Cách gây ấn tượng tốt trong 45 giây đầu gặp gỡ

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 22/05/2017 09:23:51

Gây ấn tượng ban đầu trong giao tiếp rất quan trọng, và chỉ trong khoảnh khắc chừng 45 giây, ấn tượng đầu tiên khi gặp gỡ vốn đã có thể được hình thành. Vậy làm sao để tạo một hình ảnh tích cực trong mắt đối phương chỉ với thời gian ngắn này?

Sức hấp dẫn từ hình tượng ngoại tại

Hình tượng tốt đẹp là một trong những yếu tố then chốt giúp con người tăng thêm thiện cảm và mong muốn tiếp cận, gắn bó hơn. Không ít người luôn mạnh miệng cho rằng vẻ bề ngoài không quan trọng, thái độ này kỳ thực là “tự gạt người gạt mình” mà thôi.

Các nghiên cứu tâm lý học đã chứng thực, diện mạo bên ngoài thực tế luôn đóng vai trò trọng yếu nhất định trong bất cứ mối quan hệ xã hội nào, và một hình tượng xinh đẹp, ưa nhìn có thể nói là một thứ tài sản. Nói như thế không có nghĩa là bạn phải tự tin vì mình không phải là hot girl hay soái ca. Vẻ đẹp bẩm sinh thì ai cũng muốn có, nhưng nếu không được “lung linh”, việc tận dụng phục trang, phụ kiện, nghệ thuật làm đẹp cùng với cử chỉ của hình thể cũng có thể khiến bạn thu hút hơn trong mắt đối phương. Hãy nhớ rằng, những cách gây ấn tượng đầu tiên thường được hình thành chủ yếu từ trang phục, tư thế, biểu hiện của khuôn mặt…

Bạn bè để dựa dẫm hay nương tựa

Bạn bè để dựa dẫm hay nương tựa

Vì vậy, ít nhất bạn nên chăm chút cho mình một gu ăn mặc riêng, đủ để toát lên cá tính của bạn mà vẫn tự nhiên, thoải mái. Đồng thời, cử chỉ giao tiếp nhã nhặn, lịch thiệp, thái độ khiêm nhường và ổn định, chín chắn cùng với ngôi ngữ ôn hòa, giọng nói dễ nghe đều đủ sức nâng cao sức quyến rũ từ hình tượng ngoại tại của bạn.

“Tính tương tự” chính là chỉ giữa hai người có nhiều điểm tương đồng trong đặc trưng tính cách, sở thích, lý tưởng và các quan điểm sống v.v… Khi con người có nhiều điểm chung, họ càng có thể thu hút lẫn nhau và sinh ra cảm giác thân mật. Đặc biệt là tính tương tự trong quan điểm và thái độ sống, nó không chỉ là nền tảng để mỗi người cảm thấy mình có người thừa nhận và ủng hộ mà người này còn giống như một minh chứng xác thực tính đúng đắn cho quan điểm của người kia, từ đó làm tăng cảm giác an toàn và lòng tự tin cho cả hai bên.

Tận dụng đặc trưng tâm lý mang tính tiếp cận và tính tương tự để kéo gần khoảng cách

“Tính tiếp cận” chính là chỉ hai con người có chung nơi ở hoặc lân cận, quỹ tích sinh sống tương giao với nhau. Khi đó, chúng ta thường có cảm giác thân thuộc hơn, cảm thấy mình và người kia giống như có cùng chung một môi trường sống, một phạm vi sinh hoạt chung, từ đó đôi bên tự nhiên sẽ dễ cảm thông và thấu hiểu nhau.

Vậy thì, làm sao để tận dụng hai đặc trưng tâm lý trên trong cách gây ấn tượng tốt cho buổi gặp gỡ lần đầu?

Cách gây ấn tượng tốt trong 45 giây đầu gặp gỡ

1. Chúng ta đã ở cùng nhau một nơi nào đó

Cách gây ấn tượng này có nghĩa là hãy tìm hiểu và chia sẻ xem bạn và đối phương có phải đã từng sinh sống, học tập hoặc làm việc ở cùng một nơi hay không. Hai bạn có thể là đồng hương, bạn cùng trường hoặc đồng nghiệp trong cùng một đơn vị chẳng hạn. Nếu có thể xác minh bạn và đối phương đã từng có những trải nghiệm chung như thế, cho dù đó là chuyện trước đây và không còn ở hiện tại thì tâm lý con người vẫn sinh ra cảm giác quen thân. Từ đó, dù mới gặp lần đầu thì khoảng cách cả không gian lẫn tình cảm đều được kéo gần nhau hơn.

2. “Đầu tư” về đối phương trước cả cuộc gặp gỡ

Nếu không phải là ngẫu nhiên quen biết thì bạn hoàn toàn có thể chủ động tìm hiểu về đối phương trước khi cuộc hẹn diễn ra. Việc bạn bỏ công sức, tâm tư để nắm bắt xem người mình sẽ gặp có tính cách, sở thích, thái độ, quan điểm sống như thế nào không những giúp bạn có thêm tự tin khi giao tiếp trực diện mà còn dễ dàng tương tác sao cho “tâm đầu ý hợp” để tăng thiện cảm với đối phương.

3. Đừng ngại “mô phỏng”

Một nghiên cứu tâm lý đã phát hiện rằng, con người khi giao tiếp trò chuyện với nhau sẽ “vô tình” bắt chước hành vi của đối phương. Ví dụ, bạn có thể xảy ra hiện tượng chớp mắt, phổng mũi, nhướng mày, chống cằm… đồng thời cùng lúc với người đối diện. Động tác mô phỏng này có thể đem đến cho con người một thứ cảm giác rất an tâm, giúp cả hai dễ dàng tạo dựng một mối quan hệ tốt đẹp về sau.

Ngoài ra, những biểu hiện trên khuôn mặt hay tư thế ngồi, hình thái cơ thể, độ nghiêng, động tác tay, ngữ khí, ngữ điệu… được thể hiện đồng bộ với đối phương càng khiến bạn dễ được sự đồng tình và đón nhận từ người kia.

4. Khéo léo tiếp xúc cơ thể

Các thực nghiệm tâm lý đã chứng minh rằng, khi chúng ta được tiếp xúc nhẹ nhàng ở vai, phần trên cánh tay hoặc sau lưng thì trong tiềm thức sẽ cảm thấy đối phương là một người có uy quyền nhất định, tự nhiên sẽ sinh ra cảm giác an toàn, ấm áp và đáng tin cậy trong vô thức.

Vì thế, khi giao tiếp, bạn có thể khéo léo tạo ra vài “đụng chạm” nhỏ và tự nhiên vào những vị trí đã nói trên của đối phương để tăng cảm giác gần gũi. Tuy nhiên, phương pháp này tốt nhất là chỉ nên áp dụng với người nhỏ tuổi hơn bạn hoặc người cùng phái. Đặc biệt nên tránh tiếp xúc cơ thể nếu hai bạn là nam giới gặp gỡ lần đầu với phái nữ, vì hành vi này có thể khiến người đẹp cảm thấy bạn đang “quấy rối”.

Xem thêm 

21 điều giúp bạn làm mới bản thân

6 yếu tố giúp bạn có nhân duyên tốt trong quan hệ xã hội

Vài dòng tản mạn về tình bạn khác giới

Nhóm thực hiện

Tạ Lê Phương (Nguồn: Tạp chí Phái Đẹp ELLE)

Bài viết liên quan

Bí quyết sống