Chữa lành tâm hồn với kỹ thuật Tự Do Cảm Xúc – EFT

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 09/07/2020 00:21:23

Bạn có biết, cơ thể con người là một bộ máy tuyệt vời khi nó sở hữu khả năng tự chữa lành. Tuy nhiên, qua thời gian, lối sống hiện đại đang dần ngăn cản hệ thống này, khiến nó không thể hoạt động một cách trơn tru. Kỹ thuật Tự Do Cảm Xúc (EFT) chính là một bài tập hữu hiệu giúp đánh thức các giác quan và tái kích hoạt khả năng chữa bệnh tự nhiên bên trong chúng ta.

Kỹ thuật Tự Do Cảm Xúc – EFT (Emotional Freedom Technique) là một dạng bấm huyệt đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể trải nghiệm. Không như mát-xa, kỹ thuật này cần được tự thực hành trên chính cơ thể của mỗi người. Bằng cách chạm vào các điểm huyệt, những năng lượng tiêu cực gây ra đau đớn sẽ được chuyển hóa và chữa lành. Từ đó, bạn sẽ lấy lại được cân bằng cho cơ thể vật lý và xúc cảm của mình.

nguồn gốc

Kỹ thuật Tự Do Cảm Xúc được phát triển bởi Gary Craig vào năm 1991, dựa trên liệu pháp Trường Tư Tưởng – Thought Field Therapy (TFT) của tiến sĩ Roger Callahan. Phương pháp này có một mối quan hệ chặt chẽ với châm cứu, cho phép chạm vào những điểm được gọi là trung tâm năng lượng trong cơ thể. Thay vì dùng kim châm để tác động lên các điểm năng lượng, kỹ thuật Tự Do Cảm Xúc sẽ chỉ sử dụng ngón tay để gõ. Nhiều nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc gõ lên huyệt đạo không những giúp chữa trị các bệnh về thể chất mà còn còn có thể chữa lành cảm xúc và niềm tin.

Kỹ thuật tự do cảm xúc hoạt động như thế nào?

Các huyệt đạo được xem như các trung tâm năng lượng có chức năng kết nối chúng ta với những cảm giác về thể xác và tinh thần. Khi những cảm giác tiêu cực xuất hiện, chúng sẽ phá vỡ sự cân bằng và khiến chúng ta cảm thấy khó chịu, bất an. Bằng cách gõ nhẹ lên các huyệt đạo và nghĩ về những vấn đề đang gặp phải, chúng ta sẽ chấm dứt những chuỗi phản ứng và cảm giác tiêu cực liên tục làm ảnh hưởng đến chúng ta.

Bất cứ khó khăn nào mà chúng ta phải chịu đựng, dù là một ký ức tồi tệ, một mối quan hệ độc hại hay những giây phút sợ hãi, chúng ta đều có thể sử dụng phương pháp này để tập trung giải quyết những cảm xúc tiêu cực và khôi phục lại trạng thái cân bằng trong cơ thể.

vị trí gõ

Bạn sẽ sử dụng ngón tay gõ 5-7 lần vào những vị trí nhất định trên cơ thể. Ở mỗi vị trí, bạn không nên gõ mạnh mà chỉ cần gõ nhẹ nhàng đủ để cảm nhận áp lực từ những ngón tay. Sau khi gõ theo thứ tự các điểm năng lượng như hình minh họa dưới đây, bạn tiếp tục lặp lại bài tập gõ cho đến khi cảm nhận được sự cải thiện từ bên trong.

đỉnh đầu

cảm xúc cô gái gõ đầu

Ảnh: Harper’s Bazaar UK

đầu lông mày

cảm xúc cô gái gõ lông mày

Ảnh: Harper’s Bazaar UK

đuôi lông mày

cảm xúc cô gái gõ đuôi lông mày

Ảnh: Harper’s Bazaar UK

dưới mắt

cảm xúc gõ dưới mắt

Ảnh: Harper’s Bazaar UK

dưới mũi

cảm xúc cô gái gõ dưới mũi

Ảnh: Harper’s Bazaar UK

cằm

cảm xúc cô gái gõ cằm

Ảnh: Harper’s Bazaar UK

xương đòn

cảm xúc cô gái gõ xương đòn

Ảnh: Harper’s Bazaar UK

xương sườn

cảm xúc cô gái gõ xương sườn

Ảnh: Harper’s Bazaar UK

cạnh bàn tay

cảm xúc cô gái gõ cạnh bàn tay

Ảnh: Harper’s Bazaar UK

trong khi thực hành

Trong khi thực hành bài tập này, bạn cần trò chuyện với bản thân để tìm ra những vấn đề đang gặp phải. Nếu bạn dám đương đầu và không trốn chạy, những khó khăn sẽ nổi lên bề mặt để bạn có thể dễ dàng giải quyết.

Bạn hãy bắt đầu bằng mẫu câu: “Mặc dù tôi đang cảm thấy/đang có vấn đề _____, nhưng tôi hoàn toàn chấp nhận và yêu thương bản thân mình”. Sau đó, hãy điền vào ô trống bất cứ điều gì khiến bạn không thoải mái, lặp lại mệnh đề trên mỗi khi gõ vào các huyệt đạo. Câu nói này không chỉ khiến bạn chấp nhận thực tại mà còn có năng lực “hóa giải” tiêu cực. Rất nhiều người trong số chúng ta chọn cách phớt lờ những khó khăn thay vì dũng cảm đối diện. Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ khiến chúng ta bế tắc hơn, những tiêu cực “ngầm” bên dưới sự vui vẻ, lạc quan sẽ ăn sâu vào cơ thể và tâm hồn nếu chúng ta không nhận biết chúng.

Bạn có thể tham khảo một số ví dụ khác như:

  • “Mặc dù tôi đang cảm thấy rất lo lắng cho cuộc phỏng vấn ngày mai, nhưng tôi hoàn toàn chấp nhận và yêu thương bản thân mình”.
  • “Mặc dù tôi rất sợ bị phán xét, nhưng tôi hoàn toàn chấp nhận và yêu thương bản thân mình”.
  • “Mặc dù tôi đang cảm thấy rất tội lỗi vì to tiếng với người thân, nhưng tôi hoàn toàn chấp nhận và yêu thương bản thân mình”.
  • “Mặc dù thể xác tôi đang rất đau đớn, nhưng tôi hoàn toàn chấp nhận và yêu thương bản thân mình”.

Ngoài ra, bạn cũng nên nói lời yêu thương bản thân và những ước muốn của bạn trong tương lai. Hãy nói với một trạng thái tích cực, an vui bởi lời nói của bạn sẽ gửi tín hiệu lên não, từ đó não bộ sẽ điều hành và hướng dẫn các hoạt động của bạn. Bạn có thể gõ bao lâu tùy thích, nhưng thời gian gõ trung bình thường từ 10-15 phút. Thực hành bài tập này ngay khi thức dậy sẽ rất hiệu quả cho việc thanh tẩy và làm mới cảm xúc của bạn. Khi kết thúc, bạn hãy dành thời gian tĩnh lặng để quan sát cảm nhận bên trong cơ thể vật lý và năng lượng. Sự thư thái, dễ chịu sẽ lan tỏa từ bên trong khi bạn có thể kết nối với tâm hồn mình.

Nhóm thực hiện

Bài: Bảo Tâm

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Life Hack

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống