8 dấu hiệu cho thấy bạn là người có tính cách mãnh liệt

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 08/10/2020 00:43:29

Đã có ai từng nói với bạn rằng bạn thể hiện cảm xúc quá mạnh mẽ chưa? Nếu như bạn là người khó kiểm xoát cảm xúc của mình, dễ tức giận, đôi lúc rất nhiệt tình và hăng hái, rất có thể bạn là người sở hữu tính cách mãnh liệt đấy.

Trạng thái cảm xúc và tâm lý của con người chúng ta thường rất khó để kiểm soát và che giấu. Đối với những người có tính cách mãnh liệt, trạng thái tâm lý thậm chí còn được thể hiện dữ dội hơn. Chẳng hạn như khi buồn, họ sẽ chìm sâu vào nỗi buồn của mình, khi vui, họ cũng là người phấn khích hơn ai hết. Có lẽ đây là lần đầu tiên bạn biết đến loại tính cách này, hãy thử tìm hiểu xem bản thân mình có mang tính cách đặc biệt này hay không qua 8 dấu hiệu dưới đây nhé.

cô gái tính cách mãnh liệt

Ảnh: pexels

Tính cách mãnh liệt là gì?

Nhà trị liệu tâm lý Imi Lo giải thích cảm xúc mãnh liệt giống như “đa dạng thần kinh thường bị chúng ta hiểu lầm”. Đa dạng thần kinh là một thuật ngữ khoa học đề cập đến sự biến đổi trong não bộ con người do nhà xã hội học người Úc Judy Singer đặt ra vào năm 1998. Theo thuật ngữ này, trạng thái thần kinh của con người khá là đa dạng, những chứng bệnh như tự kỷ, tâm thần phân liệt, rối loạn tăng động thiếu chú ý được xem như một màu sắc khác trong vấn đề tư duy và chúng ta cũng cần phải tôn trọng họ.

Những người mãnh liệt thường hành động theo cảm xúc và khó kiểm soát được suy nghĩ của bản thân. Bạn mang cảm xúc mãnh liệt hơn người bình thường và rất dễ dàng thay đổi trạng thái của mình. Chúng bao gồm sự phấn khích, sợ hãi, hạnh phúc, tuyệt vọng và những trạng thái này đều diễn ra rất nhanh chóng. Chính vì sự thiếu ổn định về mặt cảm xúc, những người có tính cách mãnh liệt thường dễ dàng tức giận, khó kiểm soát tâm trạng tiêu cực của bản thân, buộc phải giải tỏa ra bên ngoài và luôn hành động theo cảm xúc dù có vô lý thế nào đi nữa.

cô gái đội mũ tính cách mãnh liệt

Ảnh: pexels

Tính cách mãnh liệt là tốt hay xấu?

Thực tế là mỗi chúng ta đều có cá tính riêng biệt và không thể nhận xét là tính cực hay tiêu cực, tốt hay xấu. Ưu điểm của những người sở hữu tính cách mãnh liệt là có lòng trắc ẩn, luôn đồng cảm với người khác, nhạy cảm trong các mối quan hệ, từ đó có khả năng sẻ chia với mọi người. Đồng thời, bất kể áp lực lớn thế nào hay thế giới này đang cố gắng đánh gục họ, người có tính cách mãnh liệt vẫn luôn tồn tại một loại sức mạnh giúp bản thân đương đầu với mọi khó khăn, xoay chuyển những thứ tiêu cực. Và ngay cả khi kiệt quệ, bạn vẫn mạnh mẽ vươn lên.

Bên cạnh những ưu điểm, tính cách mãnh liệt cũng tồn tại một số khuyết điểm. Chính vì dễ dàng đồng cảm với người khác, bạn thường bị choáng ngợp trong “mớ” cảm xúc và những nhận thức về xã hội. Việc dành tình cảm quá nhiều cho người khác nhưng không được đáp trả khiến bạn phải chịu tổn thương rất nhiều. Những người mãnh liệt có thể kiểm soát mọi vấn đề, đưa ra những lời khuyên chân thành cho thế giới nhưng bản thân lại không khống chế được cảm xúc của chính mình.

Đi tìm lý do đằng sau sự xúc động và cách cân bằng lại cảm xúc
Đôi khi, chúng ta sẽ cảm thấy buồn, vui vô cớ hay bỗng nhiên xúc động mà không có một lý do nào cả. Những cảm xúc này có thể đến bất chợt hoặc...

Những dấu hiệu bạn là người có tính cách mãnh liệt

tính cách mãnh liệt sâu sắc

Ảnh: pexels

1. Suy nghĩ sâu sắc

Bạn có bao giờ nghe đến “bề nổi của tảng băng trôi chưa”? Khi những người khác chỉ nhìn thấy được “bề nổi” của các vấn đề trong cuộc sống, bạn lại có nhận thức cao hơn về những gì diễn ra xung quanh mình, có cái nhìn sâu sắc hơn thực tế nằm ngoài bề mặt. Thậm chí, bạn có khả năng “nhìn thấu” mọi người xung quanh sau lớp vỏ xinh đẹp của họ. Những suy nghĩ của bạn có thể khác xa với mọi người và đôi khi khiến bạn choáng ngợp bởi chúng.

Chính vì vậy, những người có tính cách mãnh liệt thường được xem là có “tâm hồn già cõi”. Bởi vì bạn cảm thấy khó khăn khi tham gia vào những trò tiêu khiển thông thường, khó hòa nhập cùng với đám đông, luôn nhạy cảm với trạng thái của mọi người xung quanh mình và không thể chịu đựng những sự việc hay con người giả dối.

2. Dễ dàng đồng cảm với người khác

Một người có tính cách mãnh liệt thường mang lòng trắc ẩn, dễ đồng cảm với mọi người. Nếu như bạn buồn vì nỗi buồn của ai đó hay cảm thấy hân hoan vì niềm hạnh phúc của những người xung quanh, điều này chứng tỏ bạn là người có khả năng đồng cảm với người khác. Bạn xem niềm vui, nỗi buồn, hy vọng, đớn đau và những trạng thái cảm xúc khác của một ai đó như của chính bản thân mình.

Nhờ vào khả năng thấu hiểu này, bạn có thể xây dựng nên những mối quan hệ tốt đẹp và sâu sắc. Một người thấu hiểu cảm xúc của người khác có thể ứng xử khéo léo hơn, mang đến thành công trong cuộc sống. Tuy nhiên, sự nhạy cảm đôi khi sẽ mang đến tổn thương từ các mối quan hệ bạn trân quý.

cô gái có tính cách mãnh liệt

Ảnh: Unsplash

3. Trí tưởng tượng phong phú

Trong thế giới nội tâm, khi mà cảm xúc dâng trào còn suy nghĩ thì sâu lắng, bạn rất khó tập trung những gì đang diễn ra ở hiện tại và đối mặt với cuộc sống hằng ngày. Những ý tưởng thường xuyên xuất hiện và đôi khi có thể chính bản cũng cảm thấy không đuổi theo kịp những suy nghĩ của bản thân.

Nếu như trí tưởng tượng của bạn có xu hướng thoát khỏi thực tại và cuốn bạn theo nó, đó chính là dấu hiệu của tính cách mãnh liệt và chúng khiến bạn thoát ly ra khỏi cuộc sống thực tế. Không cần phải quá lo lắng về việc bản thân rời xa cuộc sống thực tế, đắm chìm trong thế giới tượng tượng, tìm kiếm những ý tưởng táo bạo và áp dụng vào công việc, có thể mang đến thành công cho bạn.

5 dấu hiệu chứng tỏ bạn là người vừa hướng nội vừa hướng ngoại
Bên cạnh hai xu hướng tính cách thường thấy, chúng ta còn một tích cách ở giữa gọi là ambivert - vừa hướng nội vừa hướng ngoại.

4. Thường xuyên lo lắng

Trong cuộc sống, chúng ta nhất định phải trải qua những thời điểm lo lắng bằng hình thức này hay hình thức khác. Nhưng nếu bạn thường xuyên cảm thấy lo lắng, có thể bạn là người mang tính cách mãnh liệt. Bạn mang sức mạnh vượt qua mọi trắc trở trong cuộc sống, trưởng thành qua từng thử thách, nhưng cũng chính điều này khiến bạn phải chiến đấu với nỗi lo lắng cùng sợ hãi rằng bạn thân sẽ gục ngã và bị bỏ rơi.

Suy nghĩ nhiều, sự nhạy cảm, không kiểm soát được cảm xúc cũng là nguyên nhân khiến bạn rơi vào trạng thái lo lắng. Nếu có thể, bạn hãy biến những nỗi sợ và lo lắng ấy thành động lực giúp bạn thành công hơn.

5. Không ngừng đặt câu hỏi

Một người có tính cách mãnh liệt không chỉ quan tâm đến vấn đề cảm xúc, suy nghĩ mà họ còn có những khát khao cháy bỏng và mong muốn được thành công. Chính vì vậy, họ thường đặt câu hỏi để tìm ra đáp án cho những vấn đề mình thắc mắc.

Nếu bạn thường tò mò về thế giới xung quanh và đặt ra rất nhiều câu hỏi chỉ vì khao khát thấu hiểu bản chất của mọi thứ, rất có thể bạn là người có tính cách mãnh liệt. Dù cho bạn hay thoát ly khỏi thực tế vì đắm chìm trong trí tưởng tượng, bạn vẫn là người nghiêm túc trong công việc, không ngừng nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất. Đồng thời, các mối quan hệ đồng nghiệp cũng phát triển rất nhanh chóng.

cô gái áo trắng tính cách mãnh liệt

Ảnh: pexels

6. Không thể chịu đựng được sự giả dối

Bạn là người trung thực và luôn tìm kiếm sự thật, thế nên bạn không thể chịu đựng được sự giả dối của người khác. Những người trung thực thường thẳng thắng trực tiếp nói ra các vấn đề, việc bạn ghét những người giả tạo hay nói chuyện “vòng vo Tam quốc” cũng không có gì quá ngạc nhiên. Có thể sẽ khiến đôi phương tổn thương, nhưng bạn thà lựa chọn phương án nói sự thật đau lòng còn hơn lời nói dối vô nghĩa. Chính vì lý đo đó, những người khác thường cảm thấy “vừa yêu vừa hận” bạn.

Thế nhưng, người có tính cách mãnh liệt như bạn lại chẳng để ý đến điều này lắm, bạn xem sự trung thực như điểm mạnh của mình. Đừng băn khoăn về bản thân khi không đưa ra những lời biện hộ, nói sự thật bao giờ cũng là việc làm tốt mà. Tuy nhiên, hãy cố gắng điều chỉnh lời thật lòng của mình sao cho nhẹ nhàng nhất để đối phương không cảm thấy tổn thương vì những lời nói đó.

7. Luôn có mục tiêu

Bạn là một người biết bản thân mình muốn gì và luôn cố gắng để đạt được. Đây được xem là ưu điểm của những người có tính cách mãnh liệt.

Có một câu hát thế này, “không có tiền cũng chẳng đáng buồn, không có ước mơ mới đáng thương”. Một người có được mục tiêu và ước mơ để nỗ lực hoàn thành vẫn may mắn hơn những người còn hoang mang giữa cuộc sống. Có ước mơ và mục tiêu trong cuộc sống sẽ giúp bạn ngày càng tiến xa hơn.

8. Lặng lẽ

Có lẽ vì nhận thức được sự giả dối của ai đó, từng tổn thương vì những mối quan hệ, bạn rất cẩn trọng khi có người “mon men” đến gần cuộc sống của mình. Bạn thường có vòng tròn bạn bè rất nhỏ vì mong muốn có một mối quan hệ sâu sắc hơn là hời hợt. Bạn tập trung vào “chất lượng” thay vì “số lượng” như một số người khác. Bạn cũng không xem trọng những mối quan hệ ngắn ngủi và thường tìm kiếm những người có thể gắn bó cùng mình lâu dài.

5 dấu hiệu của người có năng lực nhãn thông
Nhãn thông là từ ám chỉ những người có khả năng nhìn thấy các vật thể vượt ra khỏi tầm nhìn và thấy trước những điều xảy ra trong tương lai. Vậy...

Tính cách mãnh liệt không phải ai cũng có

Nếu như bạn là người trời sinh đã có tính cách mãnh liệt, đừng chối bỏ nó mà hãy tận dụng những đặc điểm ấy để biến nó thành ưu điểm cho bản thân. Tính cách mãnh liệt khiến bạn trở nên đặc biệt và nổi bật hơn những người khác. Luôn là chính mình, luôn cống hiến, luôn ngắm nhìn thế giới ngày càng thịnh vượng này, bạn sẽ tìm thấy được hạnh phúc.

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Hồng Tuyết

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: learningmind

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống