5 cách thức hiệu quả giúp bạn cải thiện trí thông minh cảm xúc

Đăng ngày:

Cứ ngỡ trí thông minh cảm xúc là bẩm sinh, nhưng không, bây giờ, bạn đã có thể tự rèn luyện bằng những lời khuyên đến từ các chuyên gia.

Trí thông minh cảm xúc là một thuật ngữ phổ biến thường được đưa ra trong các cuộc trò chuyện liên quan đến giao tiếp hiệu quả và thúc đẩy các mối quan hệ lành mạnh, lâu dài. Và loại thông minh này được biểu hiện qua những dấu hiệu rõ rệt. Tuy nhiên, việc bạn muốn nhanh chóng phát triển trí thông minh cảm xúc (EQ) của mình trong thời gian ngắn có thể dẫn đến quá sức nếu không hiểu rõ về trí thông minh này.

Về cơ bản, EQ giúp phát huy khả năng nhận thức và điều chỉnh cảm xúc của bạn đối với bản thân và những người xung quanh. Khi bạn ngày càng trở nên thông minh hơn về mặt cảm xúc, bạn có thể điều chỉnh mối quan hệ của mình với bản thân và những người khác một cách hiệu quả hơn, ngay cả khi đối mặt với xung đột. Hãy cùng ELLE khám phá những bí quyết thực tế để bạn cải thiện EQ của mình ngay hôm nay nhé. Điều này sẽ góp phần phát triển sự tự nhận thức và cải thiện mối quan hệ của bạn với cả chính bạn và những người khác đấy.

Đừng sao nhãng bản thân nếu có chuyện tồi tệ xảy ra

Tất cả chúng ta đều có những ngày thật tồi tệ trong đời. Đó có thể là cuộc chia tay thấm đẫm nước mắt hay một cuộc họp khó khăn trong công việc. Sau đó, chúng ta trở về nhà và để tránh nhấn chìm bản thân mình trong một mớ cảm xúc hỗn độn, chúng ta không quan tâm đến-bất-cứ-thứ-gì nữa.

cô gái ngồi chống tay nhìn ra cửa sổ

Dù có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa, hãy luôn quan tâm đến cảm xúc của mình nhé!

Theo Tiến sĩ, nhà tâm lý học lâm sàng được cấp phép Amber Groomes, làm tê liệt cảm xúc là một cách chắc chắn sẽ “giết chết” EQ của bạn. Có vô số cách để làm tê liệt cảm xúc của chúng ta như sử dụng chất kích thích, phụ thuộc vào mạng xã hội, xem phim quá nhiều… Nếu bạn để tình trạng này kéo dài, dần dần, não bộ sẽ tự động “phớt lờ” những gì bạn cảm thấy và biến tình trạng này thành một căn bệnh mãn tính.

Khi bạn có một sự thúc đẩy để chuyển sang bất kỳ cơ chế đối phó nào, hãy lùi lại một bước và tự hỏi tại sao bạn muốn thoát khỏi cảm xúc hiện tại. Một khi bạn tìm ra lý do, hãy thừa nhận nó, và sau đó chọn cách ngồi với cảm xúc của mình để đối mặt với bản thân.

Ghi chú hàng ngày

journal với nhiều cây bút màu

Ghi chú lại cảm xúc cũng là một cách để cải thiện EQ.

Theo nhà tâm lý học Melissa H. Smith, ghi chú hàng ngày để tự suy nghĩ là một công cụ tuyệt vời để kích thích sự tự nhận thức và, cùng với đó là trí thông minh cảm xúc. Cô gợi ý bạn nên viết câu trả lời cho những câu hỏi sau để tự nhắc nhở bản thân về cảm xúc của mình.

“Tôi đã học được bài học gì?”

“Hôm nay tôi đã được thử thách như thế nào?”

“Làm thế nào tôi phát triển ngày hôm nay?”

“Tôi đã học được gì về bản thân mình hôm nay?”

