Ask ELLE: Phụ nữ nên làm thế nào để học cách yêu thương chính mình?

Đăng ngày:

Những tổn thương tình cảm khiến bạn không còn tự tin vào chính mình, những áp lực nơi công sở khiến bạn hoài nghi về bản thân… Nếu bạn đang trải qua những tình trạng trên, hãy cùng ELLE lắng nghe câu chuyện của những độc giả sau đây, biết đâu bạn sẽ tìm thấy hướng giải quyết cho câu chuyện của mình.

Chào ELLE, tôi chia tay chồng sắp cưới cách đây ba năm, sau một thời gian chung sống. Điều anh ta nói vào ngày cuối gặp nhau ám ảnh tôi đến tận bây giờ, đó là gần gũi rồi mới biết tôi không phải người phụ nữ anh ta lầm tưởng. Tới nay, tôi vẫn chưa thể thật sự mở lòng với người nào khác, phần vì mất niềm tin vào tình yêu, phần vì mất niềm tin vào chính mình. Tôi cô đơn nhưng lại không dám để mình đau khổ thêm lần nữa. Tôi phải làm sao?

Bạn mến, ELLE hiểu rằng tình yêu có thể là món quà kỳ diệu giúp chúng ta phát triển nhưng cũng có thể để lại chấn thương khiến chúng ta đau đớn khôn nguôi. Chuyện tình cũ kết thúc đã để lại cho bạn hai vết thương: vết thương tình yêu rồi sẽ dần lành khi thời gian qua đi, nhưng vết thương lòng tự tôn sẽ cần nhiều nỗ lực hơn thế. Chắc hẳn, bình luận của người mình từng dành trọn lòng tin và đầu ấp tay kề sẽ có tác động lớn đến cách chúng ta nhìn nhận bản thân. Tuy nhiên, ELLE muốn nhắc bạn nhớ rằng, giá trị thực của người phụ nữ không nằm ở lời nói bên ngoài.

Điều quan trọng nhất với bạn lúc này là học cách yêu thương và chấp nhận chính mình. Chỉ khi có lại được tình yêu với bản thân, bạn mới có thể hoàn toàn mở lòng để đón nhận tình yêu của người khác. Thời gian phục hồi sau mỗi cuộc chia ly có thể nhanh hoặc chậm tùy từng trường hợp, từ vài tháng cho tới nhiều năm. Bạn không sai khi đã thận trọng, bởi lẽ cảm giác cô đơn thoảng qua hoặc vẫn tốt hơn là vội vã lao vào cuộc tình mới mà chưa chiêm nghiệm đủ nhiều. ELLE mong rằng bạn sẽ mềm mại hơn với tâm hồn mình.

Để vết thương mau lành hơn và cũng để tìm thêm những giá trị khác ngoài tình yêu đôi lứa, bạn có thể chủ động khám phá những gam màu mới. Học một ngôn ngữ mới, luyện thêm kỹ năng sáng tạo, tham gia các cuộc thi về thể chất, dành thêm thời gian cho gia đình và bạn bè thân thiết… Mỗi ngày bạn sống thực sự là một ngày trái tim bạn khỏe mạnh trở lại.

người phụ nữ trân trọng bản thân

Ảnh: Pexels/Fatma Akgün

Em may mắn được làm công việc hợp chuyên môn, được cấp trên tin tưởng và yêu quý, tuy nhiên, không biết có phải vì thế mà một số đồng nghiệp thường tỏ ra khó chịu và chèn ép em trong các hoạt động nhóm. Em đã rất cố gắng hòa nhập nhưng vẫn không thể gắn kết với mọi người. Áp lực này khiến em căng thẳng mỗi khi đi làm và giảm hiệu suất công việc. Em nên làm gì lúc này?

Bạn mến, trước hết, ELLE chúc mừng bạn đã có được công việc phù hợp và làm việc hiệu quả để trở thành nhân viên xuất sắc trong mắt cấp trên. ELLE cũng chia sẻ với nỗi lo lắng và băn khoăn bạn đang trải qua. Công sở là một xã hội thu nhỏ, nơi tập hợp nhiều con người với những nguồn gốc, quan điểm và cá tính khác nhau. Trong cuộc sống nói chung, bạn không thể làm vừa lòng tất cả mọi người, và trong công việc cũng vậy. Chúng ta không kiểm soát được cách người khác suy nghĩ và cư xử, nhưng có thể kiểm soát cách mình phản ứng với từng tình huống. Bạn đã cố gắng hòa nhập mà vẫn chưa thành công, phải chăng là do cách thức bạn chọn chưa tối ưu? Hãy thử tiếp cận theo cách khác để hiểu rõ hơn về đồng nghiệp. Một đề nghị gặp gỡ riêng với mỗi người sau giờ làm, những cuộc trò chuyện thân tình và chân thành có thể giúp hạ xuống bức tường đang chia cắt đôi bên. Đồng nghiệp chưa chắc đã ghét bỏ bạn mà chỉ đang hiểu lầm vì chưa có cơ hội để nhìn rõ tâm hồn bạn.

Nếu mọi nỗ lực xóa bỏ rào cản vẫn không mang lại kết quả, có lẽ bạn cần mạnh dạn thảo luận với cấp trên về tình hình trong nhóm. Từ góc nhìn của người lãnh đạo, họ có thể thấy được điểm mù của tất cả mọi người và đưa ra cách giải quyết thiết thực. Bất kỳ người quản lý có tầm nhìn nào cũng muốn dẫn dắt một tập thể mạnh mẽ và đoàn kết, bạn không cần lo về việc mình sẽ bị coi là kẻ “mách lẻo”.

Và trên tất cả, bạn đừng quên dành thời gian chăm sóc bản thân. Những lúc không làm việc, hãy tự thưởng cho mình những giờ phút giải trí hoặc tham gia các hoạt động thú vị để tâm trí bớt bận rộn với nỗi lo về đồng nghiệp. Cuộc sống không chỉ có khó khăn và thách thức. ELLE mong rằng bạn luôn nhớ mình được nhiều người khác yêu thương và quan tâm.

Nhóm thực hiện

ELLE Feature Team

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more