Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn #ngưnglàmbạn với mạng xã hội?

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 28/08/2017 14:57:32

Mạng xã hội dần đang chiếm một vị trí không nhỏ trong cuộc sống con người, mặt lợi có nhưng mặt hại thì cũng chẳng không. Thử tưởng tượng xem cuộc sống của chúng ta sẽ như thế nào nếu một ngày bạn bỗng quyết định, cần phải #ngưnglàmbạn với nó ngay thôi.

Sự phát triển của khoa học công nghệ hiện đại đã giúp con người kết nối dễ dàng hơn, việc tiếp cận thông tin cũng nhanh và kịp thời hơn trước. Chúng ta có thể học thêm một ngôn ngữ mới, liên lạc với một người bạn cũ đã không gặp từ lâu hay tìm mua một món hàng trên mạng,… Tất cả đều có thể được thực hiện ngay trong căn phòng của bạn. Có lẽ mạng xã hội và các thiết bị điện tử đã chiếm một vị trí khá lớn trong cuộc sống chúng ta. Vậy nếu một ngày hay một tuần, một tháng bạn thử tạm quên ‘người bạn’ này, chuyện gì sẽ xảy ra? Các chuyên gia nghiên cứu đã cho thấy những kết quả tuyệt vời sau:

Các mối quan hệ trong gia đình sẽ gắn bó hơn

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn #ngưnglàmbạn với mạng xã hội?

(Ảnh: Shutterstock)

Một trong những lợi ích của việc tạm ‘rời xa’ chiếc điện thoại là bạn sẽ có nhiều thời gian để trò chuyện trực tiếp với những người quanh mình. Thay vì cứ vô tư kéo và lướt Facebook, bạn sẽ nhận ra chúng ta vốn có nhiều thời gian hơn để làm những gì mình thích cũng như lên kế hoạch cho những dự định thú vị sắp tới.

Celia Ward-Wallace, người luôn cho những lời khuyên cuộc sống, đã quyết định làm thử cũng như tạo thử thách cho mỗi thành viên trong gia đình bằng cách tạm ngưng sử dụng thiết bị điện tử trong vòng 2 tuần. Họ không liên lạc với nhau qua mail, TV hay điện thoại. “Đây chính là thứ chúng tôi cần. Chúng tôi được ngủ nhiều hơn, trò chuyện với nhau hơn cũng như giành nhiều thời gian hơn với những người quan trọng”, cô chia sẻ. “Chẳng còn phải tranh cãi về lợi ích cá nhân khi sử dụng thiết bị điện tử. Thêm đó, việc không sử dụng các thiết bị này một thời gian cũng khiến chúng tôi ý thức hơn về tầm ảnh hướng của chúng đối với  hệ thần kinh và thể chất của mình”.

Ward-Wallace kể rằng gia đình cô cảm thấy họ gắn bó với nhau hơn, thư giãn hơn và được kết nối hơn giữa đất trời thiên nhiên, lại còn có thể tham gia các hoạt động thể chất và ngủ đủ giấc. “Việc ‘tạm ngừng kết bạn’ với điện thoại trong 2 tuần hóa ra chẳng tệ lắm nhỉ?”

Bứt rứt, khó chịu

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn #ngưnglàmbạn với mạng xã hội?

(Ảnh: Shutterstock)

Đây có thể là một phần thực tế mà bạn phải chấp nhận. Có lẽ chúng ta đã bị nghiện hành động kiểm tra các kênh mạng xã hội mỗi ngày, nên nếu buộc phải bỏ ngay nó sẽ cảm thấy bức rứt hay trống vắng, không thể chịu được.

Ward-Wallace tâm sự: “Trong vài ngày đầu tôi cảm thấy bồn chồn và luôn trong trạng thái cáu gắt. Thông thường tôi luôn bị cuốn hút vào việc phải kiểm tra mail và lên mạng xã hội ngay. Ra đường mà thiếu điện thoại hệt như bỏ quên thứ gì đó quan trọng. Điện thoại như trở thành một phần con người tôi vậy”.

Làm việc hiệu quả hơn

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn #ngưnglàmbạn với mạng xã hội?

(Ảnh: Shutterstock)

Chờ đăng một dòng trạng thái trên Facebook mất khoảng 5 giây, sau đó bộ não phải mất thêm thời gian để vặn vẹo suy nghĩ xem nên làm gì kế tiếp. Nếu bạn muốn tiết kiệm nhiều thời gian hơn cho mình thì nên mặc kệ các trang mạng xã hội đi. Tiến sĩ Joanne Cantor chia sẻ: “Vấn đề nằm ở chỗ chúng cứ luân phiên ngắt quãng hoạt động của chúng ta. Việc đó khiến bạn thường xuyên dừng lại để kiểm tra các thông báo mới nhất và mất nhiều thời gian hơn để thực hiện công việc”.

Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ cho rằng việc chuyển đổi qua lại giữa điện thoại và công việc có thể làm giảm hiệu năng làm việc của bạn xuống tận 40%! Vậy nên hãy tập trung vào một thứ trong một thời gian nhất định và hoàn thành nó hết mình.

Ngủ ngon hơnĐiều gì sẽ xảy ra nếu bạn #ngưnglàmbạn với mạng xã hội?

(Ảnh: Shutterstock)

Mỗi tối trước khi đi ngủ, chúng ta thường dành một chút thời gian để lướt mắt qua màn hình điện thoại xem hôm nay đứa bạn thân đang làm gì, đứa bạn mới quen đi du lịch những đâu, hay cập nhật những tin tức mới nhất đứa cộng đồng mạng chia sẻ. Việc này vô tình làm cho giấc ngủ sau đó bị ảnh hưởng nếu chẳng may phải tiếp nhận những thông tin tiêu cực. Một nghiên cứu cho thấy luồng ánh sáng xanh phát ra từ thiết bị điện tử ảnh hưởng trực tiếp đến những tế bào khi chúng ta đang ngủ. Vì vậy hãy tắt các thiết bị điện tử và sử dụng mạng xã hội cách ít nhất 1 tiếng trước khi lên giường để có thể ngủ sâu hơn. Bạn cũng có thể thay đổi thói quen buổi tối của mình bằng một hoạt động lành mạnh hơn như tập thiền để điều hòa nhịp thở hoặc đọc một cuốn sách hay.

Có nhiều thời gian hơn

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn #ngưnglàmbạn với mạng xã hội?

(Ảnh: Shutterstock)

Một bình luận nghe có vẻ chẳng mất mấy thời gian. Tuy nhiên, việc sử dụng điện thoại nhiều lần trong ngày sẽ khiến thời gian ấy nhiều hơn bạn tưởng. Hãy nghĩ xem lẽ ra bạn đã có thể dành thời gian quý giá đó để ngồi trò chuyện lâu hơn cùng một ai đó bạn yêu quý sẽ ý nghĩa hơn rất nhiều phải không? Ngoài việc mang đến giấc ngủ ngon và sâu hơn, #ngưnglàmbạn với mạng xã hội cũng mang đến những kết quả tích cực. Bạn có nhiều thời gian chăm sóc bản thân hơn, xây dựng những mối quan hệ cá nhân có ý nghĩa và sử dụng thời gian thêm đó thật hiệu quả như tham gia các hoạt động thể thao để sở hữu một cơ thể khỏe mạnh.

Làm tăng sự tự tin

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn #ngưnglàmbạn với mạng xã hội?

(Ảnh: Shutterstock)

Chúng ta đều biết mạng xã hội luôn cập nhật những tin tức nổi bật nhất. Ai cũng bận đăng hình về chuyến nghỉ mát gần nhất hay ảnh #throwback đám cưới của họ. Ít ai đăng diễn biến cuộc sống thực tại của họ như thế nào. Mặc dù chúng ta biết mọi người chỉ đăng những gì nổi bật về cuộc sống nhưng nó vẫn khiến bạn bị lưu tâm và tự so sánh họ với chính mình.