“Tôi đã học được gì về người khác ngày hôm nay?”

“Check-in” cảm xúc 

cô gái ngồi ngắm thành phố

Hãy dành cho bản thân những khoảng lặng để tìm hiểu về cảm xúc của mình.

Kiểm tra định kỳ về trải nghiệm cảm xúc của bạn cũng là một cách hay để nâng cao trải nghiệm cảm xúc. Hãy đặt đồng hồ vào những khung giờ nhất định, sau đó ghi chú lại cảm xúc của bạn vào những lúc ấy. 

Bạn nên tự đặt câu hỏi cho mình rằng: “Tôi đang cảm thấy như thế nào?” và khiến bản thân mình tò mò tìm hiểu điều đó. Gieo rắc sự tò mò về trải nghiệm cảm xúc của bạn và bắt đầu vẽ mối liên kết giữa suy nghĩ và cảm xúc của bạn.

Thực hành xác nhận cảm xúc của người khác

cô gái vừa cười vừa nghe điện thoại

Cố gắng xác nhận cảm xúc của người khác giúp bạn hiểu rõ hơn về những người xung quanh.

Hãy học để xác nhận. Theo Groomes, xác nhận cảm xúc của người khác có nghĩa là có thể xác định được một người đang cảm thấy gì và tại sao họ lại có cảm giác đó vào thời điểm đó. 

“Khi chúng ta xác nhận, chúng ta đang thông báo rằng chúng ta thực sự hiểu trải nghiệm cảm xúc của người khác”, Groomes giải thích. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn đồng tình với cảm xúc của họ. Bạn chỉ cần hiểu cách họ cảm nhận thôi. Nói đơn giản, khi đồng tình với một người bị buộc thôi việc, bạn sẽ nói: “Tôi hiểu cảm giác của bạn. Tôi cũng cảm thấy như vậy khi bị sa thải”. Trong trường hợp còn lại, bạn chỉ cần nói: “Tôi có thể thấy là bạn đang bối rối bởi vì sếp của bạn không đưa ra bất cứ dấu hiệu cảnh báo nào cả”.

Hãy là một “tấm gương phản chiếu” khi trò chuyện cùng người khác

Để hỗ trợ việc thực hành xác nhận của bạn, nhân viên xã hội lâm sàng và nhà trị liệu Alixandra Foisy đề nghị bạn lặp lại những gì mình nghe được khi tham gia vào các cuộc trò chuyện với người khác.

Bởi vì sẽ có lúc, chúng ta nghe người khác nói nhưng chưa thực sự hoàn toàn hiểu ý của họ. “Bằng cách lặp lại những gì ai đó nói bằng lời của bạn, bạn có thể cho họ thấy rằng bạn đang lắng nghe và muốn hiểu cho đúng”.

Bạn càng rèn luyện bản thân để xác định cảm xúc của người khác, kiểm tra và chắc chắn rằng bạn hiểu đúng ý họ, bạn sẽ càng cải thiện trí tuệ cảm xúc của mình dễ dàng hơn.

hai cô gái trò chuyện cùng nhau

Tất nhiên, sau khi bạn bắt đầu thực hiện năm phương pháp tăng cường EQ này, bạn có thể sẽ muốn tiếp tục rèn luyện trí tuệ cảm xúc của mình theo những cách sâu hơn. Gợi ý cho bạn là hãy tham gia các buổi trị liệu tâm lý nếu bạn có thể tiếp cận được hoặc bắt đầu thực hành thiền định hàng ngày. Điều này sẽ giúp bạn nhận dạng những người thông minh về cảm xúc khác xung quanh bạn dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, những người sở hữu trí tuệ cảm xúc cao thường phức tạp và dễ tổn thương. Do đó, nếu có một người bạn đồng hành “hợp cạ” với mình, hai bạn có thể cùng giúp đỡ nhau để cảm thấy tốt hơn.

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Ánh Xuân

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: mindbodygreen

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống