5 dấu hiệu của hành vi tìm kiếm sự công nhận không lành mạnh

Đăng ngày:

Bạn có thường xuyên đề cao ý kiến của người khác mà xem nhẹ, bác bỏ ý kiến của bản thân? Bạn có luôn ở trong trạng thái lo lắng, bồn chồn và chờ đợi sự đồng tình từ người khác? Nếu có, rất có thể bạn đang mang những dấu hiệu của hành vi tìm kiếm sự công nhận không lành mạnh.

Hầu hết mọi người đều muốn được công nhận. Bởi sự công nhận đem đến niềm tin, tiếp thêm sức mạnh và sự tự hào cho mỗi cá nhân. Khi được công nhận, khen thưởng đúng lúc, đúng nơi, lòng tự trọng của chúng ta sẽ được nâng cao, không những vậy, chúng ta sẽ càng thêm yêu thương và tin tưởng vào bản thân. Tuy nhiên, nếu quá kỳ vọng vào ý kiến của những người xung quanh, chúng ta sẽ đánh mất giá trị thực của chính mình và dễ rơi vào những hành vi không lành mạnh. Vậy, hành vi như thế nào thì được xem là tìm kiếm sự công nhận không lành mạnh? Cùng ELLE tìm hiểu qua 5 dấu hiệu dưới đây nhé.

1. Luôn nói “có” với tất cả mọi người

Bạn thường đồng ý mọi lời đề nghị giúp đỡ bất kể bản thân có đang sẵn sàng để thực hiện hay không. Hành động này không chỉ xuất phát từ mong muốn được cống hiến mà còn bắt nguồn từ cảm giác muốn chinh phục và được công nhận.

Sự “cả nể” đôi khi không mang lại cho bạn sự tôn trọng mà còn khiến tinh thần và thể chất của bạn bị suy giảm. Bạn sẽ không thể tập trung sức lực, thời gian cho những mục tiêu và dự định riêng. Do đó, trong một số trường hợp, bạn cần dũng cảm nói “không” để thiết lập giới hạn, đồng thời khẳng định rõ giá trị của bản thân.

dấu hiệu công nhận - cô gái uống cà phê

Ảnh: Unsplash

2. Không có chính kiến

Bởi vì sợ người khác phán xét nên bạn không dám thể hiện quan điểm cá nhân. Bạn thường lựa chọn sự “nửa vời” trong cách hành xử để dễ dàng “thăm dò” ánh nhìn của người khác. Thay vì bày tỏ thái độ của bản thân, bạn lại hành xử theo hướng “gió chiều nào theo chiều nấy” và nói những câu “vô thưởng vô phạt”.

Khi bắt đầu có sự chú ý của mọi người xung quanh, “tiếng nói” của bạn sẽ ngày càng rõ ràng hơn. Tuy vậy, “tiếng nói” đó lại bắt nguồn từ mong muốn và tâm thức của đám đông chứ không phải của bạn. Đa số những hành động của bạn đều chỉ để làm hài lòng người khác. Thậm chí, bạn còn đi ngược lại với giá trị, niềm tin cốt lõi của bản thân nhằm phù hợp và “vừa vặn” hơn với số đông.

3. quyết định dựa theo ý kiến của người khác

Trong hầu hết sự lựa chọn, bạn đều phụ thuộc vào quan điểm của người khác. Dấu hiệu này cho thấy bạn không tin tưởng bản thân và luôn tìm kiếm sự đồng thuận. Tham khảo ý kiến của những người xung quanh là điều nên làm. Tuy nhiên, việc quá chú trọng vào sự công nhận sẽ tước đi của bạn quyền tự do chọn lựa. Vì vậy, đừng nên trao số phận vào tay người khác mà hãy tự kiến tạo hiện thực cho chính mình, bạn nhé.

“Nếu bạn sống vì sự công nhận của mọi người, bạn sẽ chết vì sự từ chối của họ”.

– Lecrae Moore –

dấu hiệu cô gái đứng bên hàng rào

Ảnh: Unsplash

4. Muốn cả thế giới biết về bạn

Bạn tin rằng thước đo của thành công chính là sự chú ý và công nhận của mọi người. Do đó, bạn thường làm mọi cách để người khác biết đến mình. Bạn thu hút sự quan tâm của người khác thông qua những tấm hình, những dòng trạng thái được chia sẻ thường xuyên trên mạng xã hội, những mẩu chuyện thiếu thực tế được bạn “bi kịch hóa” để khơi gợi sự đồng cảm từ mọi người.

5. Hay bàn tán sau lưng người khác

Nhằm nâng cao giá trị bản thân, bạn sẵn sàng hạ bệ, chỉ trích hay thậm chí dựng lên những câu chuyện không có thật về người khác. Hành động này khiến bạn cảm thấy thượng đẳng và giỏi giang hơn mọi người. Trong khi phê phán, bạn vẫn luôn mong đợi một lời ngợi khen, một sự công nhận cho những nỗ lực và khả năng của bạn. Đây là dấu hiệu không lành mạnh nhất trong số 5 dấu hiệu, cho thấy bạn đang nhìn nhận sai sự thật không chỉ của người khác mà còn của chính bản thân mình.

Sự công nhận sẽ giúp bạn tự tin hơn, nhưng nó cũng có thể khiến bạn trở nên nhụt chí và hèn nhát. Do vậy, thay vì tìm kiếm sự đồng thuận của người khác, bạn cần nhìn thẳng vào sự thật và học cách chấp nhận chính bản thân mình.

Nhóm thực hiện

Bài: Bảo Tâm

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Learning Mind

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more