Du hành thời gian – Ước vọng của những tâm hồn nhỏ bé

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 12/12/2018 14:04:17

Ngày bé, ai chẳng muốn mình giống như Nobita, bên cạnh có một Doraemon cùng túi bảo bối thần kỳ với bao nhiêu phép thuật độc đáo, đặc biệt là cánh cửa thần kỳ xuyên không gian và thời gian.

Tuổi thơ với mèo máy Doraemon

Từ thời tấm bé, có đứa trẻ nào lại không cất cặp hay gối đầu dăm ba cuốn Doraemon – cuốn truyện tranh đồng hành cùng tuổi thơ của bao thế hệ. Ngoài những nhân vật đáng yêu cùng một loạt những vấn đề, câu chuyện xoay quanh nhân vật chính Nobita và chú mèo máy du hành thời gian, đến từ tương lai thì những bảo bối thần kỳ của mèo Doraemon là điều khiến “tụi nhỏ” mê tít. Những món đồ kỳ lạ có công năng phi thường không những khiến Nobita suốt ngày xin xỏ mà còn khiến bao đứa trẻ đời thực thầm ao ước, ganh tỵ. Một trong những bảo vật thần kỳ được yêu thích nhất của mèo mập là cỗ máy thời gian được cất trong ngăn bàn của anh chàng nhà Nobi.

elle việt nam du hành thời gian 12

Doraemon – người bạn thời thơ ấu của bao đứa trẻ đã trưởng thành (Ảnh: pipop.net)

Quả thực, ai đọc Doraemon mà chẳng ao ước một cỗ máy xuyên không gian và thời gian như thế. Nhiều người sẽ cảm thấy nực cười hay tỏ ý mỉa mai suy nghĩ có phần ngây ngô này nhưng cũng sẽ có người gật đầu thú nhận về ước mơ thuở bé của mình. Bạn biết đấy, bên trong mỗi người trưởng thành luôn tồn tại một đứa trẻ. Dù họ bây giờ có là ông nọ hay bà kia, quyền này chức nọ, nhưng những ước mong thời thơ ấu trong họ không bao giờ mất đi. 

elle việt nam du hành thời gian 3

Bên trong người trưởng thành luôn tồn tại một đứa trẻ (Ảnh: Rawpixel.com)

Đứng trước sự khắc nghiệt của cuộc sống, thi thoảng con người cảm thấy mệt mỏi và bất lực. Có thể họ đã nghĩ rằng: “Giá như mình có cỗ máy du hành thời gian của Doraemon, mình sẽ chạy đến tương lai để biết mình của 10 năm, 20 năm nữa hay mình cũng có thể trở về quá khứ để sửa đổi những lỗi lầm mà bản thân đã gây ra. Như vậy thì tốt biết mấy”. Thế nhưng, đã có ai thực sự sở hữu một cỗ máy du hành thời gian để trở về quá khứ, để đến tương lai? Và, những ước mơ thì vẫn mãi là mơ ước.

Câu chuyện du hành

Mặc dù chẳng thể nào thay đổi hiện thực khắc nghiệt nhưng ít ra con người cũng cần một điều gì đó để xoa dịu tâm hồn đang gào thét bên trong của mình. Biết được điều đó, vào năm 2007, cộng đồng trực tuyến Koala Wallop đã chọn ra ngày 8/12 hàng năm là ngày Du hành thời gian. Điều này chẳng có nghĩa là bạn được phép đến tương lai hay quá khứ bằng một cỗ máy du hành thời gian nào đó; nó chỉ đơn thuần là ngày kỷ niệm, cho phép bạn tưởng tượng ra viễn cảnh mà mình mong muốn với mục đích nuôi dưỡng cuộc sống tâm hồn của bạn.

elle việt nam du hành thời gian 9

Cộng đồng trực tuyến Koala Wallop đã chọn ra ngày 8/12 hàng năm là ngày Du hành thời gian (Ảnh: Unsplash.com)

Thật ra, năm 2007 không phải là lần đầu tiên con người đề cập đến vấn đề du hành thời gian mà trước đó, từ thời xa xưa, loài người đã biết đến khái niệm du hành thời gian. Trong thần thoại Hindu cổ đại, vua Raivata Kakudmi đã từng du hành đến gặp đấng sáng tạo Brahma. Sau khi từ nơi ở của thần linh trở về, vị vua nhận ra mình đã trải qua 108 yuga (kỷ nguyên). Hoặc câu chuyện về chàng Urashima Taro (Nhật Bản) sau 3 ngày ghé chơi cung điện của Long Thần Ryujin, trở về đã là 300 năm sau.

elle việt nam du hành thời gian 16b

Từ Thức gặp tiên (Ảnh: Zidean.com)

Thậm chí, ở Việt Nam cũng từng có một truyền kỳ về du hành thời gian, đó là câu chuyện Từ Thức gặp tiên. Sau gần 1 năm ở chốn tiên cảnh, chàng thư sinh trở về quê nhưng cảnh vật và con người đã chẳng còn như trước, hỏi ra mới biết là đã trải qua 80 năm kể từ khi Từ Thức ra đi. Thế nhưng, tất cả chỉ là những câu chuyện xưa cũ theo thời gian đã trôi vào dĩ vãng. Còn hiện tại thì sao, chẳng có một chàng Urashima Taro hay Từ Thức nào cả, chỉ có cuộc sống với bao điều trăn trở.

Nhà du hành cuộc sống

Vẫn biết rằng quá khứ, hiện tại và tương lai như ba mắt xích không thể tháo rời. Vì có quá khứ cho nên mới hiển dung cái gọi là hiện tại và chính nhờ hiện tại mới có thể tạo ra tương lai. Thế nhưng, nếu chỉ mãi hoài vọng về quá khứ hay mộng tưởng đến tương lai, liệu cái mà bạn nhận được sẽ là gì?

Thời gian là tuyến tính, một đi không trở lại. Bạn chẳng thể tìm về chính mình của ngày hôm qua, cũng chẳng thể biết được bản thân của ngày mai sẽ là người như thế nào. Cái bạn có chỉ là hôm nay, là hiện tại, là khoảnh khắc này. Mặc dù bạn không thể sửa chữa những lỗi lầm trong quá khứ nhưng bạn thực sự có thể thay đổi tương lai bằng cách làm thật tốt những điều ở hiện tại.

elle việt nam du hành thời gian 5

Bạn chẳng thể tìm về chính mình của ngày hôm qua, cũng chẳng thể biết được bản thân của ngày mai sẽ là người như thế nào (Ảnh: Rawpixel.com)

Một người sẽ chẳng thể nào hạnh phúc cũng như thành công nếu cứ sống trong hoài niệm hay ảo mộng. Họ cũng chẳng thể nào trở thành một con người đúng nghĩa nếu như vứt bỏ quá khứ hoặc chẳng màng đến tương lai. Một người thực sự trưởng thành và thông minh là người biết trân trọng quá khứ và nỗ lực ở hiện tại để hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn. Đừng mãi chạy theo những vọng ảo mà đánh mất điều quý giá ở thời khắc hiện tại. Bạn biết đấy, mặc dù Nobita vẫn thường dùng cỗ máy du hành thời gian để đi đi lại lại giữa quá khứ và tương lai nhưng cậu bé vẫn biết trân quý những điều tuyệt vời ở tại thời điểm đó.

Chưa bao giờ Nobita quên đi những điều tốt đẹp mà cuộc sống hiện tại đem đến cho cậu bé cùng bạn bè của mình. Thậm chí, vì khoảnh khắc của hiện thực quá đẹp mà cậu bé nhà Nobi “quên” hẳn việc học hành của mình. Và, mặc dù biết được bản thân của 10 năm, 20 năm nữa sẽ như thế nào nhưng cậu ngốc Nobita vẫn chẳng đoái hoài. Bỏ mặc những điều lớn lao ấy, Nobita thả sức đắm chìm trong cuộc sống của một đứa trẻ tiểu học. Vậy đấy, vì là trẻ con nên mặc sức vui, mặc sức chơi, dù ngày mai trời có sập xuống hay chăng thì đó là chuyện của ngày mai chứ chẳng phải hôm nay.

elle việt nam du hành thời gian 10

Thay vì trở thành một nhà du hành thời gian thoải mái đi về giữa quá khứ, hiện tại và tương lai, hãy biết cách tận hưởng những điều kỳ diệu mà tạo hóa ban tặng cho bạn ở thời khắc hiện tại (Ảnh: Unsplash.com)

Đôi khi, có nhiều điều mà người lớn nên học tập theo trẻ con. Thay vì trở thành một nhà du hành thời gian thoải mái đi về giữa quá khứ, hiện tại và tương lai, hãy biết cách tận hưởng những điều kỳ diệu mà tạo hóa ban tặng cho bạn ở thời khắc hiện tại. Có lúc, vì mải mê đuổi theo tương lai hay tìm về quá khứ mà bạn bỏ lỡ đi những điều đáng quý của hiện tại. Nó giống như việc bạn mải miết ngắm những ngôi sao trên trời cao mà vô tình giẫm nát nụ hoa dưới chân lúc nào không hay biết.

elle việt nam du hành thời gian 1

Vì bạn biết trân quý những điều ở quá khứ, có niềm tin vào tương lai và đang hạnh phúc ở hiện tại nên bạn chính là một nhà du hành thời gian tuyệt vời, hơn bất kỳ một ai khác trên đời này (Ảnh: Rawpixel.com)

Ngay lúc này đây, hãy nhìn lại những kỷ niệm đã qua và cất chúng vào hộp nhớ. Tận hưởng những điều tuyệt vời bên cạnh bạn, dù đó có là hạnh phúc nhỏ nhoi. Làm những điều ý nghĩa ở hiện tại và suy nghĩ tích cực đến tương lai, có như vậy cuộc sống mới thực sự trọn vẹn. Chẳng cần cỗ máy thời gian hay bất kỳ một bảo bối thần kỳ nào bạn cũng có thể biến thành nhà du hành thời gian. Vì bạn biết trân quý những điều ở quá khứ, có niềm tin vào tương lai và đang hạnh phúc ở hiện tại nên bạn chính là một nhà du hành thời gian tuyệt vời, hơn bất kỳ một ai khác trên đời này.

Xem thêm:

10 phương pháp sống hạnh phúc của các quốc gia trên thế giới

Người quyến rũ thu hút sự chú ý bởi những tính cách gì?

Nhóm thực hiện

Bài viết: Ánh Trâm

Theo: Tạp chí phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống