ELLE lắng nghe bạn: Khôn khéo trong hôn nhân & công việc

Đăng ngày:

[Tạp chí ELLE số tháng 1/2018] Thông minh, hiện đại, nhưng đôi lúc vẫn hoang mang “Tôi phải làm gì?”. Đó là lý do bạn chọn Q&A của ELLE VIỆT NAM làm trang mục yêu thích nhất của mình.

ELLE lắng nghe bạn chuyên mục tháng 1/2018 đề cập đến hai nỗi băn khoăn ở phụ nữ đó là hôn nhân và công việc.

1. Tôi và chồng quen nhau khi còn đi du học, cưới nhau bên ấy, gần đây mới quay lại Việt Nam. Dù sự thay đổi trong văn hóa không ảnh hưởng nhiều đến vợ chồng tôi, nhưng khi ở gần, tôi mới thấy gia đình chồng quá khác biệt với gia đình tôi. Vì ở khác thành phố, mỗi lần thăm con các cụ sẽ ở lại chơi chừng một tháng, và trong một tháng ấy, các cụ thoải mái ra vào phòng ngủ của chúng tôi, mở điện thoại chúng tôi ra xem tin nhắn, mở tủ trang điểm của tôi, xem hóa đơn của chúng tôi rồi bình luận… Khi tôi than phiền, chồng tôi lại cho rằng chúng tôi chẳng có gì phải giấu các cụ, như thể anh chưa từng sống ở nơi khác và hiểu rằng ai cũng cần quyền riêng tư. Tôi cảm thấy rất khó chịu, nhưng cũng không muốn bố mẹ chồng tủi thân, tôi nên làm gì?

ELLE lắng nghe bạn: Bực Bội ơi, bạn nói đúng, ai cũng cần quyền riêng tư. Tuy nhiên, bạn có thể đặt lên bàn cân xem sự bực bội của mình lúc này và cơ hội để bố mẹ chồng thay đổi là thế nào. Các cụ không ở hẳn với bạn, nên có thể bạn hãy tính tới sự linh hoạt nhất định và có những giải pháp từ từ. Ví dụ, đặt mật khẩu cho điện thoại, khóa tủ trang điểm… Tuy nhiên, đừng thay đổi vào lần này, làm từ lần sau các cụ đến chơi, đừng để các cụ cảm thấy bị sốc vì sự thay đổi đột ngột. Khi các cụ đã rời đi, bạn có thể thẳng thắn nói chuyện với chồng. Anh là người từng đi du học, quyền riêng tư không phải là xa lạ. Điều anh có lẽ chưa hiểu rằng là dù gia đình anh không quan trọng điều đó, nhưng bạn thì có. Đừng giữ sự ấm ức trong lòng rồi lại dẫn tới những mâu thuẫn đáng tiếc.

ELLE lắng nghe bạn: Khôn khéo trong hôn nhân & công việc

2. Tôi làm ở vị trí trợ lý giám đốc đã 5 năm nay. Dù công việc tốt, lương cao, lại được sếp yêu quý, tin tưởng, tôi vẫn muốn có được sự thăng tiến nhất định. Chỉ có điều, có vẻ chính vì sếp rất yêu quý và tin tưởng tôi nên chị chỉ muốn tôi làm vị trí đó, chứ không muốn giao cho ai khác. Trưởng phòng nhân sự của công ty gần đây mách với tôi là chị sắp xin nghỉ để mở công ty riêng, và khuyên tôi nên ứng cử vị trí của chị, vì chị thấy tôi rất phù hợp. Tuy nhiên, tôi chỉ sợ nếu tôi ứng cử, sếp tôi sẽ cảm thấy không vui, dù trong lòng tôi cũng rất muốn thử sức ở vị trí mới. Tôi nên làm gì?

ELLE lắng nghe bạn: Lưỡng Lự thân mến, ngay sáng mai, bạn hãy mặc một bộ trang phục thật chín chắn, chỉn chu, rồi xin gặp sếp và nói ra nhu cầu của bạn. Bạn làm ở vị trí nào cũng là làm cho công ty, bộ phận nhân sự lại là bộ phận cần một người đứng đầu được sếp tin tưởng tuyệt đối. Có thể sếp cho rằng bạn đang hài lòng với vị trí hiện tại, nên không giao cho bạn vai trò mới. Hoặc sếp cho rằng bạn chưa sẵn sàng làm vị trí nào khác ngoài vị trí hiện tại. Hãy nói cho sếp biết, thì bạn mới có câu trả lời chính xác. Có một nhân viên mong muốn phấn đấu và nâng cao năng lực bản thân là điều mọi người sếp đều muốn, đừng lo lắng chuyện sếp sẽ không vui.

Nhóm thực hiện

Bài: Phương Thuỷ

Ảnh: Julia Comita

Người mẫu: Jia Tong

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more