ELLE lắng nghe bạn: Học cách từ chối và chấp nhận lời chối từ

Đăng ngày:

[Tạp chí Phái đẹp ELLE – số tháng 10/2018] Thông minh, hiện đại, nhưng đôi lúc vẫn hoang mang “Tôi phải làm gì?”. Đó là lý do bạn chọn Q&A của ELLE làm trang mục yêu thích nhất của mình.

1. Tôi có hai người bạn gái thân thiết, hoặc đã từng thân thiết. Hồi ấy, cả ba đứa đều mất cha hoặc mẹ, nhà nghèo, có gì chúng tôi cũng chia cho nhau, thậm chí có bộ quần áo đẹp, chúng tôi cũng mặc chung. Vì tôi học giỏi nhất, nên hai bạn nhiều lần đùa là sau này tôi giàu, nhất định phải đưa hai bạn đi chơi du thuyền (điều mà chúng tôi cho rằng chỉ nhà giàu mới được hưởng). Tôi vào đại học rồi may mắn được đi du học nước ngoài, nhưng chưa bao giờ chúng tôi ngừng liên lạc. Học xong trở về, có được công việc tốt, tôi quyết định dành dụm tiền để thực hiện mong ước năm nào, đưa cả hai người bạn đi một chuyến du thuyền. Sau nhiều lần trì hoãn vì lý do cả hai bạn đều đã có gia đình và vẫn còn khó khăn, chúng tôi cũng đi được với nhau. Tôi đã chi trả tất cả và đảm bảo họ được tận hưởng mọi dịch vụ. Thế nhưng, sau chuyến đi ấy, hai người đột nhiên xa lánh tôi. Khi tôi quyết hỏi dồn, thì một trong hai nói rằng tôi bây giờ khác quá, họ thấy khó nói chuyện, và cũng khuyên tôi nên tìm bạn hợp với mình mà chơi. Tôi cảm thấy tổn thương, thậm chí giận dữ khi nghe lời giải thích ấy. Đối với tôi, họ là gia đình, thế mà họ không chấp nhận tôi vì tôi đã lớn lên và khác đi. Tại sao lại như vậy?

Tổn Thương thân mến, ELLE lắng nghe nghĩ đúng là chẳng có gì đáng buồn hơn chuyện người mình coi là gia đình lại lảng tránh, rời bỏ mình. Tuy nhiên, hãy để cơn giận dữ qua đi, và thử nghĩ xem tại sao họ lại cảm thấy bạn đã đổi khác tới mức không muốn tiếp tục làm bạn của bạn nữa. Theo lời bạn kể, hai người bạn của bạn hiện vẫn còn chật vật với cuộc sống của mình, ngược lại với bạn, có thể không phải giàu có, nhưng bạn có thu nhập tốt, học vấn tốt và tương lai khác họ. Bạn có nghĩ rằng, vào lúc này, họ không còn là hai cô bạn hồn nhiên ngày xưa, và bạn cũng không còn là cô bạn nghèo như họ nữa. Đứng trước bạn, họ hẳn phải có chút tự ti vì hoàn cảnh của họ khác với của bạn, lại càng mặc cảm hơn khi đi chơi cùng nhau mà bạn lại là người rút hầu bao chi trả tất cả mọi thứ cho họ. Có thể ngay từ đầu, họ đã không muốn chuyến đi này, có thể những sự trì hoãn vì lý do gia đình kia chỉ là cách họ từ chối khéo bạn. Với bạn, chuyến đi chỉ là cách để biến ước mơ thời thơ ấu thành sự thật. Với họ có thể đó là một món nợ mà họ không muốn vay. Hãy mừng vì bạn có những người bạn tốt không tận dụng tiền bạc của bạn phục vụ cho mình. Hãy nói thật, nói thẳng, nói hết những gì bạn cảm thấy về họ. Rồi lần sau, nếu có đi chơi cùng nhau, hãy chọn những nơi mà họ có thể phần nào chia sẻ chi phí cùng bạn.

ELLE lắng nghe 1

2. Tôi có thể làm nhiều thứ, nhưng rất kém khoản nói lời từ chối. Ở công ty, ngoài phần việc của mình, tôi còn hay được sếp giao làm đỡ cho các đồng nghiệp khác khi họ chậm tiến độ hoặc phải nghỉ đột xuất. Làm thì cũng được thôi, nhưng nhiều khi tôi cũng thấy quá tải và sinh cáu bẳn. Chỉ có điều, khi sếp hay đồng nghiệp nhờ, tôi lại thấy mủi lòng và không thể nói không được. Thế nên, họ ngày càng có thói quen gọi tên tôi mỗi khi cần kíp việc gì. Tôi chẳng biết nên làm gì để họ ngừng lại mà không khiến họ mất lòng.

Cả Nể thân mến, ELLE lắng nghe nghĩ chẳng có cách nào cả ngoài nói thật. Thời gian của ai cũng như nhau, và bạn buộc phải bảo vệ thời gian và công sức của mình nếu cảm thấy nó bị lạm dụng. Cái khó ở đây không phải là chuyện họ mất lòng, mà chính là cảm xúc của bạn khi nghĩ rằng bạn đang làm họ mất lòng. Không ai mất lòng nếu bạn bận rộn và không thể làm phần việc của họ cả. Có thể vì sự tốt bụng và rộng rãi của mình, bạn sẽ vẫn nhận việc khi được sếp nhờ, nhưng khi đã nhận một việc, hãy từ chối những việc khác, bởi vì bạn đã có lý do rõ ràng rồi. Và nếu sếp là người liên tục đưa việc của người khác sang cho bạn, hãy mang gương mặt căng thẳng, quá tải của bạn đến gặp sếp và trình bày vấn đề, anh/chị ấy sẽ hiểu cho bạn thôi. Chúc bạn vui vẻ!

Xem thêm:

ELLE lắng nghe bạn: Tình yêu và những câu chuyện không hồi kết

ELLE lắng nghe bạn: Sự nghiệp và những nỗi sợ vô hình

Nhóm thực hiện

Ảnh: CHANH

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more