7 kiểu tính cách thân thiện nhất trong bài trắc nghiệm tính cách MBTI

Đăng ngày:

MBTI là một phương pháp sử dụng hàng loạt câu hỏi trắc nghiệm để phân tích tính cách của con người cũng như phản ảnh cách mỗi người tiếp nhận, xử lý thông tin, giải quyết vấn đề. Một số nhóm tính cách rất mạnh mẽ và nguyên tắc. Trong khi đó, một số nhóm khác thì nổi bật với phẩm chất tử tế, thân thiện, cởi mở và luôn quan tâm đến người khác.

MBTI – viết tắt của cụm từ Myers–Briggs Type Indicator, là một bài trắc nghiệm tính cách được xây dựng để phân loại nhóm tính cách con người, dựa trên nền tảng các hệ thống khái niệm của nhà tâm lý học Carl Jungs.

Mặc dù không phải là một phương pháp khoa học hoàn hảo, MBTI giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tính cách của mình thông qua những câu hỏi liên quan đến các vấn đề cơ bản trong cuộc sống. Kết quả tổng kết của bài trắc nghiệm sẽ đánh giá bạn là người hướng ngoại (E) hay hướng nội (I), tìm hiểu và nhận thức thế giới bằng giác quan (S) hay trực giác (N), quyết định dựa vào lý trí (T) hay tình cảm (F) và hành động theo nguyên tắc (J) hay là thay đổi linh hoạt (P).

Tổ hợp bốn chữ cái trong các loại chữ cái trên tạo thành 16 tính cách trong MBTI. Thêm vào đó, mỗi loại tính cách có các chức năng nhận thức – những yếu tố quyết định cơ chế hoạt động của tâm trí khác nhau. 

“Một số người tốt bụng và hào phóng hơn những người khác”,  Nereida Gonzalez Berrios, Tiến sĩ y khoa, được chứng nhận là bác sĩ tâm thần bởi ThePleasantPersonality, chia sẻ. “Những đặc điểm này vốn dĩ có sẵn trong tính cách của một người và không thể được phát huy nếu họ không sở hữu chúng. Trong MBTI, có một số nhóm người sở hữu tính cách chu đáo, thân thiện và lịch sự”.

Bài trắc nghiệm MBTI không xác định loại tính cách nào là tốt nhất về tổng thể. Phương pháp này chỉ ra cách mà các loại tính cách khác nhau nhận thức thế giới, ứng xử với các mối quan hệ xã hội và ra quyết định cho các vấn đề trong cuộc sống. Vì mỗi nhóm tính cách là sự tổ hợp các đặc điểm riêng biệt nên cách các nhóm đối nhân xử thế cũng khác biệt nhau. Tuy nhiên, vẫn có sự tương đồng ở một vài khía cạnh trong một số loại tính cách trong MBTI, các chuyên gia cho biết có bảy nhóm tính cách có phẩm chất gần gũi, thân thiện nhất. 

Hãy cùng ELLE tìm hiểu những nhóm tính cách trong bài trắc nghiệm MBTI được Gonzalez-Berrios và các chuyên gia đồng nghiệp của cô ấy xác định là những loại tính cách tốt bụng nhất nhé!

ESFJ

Tính cách thân thiện trong mbti

Ảnh: Unplash/ Miley Moore

Những người thuộc nhóm tính cách ESFJ là những người hướng ngoại, dùng cảm nhận nhiều hơn trực giác. Bên cạnh đó, họ được biết đến là những “người quan tâm” và được các chuyên gia nhận định là một trong những kiểu tính cách thân thiện nhất. Những người thuộc nhóm ESFJ thường rất tử tế, lịch sự, thân thiện, nhạy cảm và thường bị chi phối bởi cảm xúc. 

Những người thuộc nhóm ESFJ thường dễ dàng thấu hiểu cảm xúc của người khác mà không cần đối phương chia sẻ thành lời. Bởi vì họ cảm nhận và phán đoán bằng sự nhạy cảm vốn có của họ và điều này cũng giúp họ dễ dàng thích nghi với môi trường xung quanh. Các ESFJ có xu hướng hy sinh vì người khác. Đôi khi, họ sẽ gác lại nhu cầu cá nhân của mình và hỗ trợ người khác một cách chân thành

Theo Isabelle Robledo – một chuyên gia về tính cách và nhà đồng sáng lập của Making Mindfulness Fun, những người có kiểu tính cách này sẽ không bao giờ bỏ rơi bất cứ ai. “ESFJ luôn nhiệt tình xây dựng các mối quan hệ xã hội tốt đẹp, họ sẽ hỗ trợ để bạn có thể hòa nhập với tập thể một cách vui vẻ“, cô chia sẻ.

ISFJ

cô gái có tính cách thân thiện

Ảnh: Pexels/Nataliya Vaitkevich

Được biết đến với danh hiệu “người bảo hộ”, những người thuộc nhóm ISFJ có xu hướng thích chăm sóc người khác. Gonzalez Berrios chia sẻ: “Bản chất của họ là những người hướng nội và hướng ngoại chỉ là tính cách phụ trợ. Do đó, khi kết hợp đặc điểm của hai chức năng nhận thức này, ISFJ là những người có tâm hồn nhạy cảm. Họ tốt bụng, giàu tình cảm và luôn sẵn sàng hỗ trợ những người thân yêu của họ”.

Vì là kiểu người hướng nội, nhóm ISFJ thường trầm lặng, kín đáo và nhút nhát trong các mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, những đặc điểm này dường như bị lu mờ khi họ mong muốn được giúp đỡ mọi người. Gonzalez Berrios cho biết thêm: “Đôi khi, các ISFJ bị hiểu lầm là những người hướng ngoại vì họ thực sự năng nổ trong việc hỗ trợ người khác“. Bên cạnh đó, những người thuộc nhóm tính cách này sẽ luôn quan tâm và bảo vệ bạn bằng mọi cách. 

INFJ

INFJ có những đặc điểm tính cách tương tự như ISFJ. Tuy nhiên, những người thuộc nhóm INFJ thường dùng trực giác thay vì cảm xúc để đánh giá và quyết định sự việc. Vì vậy, họ luôn luôn nhìn nhận cốt lõi vấn đề một cách sắc sảo. Robledo khẳng định rằng INFJ có “chức năng nhận thức Fe”, có nghĩa là họ là những người có “cảm xúc hướng ngoại” – họ xử lý thông tin dựa trên đời sống tinh thần từ thế giới xung quanh. Bà chia sẻ thêm: “Chức năng nhận thức Fe hướng INFJ tới việc đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc của những người xung quanh. Họ có xu hướng  quan tâm đến cảm nhận của những người khác trước khi chú ý đến cảm nhận của chính mình”.

Ngoài ra, INFJ rất giỏi trong việc lắng nghe và đưa ra những lời lẽ khôn ngoan giúp bạn nhìn ra bức tranh toàn cảnh. Bên cạnh đó, những người thuộc nhóm tính cách này rất kín đáo và không chia sẻ nhiều về đời tư của mình, họ luôn luôn lịch sự và tinh ý khi giao tiếp với người khác.

ESFP

Tính cách thân thiện ESFP

Ảnh: Unplash/ Mustachescactus

Khác với INFJ, nhóm tính cách ESFP có “chức năng nhận thức Fi”, tức là họ là những người có “cảm xúc hướng nội” – họ xử lý thông tin dựa trên đời sống tinh thần cá nhân thông qua việc tự khám phá và điều tiết cảm xúc. “Vì vậy, họ có những cảm xúc sâu sắc hơn những gì họ thực sự thể hiện với thế giới bên ngoài”, Gonzalez Berrios chia sẻ. 

Bên cạnh đó, những người sở hữu tính cách ESFP không chỉ trích người khác một cách vội vàng mà luôn giữ tư duy cởi mở. Là kiểu người nhạy cảm, họ luôn quan tâm và bị ảnh hưởng bởi tâm trạng của những người xung quanh. Gonzalez Berrios cho biết thêm: “Họ sẽ luôn tử tế và giúp đỡ những người đang gặp khó khăn. Các ESFP là những người có trái tim ấm áp và chu đáo. Họ sẽ đón nhận người khác bằng sự cởi mở và nồng nhiệt”.

ENFJ

Một kiểu tính cách thân thiện khác là ENFJ. Với khả năng lãnh đạo thiên bẩm, họ có thể giúp những người xung quanh đạt được thành công như mong đợi. Đồng thời, họ là những người luôn quan tâm tới con người và đối nhân xử thế rất khéo léo. Ngoài ra, những người thuộc loại tính cách này là những người lắng nghe chân thành, thật sự biết quan tâm và cảm thông với người khác. 

Bên cạnh đó, những người thuộc nhóm ENFJ thường đặt nhu cầu của người khác lên trước nhu cầu của mình và luôn tìm cách tạo ra sự khác biệt cho thế giới.


Xem thêm

9 bí quyết giúp phát triển kỹ năng nhận thức bản thân

• Đặc điểm tính cách độc nhất chỉ có ở cung hoàng đạo của bạn 

• 10 dấu hiệu cho thấy bạn có tính cách độc đáo khiến mọi người thầm ngưỡng mộ 


INFP

Tính cách INFP thân thiện trong MBTI

Ảnh: Unplash/ Logan Weaver

INFP cũng là một trong những nhóm tính cách thân thiện nhất. Những người thuộc nhóm tính cách này là những “người hòa giải”, tốt bụng, vị tha và tận tâm với công việc và các mối quan hệ. Giống như INFJ, họ dễ dàng cảm nhận những cảm xúc của người khác và họ thực sự quan tâm đến việc làm cho người khác hạnh phúc. Thêm vào đó, họ muốn giúp đỡ mọi người bằng mọi cách có thể, có xu hướng trở thành người cống hiến và vị tha.

Ngoài ra, INFP là nhóm người vô cùng nhân ái và biết quan tâm người khác. Họ nhạy cảm với cảm giác của mọi người xung quanh, vì vậy họ thường cẩn thận trong việc lựa chọn từ ngữ hoặc phương pháp tiếp cận ai đó. Họ chỉ từ bỏ lòng tốt của mình khi họ cảm thấy bị đe dọa hoặc bị thử thách.

ISFP

Kết thúc danh sách này chính là nhóm tính cách ISFP, những người đặc biệt nhạy cảm và dễ cảm thông. Họ là những người có khả năng quan sát nhạy bén và có thể cảm nhận cảm xúc của người khác. Họ cũng là những người chu đáo và dễ thích nghi.

Bạn sẽ dễ thấy họ thể hiện lòng tốt của mình khi họ tham gia vào các hoạt động trong cộng đồng. Đồng thời với sự ấm áp và lòng đồng cảm sâu sắc, họ dễ bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh.

Gonzalez Berrios nói: “Những sự bất hạnh và đau khổ của người khác có thể khiến tâm trạng họ bị ảnh hưởng nặng nề và họ sẽ không ngần ngại chia sẻ nỗi buồn với người khác một cách chân thành”. ISFP rất linh hoạt và có những hành động bộc phát xuất phát từ lòng tốt của họ. Họ sẽ không suy nghĩ nhiều trước khi thực hiện một hành động tử tế do những người thuộc nhóm tính cách này rất dễ gần, cởi mở. Vì vậy, những người khác có thể tin tưởng và tìm kiếm sự giúp đỡ từ họ mà không cần do dự.

Nhóm thực hiện

Bài: Xuân Yến

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Best Life

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more