Nhà trị liệu Kimberly Harshenson cho hay:“Mạng xã hội cho phép chúng ta ẩn giấu bản thân đằng sau ống kính và trưng ra một cuộc sống mà chúng ta muốn mọi người nghĩ chúng ta đang có. Phần lớn người ta sẽ chẳng đăng một tấm hình gốc chân thực về họ hay chia sẻ cuộc cãi nhau giữa mình và người yêu. Chúng ta chỉ thấy những bức hình về kỳ nghỉ dưỡng, các hoạt động thú vị hay thân hình đầy tự hào sau khi đã qua chỉnh sửa của ai đó. Tất nhiên, điều này dẫn đến sự so sánh giữa thiên hạ và mình, từ đó dễ dẫn đến suy nghĩ tiêu cực như “Tại sao họ có thể vui vẻ như vậy còn cuộc đời mình lại quá bế tắc?” Sự thật thì chúng ta chẳng biết cuộc sống thật sự của nhau như thế nào”.

Bạn sẽ hạnh phúc hơn

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn #ngưnglàmbạn với mạng xã hội?

(Ảnh: Shutterstock)

Đó sẽ là một cảm giác rất tốt nếu sau khi đăng tấm hình kỳ nghỉ của mình và nhận những lời khen từ bạn bè. Tuy nhiên những bình luận ác ý trên mạng xã hội luôn có cách gây ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc của bạn.

Harshenson nói rằng: “Những lời bình luận ác ý có thể làm ai đó bị tổn thương hay tức giận, dẫn đến những cảm xúc ức chế, tuyệt vọng, lo âu. Vì khi những dòng chữ được viết ra, nó còn tệ hơn khi nó được phát ngôn bởi vì khả năng tồn tại của nó kéo dài, bạn sẽ chẳng thể nào thoát được cảm giác bị ai đó tấn công mỗi khi truy cập vào trang web đó. Nếu bạn cảm thấy buồn hay stress sau khi lướt mạng xã hội, hãy dừng ngay nó”.

Bạn sẽ lo lắng trong thời gian đầu

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn #ngưnglàmbạn với mạng xã hội?

(Ảnh: Shutterstock)

Nỗi sợ bị bỏ lỡ những tin tức quan trọng là có thật, đặc biệt là khi những tin tức đó lại đến từ mạng xã hội. “Mạng xã hội và những cái likes, tweet lại và những sự tán tụng liền lập tức tạo ra những thói quen bắt chước giống nhau và có tính gây nghiện”, tiến sĩ Anjhuka Mya Singh Bais cho hay.

Bais nói thêm: “Gần đây tôi có tham gia Vipassana, một phương pháp thiền đã có 2,500 năm về trước, trong vòng 10 ngày với cam kết tuyệt đối không được mở miệng nói điều gì. Tất cả những ai tham gia phải đăng ký và từ bỏ các phương tiện truyền thông xã hội cũng như điện thoại thông minh. Nhiều người bỏ cuộc vào ngày thứ tư. Mặc dù không được phép nói nhưng tôi có thể quan sát được sự lo lắng, bối rối cũng như các triệu chứng kích động vì nghiện mạng xã hội của họ. Ai cũng nghĩ Instagram là một thú vui vô hại, nhưng nó lại mang đến một hậu quả nguy hiểm và nên được xem ngang hàng như những thú gây nghiện khác”.

Khả năng sáng tạo được kích thích

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn #ngưnglàmbạn với mạng xã hội?

(Ảnh: Shutterstock)

Khi ngừng sử dụng mạng xã hội, bạn chắc chắn sẽ có nhiều thời gian làm những gì mình yêu như viết, vẽ, đọc sách, ca hát hay thậm chí bắt đầu nung nấu một ý tưởng kinh doanh táo bạo trong tương lai. Thay vì online để hỏi ý mọi người về ý tưởng đó và nhận những lời góp ý thiếu chân thành, hãy cứ lắng nghe con tim, tìm hiểu thật kĩ về ý tưởng và bắt tay từng bước để thực hiện. Trong quá trình đó, biết đâu bạn sẽ có thêm nhiều phát kiến mới, lại chẳng bị một tin nhắn hay thông báo nào ngắt quãng dòng suy nghĩ làm tuột mất ý tưởng của mình.

Thay đổi lối sống hiện tại

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn #ngưnglàmbạn với mạng xã hội?

(Ảnh: Shutterstock)

Khi nhà văn Bailey Gaddis quyết định dừng hẳn các trang mạng xã hội, rõ ràng cuộc đời cô ấy cũng thay đổi ngay. Cô chia sẻ: “Sau 2 tuần cô đơn và buồn chán, nỗi lo lắng cũng bắt đầu mất đi. Nó được thay thế bằng năng suất làm việc tăng, những ý tưởng, phát kiến mới, bạn mới, những cuộc trò chuyện không hồi kết, những ánh nhìn tò mò, sự kết giao cũ được hàn gắn và hình thành nên tôi – một con người hạnh phúc hơn”. Gaddis trải nghiệm tất cả chỉ trong vỏn vẹn 30 ngày nói “không” với phương tiện truyền thông.

Gaddis chia sẻ: “Từ bỏ việc theo dõi mọi người cho phép tôi trở về với con người thực tại của mình, lắng nghe những gì kì lạ, bối rối và cũng thật tuyệt vời bên trong tôi, như thể tôi đang đi trên con đường tìm lại chính mình. Nếu bạn cảm thấy bị mất kết nối giữa bản thân và cuộc sống, hãy tự hỏi mình đây có phải là lúc nên giảm bớt các phương tiện truyền thông xung quanh mình không”.

Từ bỏ mạng xã hội và dành thời gian cho bản thân mình

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn #ngưnglàmbạn với mạng xã hội?

(Ảnh: Shutterstock)

May thay bạn không phải từ bỏ hẳn máy tính hay điện thoại để nhận được những giá trị kể trên. Tất cả những gì bạn cần làm là chọn một thời điểm nghỉ lễ nào đó và thực hiện.

Tâm trạng của bạn bị ảnh hưởng bởi những thứ bạn thấy trên mạng xã hội mỗi ngày”. Hershenson cho biết: “Nếu bạn thấy buồn, u sầu, tức giận hay ghen tức bởi những điều bắt gặp trên mạng, đây là dấu hiệu cho thấy lòng tự trọng của bạn đang bị tác động”. Cũng như nếu tâm trạng bị chi phối bởi số lượt yêu thích hay bình luận bạn nhận được thì tốt hơn hết là dành thời gian nghỉ ngơi liền ngay thôi. Hãy học cách đừng bận tâm nhiều đến những dòng trạng thái của người khác hay cách họ đánh giá về mình.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn #ngưnglàmbạn với mạng xã hội?

(Ảnh: Shutterstock)

Bạn có thể thay đổi thói quen sử dụng thiết bị điện tử thường xuyên và thay bằng các hoạt động khác như:

  • Tắt điện thoại và tránh sử dụng máy tính trước khi đi ngủ
  • Tắm nước ấm, thư giãn với tinh dầu
  • Thưởng thức những bữa ăn ngon và không vừa ăn vừa kiểm tra điện thoại
  • Tập thiền sáng sớm và trước khi đi ngủ
  • Kéo dài những khoảng thời gian dành riêng cho bản thân và những người quan trọng trong đời
Nhóm thực hiện

Aimee NG (Nguồn: TheList)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống