Bạn có bao giờ cảm thấy cô đơn khi dùng mạng xã hội?

Đăng ngày:

Bằng cách định hình quan điểm về cách ăn mặc, hành xử, mạng xã hội đang trở thành một khuôn mẫu khiến chúng ta quên mất giá trị thực sự của mình.

Mạng xã hội đang trở thành cánh cửa giao tiếp phổ biến khi nó có thể gắn kết chúng ta ở mọi nơi, mọi lúc. Tuy nhiên, bạn có bao giờ cảm thấy cô đơn khi nhìn vào danh sách bạn bè hơn trăm người nhưng lại không biết gọi cho ai mỗi khi buồn? Theo báo cáo của Guardian, những người dùng mạng xã hội trong khoảng 19-30 tuổi có khả năng bị cô đơn kinh niên nhiều nhất. Theo đó, những người này rất dễ mắc các căn bệnh tâm lý và có nguy cơ tử vong tăng 50% khi so sánh với những người có kết nối xã hội lành mạnh.

Mạng xã hội khiến giới trẻ nghĩ rằng họ có thể được chú ý qua những bức ảnh được chỉnh sửa cầu kỳ và dòng chú thích trau chuốt. Tuy nhiên, điều này không thực sự cần thiết cho đời sống tinh thần của bạn. Việc quá phụ thuộc cảm xúc của mình vào các bài đăng trên mạng xã hội sẽ khiến bạn càng cảm thấy cô đơn, trống trải. Nghiêm trọng hơn, sự tự so sánh tiêu cực giữa bạn và những hình ảnh lung linh trên mạng xã hội của người khác còn có thể dẫn đến chứng trầm cảm, ngại giao tiếp.

mạng xã hội 1

Sự phụ thuộc quá nhiều vào mạng xã hội có thể dẫn đến chứng trầm cảm. (Ảnh: Unsplash)

Selena Gomez là ngôi sao sở hữu lượng người theo dõi “khủng” trên Instagram. Con số 138 triệu người đã chứng tỏ sức ảnh hưởng lớn của Selena đối với giới trẻ. Một bức ảnh của cô cũng có thể trở thành “cơn sốt” và giúp nhãn hàng nhanh chóng “cháy hàng”. Điều này đem về cho giọng ca It ain’t me nhiều hợp đồng quảng cáo giá trị. Tuy nhiên, Selena đã từng muốn từ bỏ mạng xã hội vì sự phiền toái mà nó gây ra. Nữ ca sĩ cho rằng mọi người đang nhìn nhận mạng xã hội không đúng bản chất thực sự của nó. Cô từng chia sẻ bản thân cảm thấy hoảng sợ và lo lắng khi luôn phải cố gắng thể hiện một con người hoàn toàn khác với mình. Thật vậy, khi vào trang cá nhân của Selena Gomez, bạn sẽ ít khi thấy hình ảnh Selena xuất hiện trong bộ quần áo tập gym yêu thích. Thay vào đó, một Selena Gomez quyến rũ, lộng lẫy trong những bộ cánh hàng hiệu đắt tiền là hình ảnh mà tất cả mọi người đều thích xem và muốn xem.

mạng xã hội 2

Selena Gomez luôn gây ấn tượng bởi những bức ảnh lung linh và vô cùng cuốn hút. (Ảnh: @selenagomez)

mạng xã hội 3

138 triệu người theo dõi và nhiều hợp đồng quảng cáo giá trị là những gì Selena có được từ tài khoản cá nhân của mình, điều mà bất cứ ai thoạt nghe qua cũng phải cảm thấy ghen tỵ. (Ảnh: @selenagomez)

mạng xã hội 4

Tuy nhiên, Selena từng muốn từ bỏ mạng xã hội vì áp lực mà nó gây ra. (Ảnh: @selenagomez)

mạng xã hội 5

Selena cho rằng mọi người đã đánh giá mạng xã hội không đúng theo bản chất của nó. (Ảnh: @selenagomez)

Dù không phải là người có sức ảnh hưởng như Selena Gomez nhưng bạn vẫn đang vô tình thay đổi theo cách nhìn của những người trên mạng xã hội. Adrienna Liu (21 tuổi) chia sẻ: “Mạng xã hội đã và đang định hình quan điểm của chúng ta. Nó khiến chúng ta nghĩ đến việc phải ăn mặc, hành động như thế nào để phù hợp với ánh nhìn của xã hội. Từ đó, cách cư xử của tôi trên các trang mạng xã hội cũng khác với thực tế”. Mạng xã hội là công cụ giúp kết nối chúng ta tốt hơn. Nó đem đến nhiều khía cạnh thú vị trong cuộc sống. Tuy nhiên, nó không phải là thước đo chỉ số hạnh phúc của bạn. Mạng xã hội giống như một thanh sôcôla vậy. Bạn sẽ bị thu hút bởi hương vị ngọt ngào của nó nhưng hãy dừng lại trong chừng mực.

Bạn không nên lãng phí thời gian để lướt các trang mạng và tự so sánh bản thân với người bạn chưa bao giờ gặp mặt. Ngược lại, hãy đầu tư thời gian và năng lượng cho những ai thực sự có ý nghĩa với bạn. Chỉ bằng cách này, bạn mới thực sự sống cuộc sống của chính bạn. Bạn không thể thoát khỏi sự cô đơn chỉ bằng những cái “thích” ảo trên mạng xã hội. Hãy ra ngoài nhiều hơn và cảm nhận cuộc sống bằng chính đôi mắt của bạn.

mạng xã hội 6

Tương tác trực tiếp với những người có ý nghĩa với bạn chính là cách tận hưởng cuộc sống thực sự. (Ảnh: Unsplash)

Xem thêm:

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn #ngưnglàmbạn với mạng xã hội?

Bàn về ảnh hưởng của mạng xã hội với giới trẻ Việt

Nhóm thực hiện

Thùy Dung (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/ The Talko)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more