Chủ động là điều hạnh phúc

Đăng ngày:

(Phái đẹp – ELLE) Chúng ta cảm thấy gì khi đối diện với sự mới mẻ, khi điều ấy ta biết là đang đến, sẽ đến và khi chúng ta đứng trước sự lựa chọn?

1

Bạn viết thư hỏi tôi người ta nên đón nhận sự mới mẻ như thế nào? Tôi khao khát điều này. Tôi háo hức muốn biết điều gì sẽ đến trong tương lai, tôi sẽ gặp những ai, điều gì chờ đợi tôi sau cánh cửa của ngày mai, trong những mốc lớn hay nhỏ của cuộc đời như một chuyến đi xa, một công việc mới, một quan hệ mới, một ngôi nhà mới…

Tôi hay nghĩ về những thứ đã diễn ra trong cuộc đời từ lúc rời xa gia đình năm chưa đầy hai mươi. Tôi từ một cô gái nhỏ với nhiều tự ti, sợ hãi và mộng tưởng đã thành một người đàn bà trưởng thành, học cách tự chăm lo, trân trọng bản thân. Thật may mắn vì tôi đã quyết định ra đi, để nhận ra cuộc sống còn nhiều điều mình chưa biết, còn nhiều, rất nhiều những ngã rẽ thay đổi cuộc đời ta, còn nhiều những khoảng lặng bình yên và cả những nỗi đau…

Bạn hỏi tôi, liệu có phải mọi con đường đều dẫn về thành Rome? Chúng ta sẽ hạnh phúc phải không? Tôi ước mình có thể gật đầu, nhưng có lẽ chẳng có câu trả lời chính xác nào cho điều này. Mỗi cuộc sống đều là tổ hợp của những trải nghiệm riêng. Bạn nhìn vào thấy tôi hạnh phúc và tự tin, nhưng tôi cũng chiến đấu với cuộc sống mỗi ngày. Tôi cũng thèm sự ổn định và bình yên. Tôi cũng muốn đi trên một con đường quen. Giá ở đâu đấy có một hình mẫu để chúng ta noi theo, giá có một lối mòn cứ đi là sẽ đến. Ai không mong cầu hạnh phúc?

Nhưng ngay cả khi không biết điều gì đang chờ đợi ở ngày mai, tôi cũng muốn được làm chủ đời mình. Tôi là một con cá, không phải một dòng sông. Dòng sông có khi cạn khi đầy, nhưng con cá tự quyết định hướng bơi. Không nhất thiết phải luôn bơi ngược dòng, không nhất thiết phải hóa rồng. Nhưng cá không phải bèo. Cá chủ động. Tôi chủ động. Bản thân chủ động đã là điều hạnh phúc.

Vậy nếu lựa chọn không đưa ta đến điều như ta tưởng tượng? Nếu như chúng ta nhận ra thứ chúng ta rời bỏ, thứ quen thuộc lại tốt đẹp hơn? Nếu chúng ta thấy bất hạnh? Vậy thì hãy ngừng con đường ấy lại, rẽ trái, rẽ phải hoặc quay lại. Tôi nhớ một lần, mẹ tôi đã nói: “Con ạ, nếu con muốn sống ở nước ngoài thì đừng ngần ngại gì, hãy cứ sống như con muốn, hãy dũng cảm đi con đường mình muốn chọn. Nhưng hãy nhớ, nếu có một ngày cảm thấy cuộc sống ấy không ổn thì hãy quay trở lại. Đấy không phải là con đường duy nhất để đi. Nơi này vẫn là nhà của con, lúc nào cũng có thể quay trở lại”. Tôi nhận ra, ừ đúng, cuộc sống không chỉ có lựa chọn duy nhất của khi ấy. Cuộc sống không bất biến nên chúng ta cần không ngừng thích ứng và thay đổi. Luôn phấn đấu tiến lên cũng tốt, nhưng khi muốn, cũng đừng ngần ngại ngừng lại nghỉ lấy hơi, rẽ ngang hoặc lùi lại. Đôi khi dám lùi lại hoặc rẽ ngang cũng cần sự dũng cảm và chọn đúng thời điểm thích hợp. Đôi khi sự lùi lại là không tránh khỏi, càng trốn tránh càng thiệt hại, càng mất mát. Giá ngừng lại sớm có lẽ cuộc đời ta đã khác.

Và xét cho cùng, mọi sự trải nghiệm đều có một vai trò quan trọng. Tôi mừng vì mình đã có cơ hội để trải nghiệm  nhiều thứ trong cuộc sống, từ những điều vụn vặt đến những  thứ tôi cho là lớn lao, từ sự nổi loạn đến sự bình yên, từ thất vọng, đớn đau đến mong ngóng và hạnh phúc.Tất cả những cung bậc ấy đều quan trọng. Sự xa cách có ý nghĩa bởi nhờ đó tôi trân trọng những lúc ở gần bên. Nước mắt có ý nghĩa, bởi còn biết khóc là còn có cảm xúc và dám sống. Tôi nhớ có lần mình khóc mãi, còn người ấy cứ lặng lẽ ngồi bên cạnh. Khoảnh khắc đó, tôi thấy mình gần người ấy đến thế. Còn người ấy về sau bảo, đấy là khoảnh khắc cảm nhận được rõ rệt sự mở lòng của tôi trong mối quan hệ của cả hai và cảm ơn tôi vì đã chia sẻ cùng.

Chúng ta cảm thấy gì khi đối diện với sự mới mẻ, khi điều ấy ta biết là đang đến, sẽ đến, khi chúng ta đứng trước sự lựa chọn?

Tôi ngóng trông điều ấy, hẳn là có lí do nhất định, hẳn là có niềm háo hức, sự tò mò, sự hi vọng, lòng mong muốn thay đổi. Nhưng hẳn cũng có sự lo lắng, bất an và sợ hãi. Bất an là điều bình thường bởi ai đứng trước những điều mình không biết, không thể làm chủ đều cũng sẽ thấy bất an. Quan trọng là đừng vì sự sợ hãi mà trốn tránh, quan trọng là hãy dũng cảm và thận trọng lựa chọn. Quan trọng là hãy mở lòng với cuộc sống, bởi tôi tin nếu có thể mở lòng mà sống thì mọi thứ nhất định rồi sẽ ổn. Quan trọng là hãy hết mình mà sống, hãy hết mình với hiện tại.

Vào khoảnh khắc thấy bất an vô cùng, tôi cũng nhận ra có những bàn tay đang nắm khẽ lấy tay tôi. Không thực sự làm được gì, nhưng họ ở đấy và để tôi biết rằng họ lo lắng cho tôi. Vậy nên tôi tin sự dũng cảm là từ bản thân, nhưng hẳn cũng vì có những đôi tay ấy. Chúng ta phải học cách sống một mình, tự chăm lo cho mình, biết cái gì là tốt nhất cho mình, nhưng chúng ta không một mình. Chúng ta thật hạnh phúc! ■

Bài Trang Lys

PHÁI ĐẸP – ELLE

ELLE.VN

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more