Chuẩn bị tâm lý cho cuộc sống hôn nhân

Đăng ngày:

Hôn nhân là chuyện cả đời người. Tuy là chuyện vui nhưng đây là cột mốc quan trọng, đừng bao giờ tiến về “phía trước” khi chưa sẵn sàng cho cuộc sống hôn nhân.

Có người lại tỏ ra ghét việc phải gắn kết cả đời với nửa kia, cũng có người thấy sợ hãi với viễn cảnh hôn nhân. Bất luận là lý do nào, những suy nghĩ ấy đều bắt nguồn từ hiểu biết sai lầm về hôn nhân. Kỳ thực, hôn nhân không phải là “cứu cánh” cho sự cô đơn, cũng không phải là mồ chôn của tình yêu. Có một thực tế mà ít người nhận ra cho đến khi lâm vào tình cảnh bất hạnh đó là: đám cưới là những khoảnh khắc ngắn ngủi, còn hôn nhân lại là chuyện lâu dài. Vì vậy, trước khi quyết định tiến một bước đến cuộc sống hôn nhân, hãy đảm bảo bạn đã tự hỏi bản thân: Mình đã chuẩn bị tốt chưa?

 

cuộc sống hôn nhân 6 - elle vietnam

Đám cưới là những khoảnh khắc ngắn ngủi, còn hôn nhân lại là chuyện lâu dài. Vì vậy, trước khi quyết định tiến một bước đến cuộc sống hôn nhân.

1. Lý do kết hôn?

Xã hội hiện đại nhưng mà cái câu “trai lớn lấy vợ, gái lớn gả chồng” dường như vẫn còn ăn sâu vào tư tưởng của không ít người. Nhìn xung quanh thấy ai ai cỡ tuổi mình đều đã yên bề gia thất, vậy là bạn cũng hối hả cưới! Lý do này ban đầu nghe chừng vô hại, nhưng thực ra nó rất đáng sợ. Bạn kết hôn chỉ vì muốn sớm làm đầy những chiếc bàn tiệc trong đám cưới đúng tuổi và hợp thời. Và bạn chỉ đơn thuần muốn cưới để thỏa mãn nỗi cô đơn mà đôi khi chính bạn cũng chưa từng nhận ra, và đôi khi, là từ áp lực của xã hội và gia đình.

.

chuan-bi-tam-ly-cho-cuoc-song-hon-nhan 1

Nỗi cô đơn mà bạn phải đối mặt khi cưới không đúng người còn kinh khủng hơn sự cô đơn thời còn độc thân hàng ngàn lần.

Bạn biết không, sự cô đơn khi độc thân có thể nhanh chóng được giải quyết, nhưng đồng thời bạn cũng nhanh chóng chuốc lấy nỗi cô đơn mới mang tên “cô đơn trong hôn nhân”. Đó là sự cô đơn trong tận sâu tâm hồn khi người bạn đời không hiểu bạn cần gì – muốn gì. Nỗi cô đơn mà bạn phải đối mặt khi cưới không đúng người, chọn không đúng thời điểm còn kinh khủng hơn sự cô đơn khi không có người ngủ cùng, ăn cùng, xem phim cùng thời còn độc thân hàng ngàn lần. Hãy nhớ: lý do duy nhất để chúng ta cưới nhất định phải là hai bên yêu thương nhau thật sự, chỉ có vậy hai bạn mới đủ sức đi bên nhau trọn cuộc đời này.

2. Hôn nhân cũng là cống hiến

.

cuộc sống hôn nhân 3 - elle vietnam

Bạn có đồng ý vì đối phương mà hy sinh?

Rất nhiều lúc, hôn nhân chính là sự cống hiến và lòng khoan dung. Trước khi cùng nhau bước vào cuộc sống kết hôn, bạn phải hoàn thành cho được bảng câu hỏi: Bạn có đồng ý vì đối phương mà hy sinh? Bạn có đủ bao dung để không tính toán những gì mình bỏ ra, cho đi dành cho người chung chăn gối? Nếu câu trả lời là “không”, dù điểm xuất phát của bạn là gì đi nữa thì hôn nhân của bạn cũng sẽ sớm kết thúc trong “chiến tranh” và bất đồng quan điểm mà thôi.

3. Hôn lễ là chuyện lớn nhất?

.

cuộc sống hôn nhân 3 - elle vietnam

Phụ nữ nào lại không khát khao được xuất hiện lộng lẫy xinh đẹp trong bộ váy cưới tinh khôi?

Không thể phủ nhận rằng mỗi người phụ nữ đều cực kỳ xem trọng lễ cưới của mình. Ngay từ lúc nhỏ hoặc lúc còn rất trẻ, các nàng đã luôn ao ước được khoác lên mình bộ áo cưới lộng lẫy cùng người mình yêu thương xuất hiện trước những ánh mắt ngưỡng mộ và những lời chúc phúc rộn rã. Thật ra khao khát này hoàn toàn hợp lý và tốt đẹp. Tuy nhiên, nếu như bạn đem mọi tâm trí để cố gắng có được một lễ cưới hoàn hảo mà quên đi bản chất của cuộc sống hôn nhân, thì xin thưa, bạn chưa hề có sự chuẩn bị nào cho cuộc sống của cả hai cả.

4. Nội hàm của hôn nhân

.

cuộc sống hôn nhân 1 - elle vietnam

Hôn nhân bền vững khi chúng ta chấp nhận những vấn đề khác của cả 2 chứ không chỉ riêng tình yêu.

Thực tế mà nói rằng, hôn nhân không phải là màu hồng và không phải được tạo dựng trên cơ sở đơn thuần của tình yêu. Hôn nhân không bao giờ thành công chỉ bằng tình yêu của hai phía mà còn liên quan đến rất nhiều điều khác như chấp nhận gia đình nhau, tận trách nhiệm với nhau, chia sẻ công việc và cả sự giàu nghèo của đối phương…, những vấn đề thực tế này đều nằm trong nội hàm của hôn nhân. Nếu không thể thống nhất mọi vấn đề với nhau, những ngày tháng đời thường sau hôn nhân sẽ không ngừng xuất hiện mâu thuẫn, va chạm giữa hai người, làm rạn nứt tình cảm cho dù ban đầu nồng nàn đến mức nào.

5. Kết hôn có nghĩa là chấp nhận

.

chuan-bi-tam-ly-cho-cuoc-song-hon-nhan 5

Đừng vội nghĩ đến việc đặt bút ký vào đơn đăng ký kết hôn nếu trong bản thân bạn vẫn còn vấn đề.

Nếu bạn vẫn còn đang lấn cấn, dằn vặt với người cũ của chàng, hay vẫn để bụng một vài lần mà chàng nói dối bạn, hoặc là vẫn chán ghét gia cảnh bần hàn của chàng… thế thì, tình yêu của hai bạn vẫn cần có thời gian tiếp tục nuôi dưỡng và trải qua thử thách hoặc chấm dứt nếu như bản thân cảm thấy không thể nào hòa hợp được với những vấn đề trên. Những lúc này, đừng vội nghĩ đến việc đặt bút ký vào đơn đăng ký kết hôn.

6. Tâm lý chín chắn và suy nghĩ chu đáo

.

cuộc sống hôn nhân 4 - elle vietnam

Tâm lý chín chắn và suy nghĩ chu đáo

Để có một hôn nhân hoàn mỹ và hạnh phúc, cả hai người cần phải trưởng thành về suy nghĩ, thái độ tích cực lạc quan và chung thủy với nhau, biết quý trọng bản thân và trân trọng người bạn đời lẫn gia đình người ấy. Nếu hai bạn đã sẵn sàng những vấn đề tâm lý này thì mới hy vọng một cuộc sống hôn nhân bền vững như mong đợi.

 Xem thêm:

Hôn nhân là một liều thuốc

Mong manh… như cuộc sống hôn nhân

Trắc nghiệm chất lượng đời sống tình dục trong hôn nhân

Nhóm thực hiện

Bài viết: Tạ Lê Phương – Nguồn: sưu tầm

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more