Phải chăng chúng ta đang bất công với gam màu tươi sáng?

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 29/10/2018 19:10:45

Bất công với gam màu tươi sáng trong mọi lựa chọn xung quanh mình, chúng ta không biết rằng mình đã bỏ qua một trong những “chìa khóa” tạo nên sự tích cực.

Mọi người thường nghĩ những gam màu tươi sáng như: vàng, hồng đậm, cam, xanh lá cây, xanh dạ quang thì dễ lỗi thời và tính ứng dụng không cao. Chính suy nghĩ đó đã vô tình đẩy những gam màu này vào “danh sách đen” của người trưởng thành, mỗi khi chọn lựa màu sắc cho vật dụng nào đó hay mua sắm tiêu dùng. Dù sẽ ưu ái cho gam màu nào tùy thuộc vào tính cách, sở thích cá nhân mỗi người, nhưng có vẻ chúng ta đã bỏ qua sự thật là những gam màu tươi sáng có tác dụng rất lớn trong việc mang đến nguồn năng lượng cũng như không khí tích cực xung quanh chúng ta.

Sự lãng quên dành cho gam màu tươi sáng

“Những gam màu tươi sáng thật sự mang đến cho chúng ta rất nhiều năng lượng”, đó là một trong những đúc kết tâm đắc mà Ingrid Fetell Lee – thiết kế viên kiêm tác giả – có được sau hơn 10 năm tiến hành công trình nghiên cứu Nghệ thuật của niềm vui. Thế nhưng chính cô cũng thừa nhận, từng có khoảng thời gian, dù đã cân nhắc chọn lựa màu sắc nhưng mọi vật dụng trong nhà cô đều mang gam màu trung tính.

Cũng như Ingrid Fetell Lee khi được hỏi về màu sắc mà bạn yêu thích, một số người có thể nhanh chóng trả lời là xanh lá hay hồng. Nhưng khi đứng trước gian hàng giày dép, túi xách, họ luôn dừng lại với những gam màu trung tính. Bởi những gam màu này mang lại cảm giác an toàn. Quần áo có màu trung tính bao giờ cũng dễ kết hợp và có hạn sử dụng dài hơn những món có gam màu tươi sáng.

gam màu tươi sáng 4

Bên cạnh đó, việc chọn lựa màu sắc cũng bị giới hạn bởi thước đo tuổi tác. Chẳng hạn như bạn 35 tuổi mà sở hữu quả đầu ombre cam hồng thì sẽ bị đánh giá là chưa chín chắn, thiếu suy nghĩ. Có thể thấy, những gam màu tươi sáng như cam, vàng, hồng đậm, xanh chuối luôn được thay thế bởi đen, nâu, xám trong lựa chọn màu sắc của hầu hết mọi người. Sự lãng quên dành cho những gam màu này đã dần dần trở thành thói quen trong tất cả chúng ta.

Mọi thứ đều có lý do của nó

Một số người cho rằng nguyên nhân của việc những gam màu tươi sáng ít được tin dùng đến từ khía cạnh tâm lý. Một trong những biểu hiện của chứng sợ màu sắc là việc né tránh sử dụng những thứ có gam màu nổi bật. Tuy nhiên, nguyên nhân thật sự của tình trạng này là “văn hóa” kì thị màu sắc. Với nhiều người, những màu này trông rất lòe loẹt và diêm dúa, người sử dụng gam màu tươi sáng thì được cho là ấu trĩ và trẻ con.

gam màu tươi sáng 3

Càng trưởng thành và đi qua nhiều sóng gió của cuộc đời, chúng ta càng cẩn trọng, bảo vệ mình khỏi những rủi ro. Thế nên, trước những gam màu tươi sáng, chúng ta luôn ngần ngại vì sợ mình chọn sai, quá khác biệt và phải sống với sai lầm đó.

Gam màu tươi sáng tạo ra năng lượng tích cực

Khách quan mà nói, những khẳng định trên cũng có phần đúng. Tuy nhiên, những gam màu trung tính, lạnh không hoàn toàn có lợi cho chúng ta. Ngoài độ an toàn và tính tiện dụng, những gam màu này vẫn còn hạn chế trong việc tạo ra năng lượng tích cực. Giống như những gì Ingrid Fetell Lee chia sẻ: “tôi từng lãng phí khá nhiều thời gian để bận tâm tới suy nghĩ của người khác về cách chọn màu sắc của mình. Nên ghế sofa của tôi có màu ngà, kệ sách thì sơn màu trắng kem và tôi luôn tự hỏi, liệu có thiếu chững chạc khi tôi mặc chiếc đầm hồng?”.

gam màu tươi sáng 0

Mặt khác, cô nhận thấy những nơi hoặc những thứ sống động nhất đều có chung một đặc điểm là bắt nguồn từ gam màu tươi sáng và sặc sỡ. Cho dù đó là một dãy nhà được sơn bằng những tông màu ngọt đậm hay những tờ giấy thử viết dạ trong một cửa hàng văn phòng phẩm, màu sắc tươi sáng của chúng đều tạo ra cảm giác thích thú.

Ngoài ra, theo các nhà khoa học, những gam màu tươi sáng có khả năng hút các hạt tích cực. Dưới ánh sáng, chúng lan tỏa các hạt này trong không gian, tạo nên không khí tràn đầy năng lượng, hứng khởi xung quanh chúng ta. Vì vậy, càng sử dụng hoặc ở trong môi trường nhiều màu sắc tươi sáng, chúng ta càng có thêm nhiều nguồn cảm hứng và trạng thái tích cực.

gam màu tươi sáng 2

Yêu lại từ đầu với gam màu tươi sáng

Bạn hãy thử tập đưa các vật dụng trang trí có gam màu tươi sáng vào ngôi nhà của mình. Mọi thứ đều cần có quá trình và thời gian để thực hiện. Thật vậy, nếu bạn muốn sở hữu một không gian tràn đầy năng lượng, theo các chuyên gia, không cần phải là những thứ quá phức tạp, nó có thể là một chiếc ly màu vàng, khung hình màu trắng, chuột máy tính màu hồng hay chỉ đơn giản là họa tiết có màu sáng trên tấm giấy note mà bạn dán mỗi ngày trên bàn làm việc. Tuy có thể lấy đi của bạn một ít thời gian, nhưng nó lại là bí kíp hữu hiệu trong việc mang đến niềm vui, nguồn cảm hứng cho cuộc sống của bạn.

gam màu tươi sáng 1

Bạn cũng có thể lan tỏa nguồn năng lượng tích cực bằng cách chia sẻ với mọi người. Hãy mang “chìa khóa” tạo năng lượng đến mọi người thông qua những món quà. Chúng ta luôn phải bối rối vì ý tưởng quà tặng cho mỗi dịp đặc biệt trong năm như sinh nhật, giáng sinh, lễ tình nhân. Thật vậy, nếu xác định chỉ chọn những món quà có gam màu tươi sáng, bạn sẽ đỡ đau đầu hơn rất nhiều. Tất nhiên còn phải tùy thuộc vào sở thích cá nhân của người nhận.

Hay chẳng hạn như cách mà bạn của thiết kế viên Ingrid Fetell Lee đã làm trong công việc. Họ mang những gam màu tươi sáng như xanh dạ quang, xanh lá cây vào các thiết kế nhà cửa của mình, đồng thời khuyến khích các khách hàng của mình sử dụng màu này cho không gian của họ. Ingrid Fetell Lee còn giải thích thêm rằng khi mọi người nhìn thấy những gam màu đậm đi cùng với nhau trên một tấm vải, họ cảm giác tự tin hơn và muốn làm việc nhiều hơn ngay khi ở nhà.

gam màu tươi sáng 5

Xem thêm: 

Viết nhật ký – Liệu pháp hiệu quả cho sức khỏe tinh thần

10 phương pháp sống hạnh phúc của các quốc gia trên thế giới

Nhóm thực hiện

Lược Dịch: Thanh Hồ

Nguồn: Tạp chí phái đẹp ELLE/ideas.ted

Ảnh: Unsplash

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống