Đâu là những mặt thuận lợi và bất lợi của người hướng ngoại?

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 06/09/2022 09:37:26

Người hướng ngoại luôn được xem là nhân tố nổi bật trong mọi tổ chức bởi tính cách nhiệt tình, năng nổ, khả năng giao tiếp khéo léo và luôn linh hoạt trong mọi tình huống. Chính vì vậy, so với người hướng nội, người hướng ngoại dễ dàng thu hút sự chú ý và gây thiện cảm hơn với mọi người xung quanh. Tuy nhiên, ngoài những ưu điểm và những mặt thuận lợi kể trên, liệu người hướng ngoại có gặp bất lợi gì trong cuộc sống không?

Khác với người hướng nội – những người luôn cảm thấy thoải mái và dễ chịu khi được ở một mình, người hướng ngoại thường cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc hơn khi được kết nối với mọi người xung quanh. Họ thích các hoạt động ngoài trời cho họ cơ hội tìm hiểu, kết giao với người mới thay vì tận hưởng thời gian ở một mình để nghe nhạc hay đọc sách. Chính vì sở hữu những nét tính cách nổi bật, tươi vui, người hướng ngoại dễ gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống và công việc. Thế nhưng, họ cũng phải đối diện với một số điểm bất lợi mà ít ai chú ý đến. 

MẶT THUẬN LỢI

1. Dễ dàng kết bạn

thuận lợi của người hướng ngoại là dễ kết bạn

Ảnh: Pexels/Elina Fairytale

Người hướng ngoại rất giỏi bắt chuyện với người khác. Họ có thể kết bạn với bất kì ai ở những nơi mà họ đến. Ưu điểm của họ là luôn giữ phong thái tự nhiên khi trò chuyện với mọi người, dù cho đó là người lạ, bởi lẽ, điều này nó giúp họ tự tin và cảm thấy vui vẻ hơn, có thể dễ dàng bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc của mình mà không cần dè dặt. Do đó, người hướng ngoại có thể tạo dựng vô số mối quan hệ xung quanh.

Dễ dàng kết giao với mọi người là một lợi thế vì nó giúp bạn mở rộng vòng tròn kết nối của mình. Biết thêm một người tức là bạn đang gia tăng cơ hội trưởng thành, phát triển bản thân, học hỏi thêm kinh nghiệm từ họ… Khi tạo dựng được nhiều kết nối và có nhiều bạn bè, bạn có thể dễ dàng tiếp cận với rất nhiều thứ xung quanh, mở mang thêm nhiều kiến thức xã hội và luôn có người sẵn sàng cùng bạn trò chuyện và hợp tác trong những dự án, kế hoạch mới. 

2. Người hướng ngoại dễ phát triển, có nhiều cơ hội khám phá và tiếp cận với nhiều lợi ích trong xã hội

cô gái hướng ngoại

Ảnh: Pexels/Konrads Photo

Người hướng ngoại có xu hướng dễ tiếp cận và hưởng nhiều phúc lợi xã hội hơn. Lý do rất rõ ràng, bởi vì họ thường xuyên tiếp xúc và gặp gỡ nhiều người, nên họ có nhiều khả năng đón nhận những cơ hội tốt từ xã hội.  

Chẳng hạn, người hướng nội luôn chủ động trải nghiệm mọi hoạt động xung quanh mình như: đi đến phòng gym, các buổi biểu diễn, tiệc tùng, các sự kiện thể thao… từ đó, họ có dịp tiếp xúc với nhiều người, học hỏi được nhiều thứ ở nhiều lĩnh vực khác nhau và luôn được chào đón ở những nơi họ thường hay đến.  

3. Có nhiều mối quan hệ tốt giúp họ phát triển trong sự nghiệp

Những người hướng ngoại có xu hướng hoạt động rất tốt trong lĩnh vực chính trị, họ có thể làm những công việc như tổ chức sự kiện, thực hiện các chiến dịch, vận động bầu cử hay thể hiện sức ảnh hưởng của mình trước công chúng…  Vì quen biết nhiều người và có tính cách dễ hòa nhập, người hướng nội luôn có đủ nguồn nhân lực để giúp họ tiến xa hơn trên con đường mình đã chọn. 

Tương tự, trong lĩnh vực kinh doanh, với tính cách cởi mở và khả năng giao tiếp khéo léo, người hướng ngoại dễ dàng tạo dựng nhiều mối quan hệ, giúp họ dễ dàng học hỏi tri thức mới hay hợp tác cùng bạn bè, đối tác và tạo ra nhiều cơ hội giúp gia tăng thu nhập của mình. Trong lĩnh vực kinh doanh, yếu tố con người đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì thế, việc tương tác và kết nối với nhiều người giúp người hướng ngoại tận dụng những mối quan hệ sẵn có để phát triển sự nghiệp. 

4. Có khả năng nói chuyện trôi chảy và truyền đạt tốt

hai cô gái hướng ngoại

Ảnh: Unsplash/Brooke Cagle

Người hướng ngoại không cảm thấy e ngại trước đám đông và có thể thoải mái trình bày, diễn đạt một cách trôi chảy các ý tưởng, suy nghĩ và cảm xúc của mình mà không cần chuẩn bị trước. Họ rất giỏi ăn nói, từ đó tạo ra bầu không khí gần gũi trong các cuộc trò chuyện và tạo được nhiều thiện cảm với mọi người.

5. Người hướng ngoại rất dễ đoán

Vì người hướng ngoại dễ dàng bày tỏ những mong muốn cũng như suy nghĩ của mình mà không cần phải vòng vo, dè dặt hay ngại ngùng nên mọi người xung quanh cảm thấy rất gần gũi và dễ làm việc cùng với họ. Những người hướng ngoại được cho là khá dễ đoán. Nếu bạn gặp mâu thuẫn hoặc bất hòa với người hướng ngoại, chỉ cần bạn lắng nghe, quan sát họ và hiểu được mong muốn của họ, bạn sẽ giải quyết được vấn đề một cách nhanh chóng.


Xem thêm

Điểm qua “mặt tích cực” và “mặt tiêu cực” trong tính cách 12 cung hoàng đạo

Cung hoàng đạo tiết lộ gì về lý do mọi người yêu mến bạn?

10 điều tích cực xảy ra khi bạn biết cách tận hưởng cuộc sống độc thân


MẶT BẤT LỢI

1. Khó xây dựng mối quan hệ thân mật

hai cô gái khó thân mật với nhau

Ảnh: Unsplash/Kinga Cichewicz

Dù người hướng ngoại có rất nhiều bạn nhưng đa số mối quan hệ chỉ dừng lại ở mức xã giao. Họ có thể có nhiều người quen, nhưng những kết nối sâu sắc thì không hẳn. Rất khó để người hướng ngoại có thể tạo dựng những mối quan hệ ý nghĩa bởi lẽ họ luôn có nhiều cơ hội để gặp gỡ và tiếp xúc với những người mới. Vì thế, để tìm thấy sự cân bằng trong cuộc sống, bên cạnh việc mở rộng các mối quan hệ, người hướng ngoại nên dành thêm thời gian để kết nối và duy trì các mối quan hệ thân thiết với mình.

2. Ít được tin cậy hơn

Về bản chất, người hướng nội thường được tin cậy hơn vì họ khá tỉ mỉ, thận trọng. Dĩ nhiên, vẫn có những người hướng ngoại kín đáo và đáng tin, nhưng bởi tính cách xởi lởi và quảng giao, nhiều người có xu hướng e dè khi chia sẻ những câu chuyện hay bí mật của bản thân với họ. 

Nếu bạn là một người hướng ngoại và thường gặp phải vấn đề này, hãy giao tiếp một cách chân thành, giữ uy tín để mọi người không chỉ cảm thấy bạn là một người năng nổ, thân thiện mà còn rất đáng tin cậy để có thể tâm sự và sẻ chia.

3. Dễ mắc những sai lầm không đáng có

người hướng ngoại gặp khó khăn vì dễ gặp sai lầm không đáng có

Ảnh: Unsplash/Vlah Dumitru

Bởi vì người hướng ngoại luôn nhanh nhẹn trong lời ăn, tiếng nói và trong cả những hoạt động thường ngày nên họ rất dễ mắc phải những sai lầm không đáng có. Đôi lúc, họ cảm thấy hối hận vì đã không suy nghĩ, cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi hành động hoặc đưa ra một quyết định nào đó.


Xem thêm

• 6 bí kíp tăng tỷ lệ thành công cho hồ sơ hẹn hò trực tuyến của bạn

• “Thuộc lòng” 8 cách nâng cao tần số rung cảm giúp bạn hoàn thiện bản thân

• 8 cách hiệu quả giúp bạn cải thiện thói quen trì hoãn


4. Có thể gặp một số rủi ro từ bên ngoài 

Nếu như người hướng nội thường ở nhà để tự nạp lại năng lượng cho bản thân, thì người hướng ngoại tìm kiếm niềm vui và sự thoải mái trong các hoạt động ngoài trời. Càng dành nhiều thời gian ở bên ngoài bao nhiêu, họ càng gặp nhiều rủi ro bấy nhiêu. Chẳng hạn như, vào những lúc thời tiết thay đổi thất thường, người hướng ngoại dễ gặp các vấn đề sức khỏe nếu ở bên ngoài quá lâu. Bên cạnh đó, với cá tính thích phiêu lưu và ưa di chuyển, người hướng ngoại cũng có thể gặp nhiều rủi ro trong những cuộc hành trình của mình. 

5. Cảm xúc dễ bị chi phối bởi người khác

Hạnh phúc đối với một người hướng ngoại có thể phụ thuộc vào những người xung quanh. Họ thường cảm thấy vui vẻ khi được tham dự những buổi tiệc tùng hay họp mặt, nhưng nếu điều đó không xảy ra trong một khoảng thời gian dài vì một lý do nào đó, ví dụ như ai nấy đều bận với cuộc sống riêng của mình, người hướng ngoại rất dễ cảm thấy buồn chán, mất động lực và ít có khả năng tự hồi phục như người hướng nội. Mặt khác, do tính cách dễ hòa nhập với đám đông, người hướng ngoại có thể vô tình làm bạn với những người xấu và điều này có tác động vô cùng tiêu cực đến cuộc sống của họ.

Nhóm thực hiện

Bài: Như Quỳnh

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Bscholarly

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống