9 loại cây trồng trong nhà không cần nhiều ánh sáng tự nhiên

Đăng ngày:

Nếu bạn đã từng thử trồng cây cảnh và thất bại trong việc giữ cho chúng khỏe mạnh, khả năng cao là bạn chưa chọn được giống cây trồng cây phù hợp.

Hầu hết các chậu cây cảnh xinh xắn mà bạn nhìn thấy trên Instagram hay blog trang trí nhà cửa đều cần khá nhiều ánh sáng, ví dụ như xương rồng hay sen đá. Vì vậy, nếu tổ ấm của bạn không đón nắng tốt, chúng không phải sự lựa chọn thông minh. Lúc này, bạn nên rẽ hướng để tìm những giống cây trồng phù hợp hơn. 

Thực ra, bạn có rất nhiều lựa chọn khác nhau, từ những dây leo trang trí giá sách đến những chậu cây tí hon đặt trên bàn làm việc. Dưới đây là 9 loại cây cảnh có thể phát triển khỏe mạnh trong điều kiện ánh sáng yếu mà bạn nên cân nhắc cho ngôi nhà của mình.

1. Dương xỉ

Dương xỉ là loài cây um tùm nhất trong danh sách dưới đây nhưng cũng rất xinh xắn khi đặt trong nhà. Ngoài tự nhiên, dương xỉ mọc trên nền đất rừng nên chúng vốn đã quen với không gian râm mát và chỉ cần một chút ánh sáng gián tiếp. Loại cây trồng này phát triển tốt nhất trong điều kiện ẩm ướt. Vì vậy, bạn cần đặt máy tạo độ ẩm trong nhà hoặc thỉnh thoảng phun sương cho chúng. Cũng vì lý do này, dương xỉ là sự lựa chọn tuyệt vời cho phòng tắm nhà bạn.

dương xỉ hợp với căn hộ ít sáng

Ảnh: Better Homes & Gardens / Brie Passano

2. Tỏi rừng

Nếu bạn cần một loại cây trồng có thể chịu đựng gần như mọi điều kiện sống, hãy mua một chậu tỏi rừng (còn được gọi là tỏi đá). Đây là loài cây ưa bóng râm, phát triển tốt ở cả điều kiện khô và ẩm – rất thích hợp với những người bận rộn hoặc hay quên tưới cây. Khi lớn lên, chúng sẽ có một tán lá rậm rạp đẹp mắt. Tuy nhiên, nếu bạn thích những loài cây lớn nhanh, tỏi rừng không phải sự lựa chọn thích hợp dành cho bạn.

tỏi rừng cần ít ánh sáng

Ảnh: Léon & George

Chậu trồng cây trong suốt MINIK

Chậu trồng cây tự dưỡng MINIK

3. Huyết giác Madagascar

Nếu bạn muốn điểm xuyết một nét nhiệt đới vào không gian sống nhưng lại lo không có đủ ánh nắng, hãy chọn huyết giác Madagascar. Đây là loại cây trồng dễ sống, không cần chăm sóc nhiều và có khả năng phục hồi nhanh chóng. Bạn chỉ cần thường xuyên cắt tỉa một chút để chúng không trở nên quá um tùm. Ngoài ra, huyết giác Madagascar chỉ cần đất đủ ẩm và tránh xa ánh nắng mặt trời.

huyết giác madagascar là cây trồng cần ít ánh sáng

Ảnh: Bloomscape

4. Trầu bà lục lăng

Trầu bà là loại cây trồng phổ biến trong những căn hộ đón ít nắng. Trầu bà lục lăng có kích thước nhỏ. Bạn có thể đặt chúng trên giá sách, bàn làm việc, bàn cà phê hoặc trong chậu treo. Trầu bà lục lăng cũng là một loài cây nổi tiếng dễ trồng và có khả năng phát triển mạnh mẽ ở hầu hết điều kiện ánh sáng, miễn là bạn không đặt chúng trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

trầu bà lục lăng hợp trồng trong căn hộ thiếu sáng

Ảnh: Instagram / @botanicalbrunette_

Chậu Trồng Cây Blesiya

Chậu Hoa Cổ Điển

5. Trầu bà lá xẻ

Thời gian gần đây, loại cây trồng này xuất hiện khá nhiều trên các trang blog thiết kế nhà cửa. Tương tự trầu bà lục lăng, trầu bà lá xẻ là loại cây trồng xinh xắn và sống tốt trong điều kiện ánh sáng yếu. Bạn có thể đặt chúng ở bất kỳ đâu trong nhà, miễn không phải ngay dưới ánh nắng mặt trời. Chỉ cần đất đủ ẩm, trầu bà lá xẻ sẽ hài lòng và phát triển khỏe mạnh.

trầu bà lá xẻ phù hợp với căn hộ ít sáng

Ảnh: Bay On A Budget

6. Trầu bà vàng

Trầu bà vàng phát triển tốt trong mọi điều kiện ánh sáng và không thực sự cần sự chăm sóc đặc biệt nào. Trầu bà vàng thường có nhiều đốm màu xanh hoặc trắng trên lá. Những đốm màu này sẽ nhạt đi trong điều kiện ánh sáng yếu nhưng đó không phải là vấn đề nghiêm trọng. Nếu bạn mua được một chậu trầu bà vàng khỏe mạnh, bạn có thể giâm cành để trồng thêm cây mới.

trầu bà vàng là cây trồng cần ít ánh sáng tự nhiên

Ảnh: Beards & Daisies

Lọ Tưới Nước OEM

Bình Tưới Nước OEM bằng thép

7. Kim tiền

Kim tiền là một loại cây trồng khác có thể sống khỏe ngay cả khi bạn quên chăm sóc. Chúng thường được đặt trong những văn phòng và tòa nhà không có nhiều ánh sáng tự nhiên. Chúng cũng đang trở thành một lựa chọn phổ biến cho các căn hộ. Lá cây kim tiền có màu xanh đậm, bóng và cuống dày. Kim tiền không cần nhiều nước và ánh sáng tự nhiên. Chúng có thể phát triển mạnh mẽ ngay cả khi được đặt vào góc tối nhất trong nhà.

kim tiền là cây trồng cần ít ánh nắng

Ảnh: Beards & Daisies

8. Cọ đuôi ngựa

Tuy mang cái tên “cọ đuôi ngựa”, sinh vật đáng yêu này không phải một cây cọ thực sự. Chúng không “đòi hỏi” nhiều như cây cọ và có khả năng chịu hạn tốt. Mặt khác, cọ đuôi ngựa là cây trồng nhiệt đới nên vốn đã thích nghi với điều kiện ánh sáng mạnh. Tuy nhiên, việc trồng cọ đuôi ngựa trong nhà là một ý hay để làm chậm quá trình phát triển của chúng (loài cây này có thể cao đến 9m). Thế nên, bạn hãy nhớ đặt chúng ở nơi râm mát.

cọ đuôi ngựa cần ít ánh sáng tự nhiên

Ảnh: Bloomscape

Móc Treo Cây Trồng

Giỏ Treo Cây Blesiya

9. Lưỡi hổ

Lưỡi hổ là giống cây cảnh vừa bắt mắt vừa dễ sống, rất thích hợp cho những ngôi nhà đón ít ánh sáng tự nhiên. Lưỡi hổ vẫn sẽ tươi tốt ngay cả khi bị bạn bỏ quên, không chăm sóc trong nhiều tuần. Hơn nữa, chúng còn có tác dụng thanh lọc không khí trong nhà bạn.

cây lưỡi hổ không cần nhiều ánh nắng tự nhiên

Ảnh: Better Homes & Gardens / Jacob Fox

Nhóm thực hiện

Bài: Phương Uyên

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: POPSUGAR

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống