5 điều bạn nên làm nếu chưa tìm được công việc sau khi tốt nghiệp

Đăng ngày:

Thay vì ngồi yên chờ đợi, bạn nên chủ động và tích cực hơn trong lúc tìm kiếm công việc để tạo ra nhiều cơ hội cho bản thân.

Làm sao tìm được công việc ngay sau khi tốt nghiệp là câu hỏi đau đầu của các tân cử nhân. Tuy nhiên, đối với sinh viên mới ra trường, tìm việc là cả một quá trình cần sự kiên nhẫn và một chút may mắn. Nếu vẫn chưa tìm được công việc ưng ý, bạn không nên nóng vội. Thời gian này, bạn có thể làm nhiều việc có ích hơn là ngồi yên một chỗ, buồn rầu và chờ đợi.

Mở rộng phạm vi tìm việc

Một trong những nguyên nhân bạn chưa thể tìm được công việc sau đại học là do bạn đang lý tưởng hóa công việc của mình. Cụ thể, thay vì tìm một công việc phù hợp với sở thích, bạn lại mong muốn một chỗ làm có điều kiện hoàn hảo. Điều này vô tình làm thu hẹp phạm vi tìm kiếm của bạn. Dĩ nhiên, bạn không cần phải cố gắng thích nghi với công việc bạn không yêu thích, song, bạn cần cởi mở hơn với những điều kiện làm việc khác nhau mà rất có thể nó sẽ không tốt như những gì bạn tưởng.

Thông thường, chúng ta có hai kênh tìm việc chính là các trang thông tin tuyển dụng và sự giới thiệu của người quen. Thay vì nghiêng hẳn về một kênh, bạn nên kết hợp cả hai để gia tăng cơ hội cho mình. Các trang thông tin tuyển dụng sẽ là cánh cửa rộng mở với hàng trăm, hàng nghìn tin tuyển dụng khác nhau được cập nhật mỗi ngày. Khi tìm việc qua kênh này, bạn cần tìm hiểu kỹ yêu cầu công việc và thông tin công ty để tránh mất thời gian cho đôi bên. Bên cạnh đó, sự giới thiệu từ người quen là một cách khá hữu ích. Kết nối với những người nằm trong lĩnh vực yêu thích sẽ giúp bạn tìm được công việc phù hợp nhanh hơn.

công việc sau tốt nghiệp 1

Đa dạng kênh tìm kiếm sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội bất ngờ. (Ảnh: Unsplash)

Luôn làm mới hồ sơ

Cùng một công việc nhưng khi ở những công ty khác nhau, các nhà tuyển dụng có thể đưa ra yêu cầu không giống nhau. Do đó, trước khi quyết định gửi thư ứng tuyển, bạn nên tìm hiểu rõ vị trí bạn mong muốn, sau đó cập nhật hồ sơ xin việc với những tiêu chí có liên quan. Bạn cần thể hiện khả năng của mình ngay chính trong bước đầu tiên này, thay vì đợi đến buổi phỏng vấn trực tiếp.

công việc sau tốt nghiệp 2

Một hồ sơ xin việc chi tiết, đáp ứng đủ yêu cầu sẽ là một điểm cộng lớn. (Ảnh: Freepik)

Rèn luyện kỹ năng, học một thứ mới mẻ

Để không phải rơi vào những suy nghĩ tiêu cực, hãy tận dụng khoảng thời gian này để rèn luyện kỹ năng hoặc học thêm một ngôn ngữ mới cần thiết cho công việc của bạn. Điều này sẽ giúp bạn luôn giữ được ngọn lửa đam mê và quyết tâm cố gắng. Không đơn giản là một liệu pháp tinh thần, tự rèn luyện còn là chìa khóa để bạn có thể nâng cao lợi thế cạnh tranh, trở thành ứng cử viên sáng giá. Nếu bạn muốn làm một nhà thiết kế đồ họa, trong thời gian tìm việc, bạn có thể đăng ký học các lớp về thiết kế hoặc dành thời gian đến xem các buổi triển lãm tranh để nâng cao khả năng sáng tạo.

công việc sau tốt nghiệp 3

Bạn nên tận dụng thời gian tìm việc để trau dồi thêm kỹ năng cho mình. (Ảnh: Unsplash)

Không ngồi yên một chỗ

Nếu chưa thể làm nhân viên chính thức, bạn có thể làm những việc khác như nhân viên bán thời gian, cộng tác viên tự do hoặc phụ giúp gia đình nếu gia đình bạn có công việc kinh doanh. Vị trí thực tập sinh cũng là gợi ý phù hợp cho các tân cử nhân, những người có nền tảng kiến thức nhưng lại thiếu kinh nghiệm thực tế, và sẽ là một điều tuyệt vời nếu đó là công việc liên quan đến mơ ước của bạn. Dù làm ở bất kỳ vị trí nào, bạn đều có thể học được rất nhiều điều nếu có thái độ cầu thị, ham học hỏi và tinh thần làm việc tích cực. Ngoài ra, một công việc tạm thời còn cho bạn một khoản thu nhập để đáp ứng phần nào nhu cầu của mình.

công việc sau tốt nghiệp 4

Đừng ngồi yên một chỗ, hãy thử thách mình và trải nghiệm nhiều hơn. Mọi công việc bạn làm đều có thể cho bạn kinh nghiệm và kiến thức. (Ảnh:Unigo)

Giữ tinh thần lạc quan

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng chính là giữ một thái độ tích cực. Nói một cách đơn giản, tâm lý ảnh hưởng khá nhiều đến hành động của bạn. Bạn không thể tìm việc nếu cứ suốt ngày ủ rũ và chán nản. Trái lại, một tinh thần thoải mái sẽ giúp bạn phát huy được tối đa khả năng trong khoảng thời gian thử thách này. Bất chấp sự căng thẳng khi tìm việc hay có thể bị từ chối, bạn không nên ngừng cố gắng. Công việc ổn định là mục tiêu khá khó khăn nhưng nó sẽ là một phần thưởng xứng đáng cho những ai đủ kiên trì, luôn quyết tâm và lạc quan.

công việc sau tốt nghiệp 5

Một tinh thần thoải mái, lạc quan sẽ tạo ra nguồn năng lượng tích cực giúp bạn vượt qua thử thách. (Ảnh: Unsplash)

Xem thêm:

ELLE lắng nghe bạn: Khôn khéo trong hôn nhân & công việc

9 bí quyết giúp cân bằng đời sống tình cảm và công việc

Nhóm thực hiện

Thùy Dung (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/ Theeverygirl)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more