chê bai bạn chỉ vì bạn không thể có được tình yêu từ người khác cả. Thay vì tự dằn vặt, hãy lùi lại một bước và nhìn nhận mọi việc trong một bức tranh lớn hơn. Sự từ chối của một người sẽ là bài học cho người khác. Hãy tạm thời gạt bỏ suy nghĩ tiêu cực và nhìn thẳng vào vấn đề, điều này sẽ giúp bạn thoát khỏi cảm giác buồn bã hiện tại.

từ chối trong tình yêu 2

(Ảnh: Unsplash)

Khi cánh cửa này đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra

Chắc hẳn bạn đã nghe qua câu nói: Khi cánh cửa này đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể suy nghĩ lạc quan như vậy. Sau khi mối quan hệ tan vỡ, họ thường chỉ nhìn về cánh cửa đã khép rồi cảm thấy sợ hãi và tự thu mình lại. Bị từ chối chưa bao giờ là điều dễ chấp nhận. Song, đây chỉ là nỗi buồn tạm thời. Việc bạn cần làm là thu dọn tất cả cảm xúc tiêu cực, cất vào một góc của ký ức và không bao giờ đụng đến nữa. Sau đó, hãy mở lòng ra để thấy rằng còn rất nhiều cánh cửa khác tốt đẹp hơn đang chờ đón bạn.

từ chối trong tình yêu 3

(Ảnh: Unsplash)

Xem thêm:

Âm nhạc liệu có khả năng thay đổi tâm trạng chúng ta?

4 cung hoàng đạo sẵn sàng mạo hiểm vì tình yêu

Nhóm thực hiện

Thùy Dung (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/ Psychologytoday)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống