Sự trống vắng trong lòng từ đâu mà có?

Đăng ngày:

Chúng ta thường tin rằng cảm giác hạnh phúc viên mãn chỉ xuất hiện khi ta có được tất cả những thứ mình muốn như một mối quan hệ tốt, một công việc lương cao, kiếm được nhiều tiền hơn, có nhà to hơn… Tuy nhiên, niềm tin này chưa hẳn đã đúng.

Một số người thường nói rằng “Trong lòng tôi đang rất trống vắng” khi họ cảm giác mình đang thiếu tình yêu, thiếu tiền, gặp khó khăn trong công việc… Nói cách khác, họ tin rằng sự trống trải phát sinh từ một thứ gì đó bên ngoài mà họ muốn nhưng lại không có được.

Tại sao bạn cảm thấy trống vắng?

Trên thực tế, sự trống vắng bên trong tâm hồn cho thấy bạn đang thiếu một thứ gì đó, nhưng thứ đó thì không nằm ở bên ngoài bản thân bạn. Nếu bỗng dưng bạn cảm thấy cô đơn vì nghĩ rằng chẳng có ai yêu thương mình thì đó là sự thiếu thốn của trái tim bạn chứ không phải thiếu tình yêu từ người khác. Điều này đồng nghĩa với việc bạn chưa thực sự yêu thương bản thân và những người xung quanh.

cô gái cô đơn trống vắng ngồi trên bờ biển

Ảnh: unsplash

một số bí quyết giúp giảm bớt sự trống vắng trong lòng

1. Tìm kiếm tâm linh

Tâm linh là liều thuốc tinh thần cực kỳ hữu ích đối với bất kỳ ai. Bạn có thể tìm đến một tín ngưỡng hoặc tôn giáo mà mình yêu thích để giảm bớt những căng thẳng, lo âu trong cuộc sống. Đời sống tâm linh tốt sẽ mang đến cho con người tình yêu, trí tuệ và niềm vui. Thực hành tâm linh giúp bổ sung sức đề kháng cho tâm hồn để nó trở nên mạnh mẽ, cứng cỏi hơn và không dễ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài.

2. trao tặng, sẻ chia một cách vô tư và chân thành

Vào dịp Tết, CEO của một doanh nghiệp nọ đã quyết định trao những khoản tiền thưởng khá lớn cho các nhân viên giỏi nhất. Sau đó, ông ta chia sẻ: “Điều đó khiến tôi cảm thấy rất tốt! Trong cả một ngày, tôi cảm thấy vui vẻ một cách trọn vẹn!”. Ông ta cảm thấy hạnh phúc vì biết yêu thương nhân viên của mình. Điều này chứng tỏ, chúng ta càng dành tình yêu cho người khác thì càng cảm thấy vui vẻ và thỏa mãn hơn.

Tuy nhiên, trao tặng tình yêu hoàn toàn không giống như chăm sóc. Chăm sóc là cho đi để có được thứ mình muốn hoặc tránh bị từ bỏ, trong khi trao đi tình yêu từ một trái tim chân thành nghĩa là bạn không quan tâm đến việc mình sẽ nhận lại được điều gì.

hãy giúp đỡ những người xung quanh

Ảnh: unplash

3. biết cách Yêu bản thân mình

Bạn không thể có tình yêu vô tư, chân thành để chia sẻ với người khác trừ khi biết yêu quý chính mình một cách đúng đắn. Chúng ta vẫn hay nghe bố mẹ nhắc nhở việc yêu bản thân quan trọng như thế nào nhưng đa số lại không biết chính xác điều này có nghĩa là gì. Đó không phải là việc bạn dành nhiều thời gian để thay đổi hết kiểu tóc này đến kiểu tóc khác, mua thật nhiều quần áo đắt tiền hoặc có một kỳ nghỉ tuyệt vời. Nhiều người vẫn cảm thấy trống rỗng trong suốt thời gian họ đi du lịch. Nguyên nhân là do thay vì yêu thương bản thân trong quá trình đi nghỉ dưỡng, họ lại tiếp tục từ bỏ chính mình bằng cách:

+ Tiếp tục tập trung vào lý trí thay vì trái tim và tâm hồn. Họ thích suy nghĩ, phân tích những chuyện trong quá khứ hoặc tương lai hơn là có mặt trong khoảnh khắc hiện tại cùng với bạn đời, con cái, tận hưởng niềm vui và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nơi mà họ đang ở.

+ Thường xuyên đánh giá, dày vò bản thân vì những lỗi lầm và không chịu học cách coi trọng, chấp nhận chính mình.

+ Sử dụng thức ăn, rượu, bia, ma túy, sex, các phương tiện giải trí điện tử hoặc các hoạt động khác để trốn tránh cảm giác thực tại.

+ Tiếp tục khiến người khác phải chịu trách nhiệm về cảm giác và giá trị của họ thay vì tự trân trọng mình.

+ Tiếp tục hành xử với bản thân theo cách mà họ được đối xử như một đứa trẻ hoặc cách cha mẹ đối xử với chính họ.

Không có cách nào để cảm giác trống vắng trong lòng biến mất nếu bạn cứ lặp lại những điều trên thay vì học cách yêu thương và trân trọng bản thân. Thật khó khăn để chia sẻ tình yêu với những người xung quanh khi tâm hồn bạn trống trải. Yêu bản thân có nghĩa là học cách lắng nghe tất cả những cảm xúc thực của chính mình và làm những điều khiến bạn cảm thấy hạnh phúc.

nỗi trống vắng sẽ được đẩy lùi nếu biết yêu mình và người khác

Ảnh: unsplash

Ý nghĩa của sự viên mãn

Sự viên mãn là một cảm giác tự nhiên thường xuất phát từ việc có một trái tim rộng mở để yêu thương và được dẫn dắt bởi một tâm trí có liên kết chặt chẽ với những gì ở hiện tại hơn là một tâm trí bị giới hạn, được lập trình để trốn tránh cảm xúc.

Bạn sẽ cảm thấy rất hạnh phúc và đầy đủ khi bạn học được cách trung thực với tình cảm của mình, mở lòng với người khác, thực hiện những hành động xuất phát từ cảm xúc tự nhiên, chân thành, cho đi một cách thoải mái và vui vẻ nhất.

Chúc bạn một năm mới đủ đầy niềm vui, thân tâm an lạc!

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Thu Trang

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: mindbodygreen

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more