Đi tìm người đàn ông hoàn hảo

Đăng ngày:

Đàn ông nếu chưa hoàn hảo, đàn bà sẽ e ngại hoặc khước từ, nhưng ngay cả khi đàn ông nỗ lực trở nên hoàn hảo, đàn bà vẫn không thiếu lý do để rời bỏ họ. Có khi để làm hài lòng phụ nữ, đàn ông đừng bao giờ chăm chỉ một cách thái quá.

Đàn bà đang chán những “người đàn ông hoàn hảo” vì các khuôn mẫu hoàn hảo nay đã quá cũ để thích ứng với bản tính cả thèm chóng chán của họ? Hay thực tế chưa từng tồn tại cái gọi là “người đàn ông hoàn hảo” trên đời? Nếu thử dùng Google, sẽ thấy khoảng 93 triệu kết quả dành cho từ khóa người phụ nữ hoàn hảo, ngược lại, từ khóa người đàn ông hoàn hảo lại hiển thị đến hơn 300 triệu kết quả. Nói không ngoa, đàn ông hoàn hảo có thể tạm coi là trọng tâm câu chuyện cổ tích của phái đẹp, dẫu cho đã tạm biệt thế giới thần tiên của bản thân lâu lắc rồi, phụ nữ vẫn khó lòng dứt bỏ những mong đợi phù phiếm vào người đàn ông sẽ đồng hành cùng họ.

 

Thế nào là người đàn ông hoàn hảo?

Thế nào là người đàn ông hoàn hảo?

Bi kịch của người đàn ông hoàn hảo

Sự bùng nổ các cuộc ly hôn ở châu Á mà phần lớn do phụ nữ chủ động đệ đơn cho thấy: định kiến nặng nề về vai trò phụ nữ đang dần được cởi bỏ trong xã hội hiện đại. Thế nhưng các nước phương Tây, nơi đàn ông đã trở nên cấp tiến lắm rồi, đã biết chu toàn bổn phận bước cùng phụ nữ đi vào thiên niên kỷ mới thì hiện tượng phụ nữ khởi xướng các cuộc ly hôn vẫn không sụt giảm là do đâu? Hai nước có số cặp ly hôn nhiều nhất thế giới như Mỹ và Anh thì tỷ lệ này lần lượt là 69% và 72%, riêng Việt Nam trong hơn 3 năm trở lại đây, tỷ lệ này chiếm tới 70%. Trước hiện tượng nhiều phụ nữ bắt đầu rời bỏ cuộc sống hôn nhân bất chấp đàn ông đã có nhiều tiến bộ so với thế hệ trước, nhà tâm lý học Randi Gunther thẳng thắn tiết lộ về cách các đức ông chồng thích nghi với ý muốn của vợ họ như thế nào: Học nấu cơm, thay tã, nín thở chú tâm đến biểu hiện hài lòng của các bà vợ qua từng chi tiết nhỏ nhất, thậm chí tẩy lông bằng sáp đủ cả…

Vậy phải định nghĩa thế nào người đàn ông hoàn hảo? Trình độ học vấn hay đạo đức? Quan điểm sống hay định hướng nghê nghiệp? Trầm tư hay hoạt bát? Lạnh lùng hay tình cảm? Tôn trọng cha mẹ hay yêu chiều vợ con? Quan hệ rộng hay tháo vát việc nhà? Thành thật, cục mịch hay khéo léo, hoạt ngôn? Hào phóng hay biết tiết kiệm? Cơ bắp và sáu múi để diện đồ bảnh bao hay mặn mà chuyện ân ái? Lịch lãm hay lòe loẹt? Biết lắng nghe hay biết khen ngợi?… Thật là một danh sách liệt kê dễ gây nản lòng người đọc.

Câu hỏi đặt ra, liệu đàn ông cần có bao nhiêu phần trong số các yếu tố trên để được chấp nhận gần với sự hoàn hảo? Rốt cụộc đàn ông hoàn hảo để làm gì? Nó tồn tại với ý nghĩa như thế nào trong đời sống hôn nhân của cả hai? Đó là chưa kể nhiều lần vì yêu, đàn bà vẫn sẵn sàng nhắm mắt cho qua cơ số các tiêu chuẩn bị thiếu hụt ở người đàn ông mà họ từng lý tưởng hóa.

Nhiều chuyên gia về hôn nhân khẳng định rằng những ông chồng đáng được tôn trọng, có phẩm chất, chu đáo, tình cảm, thiệt tình, tận tâm, đáng tin cậy, đầy sốt sắng mà vẫn có thể bị vợ bỏ để chạy theo gã đàn ông khác. Là những gã được các bà đánh giá đậm chất nam tính hơn, người bạn tình sung mãn, hấp dẫn, đủ mang đến mối quan hệ đầy hào hứng, nhưng những gã này lại sở hữu những đặc điểm một người chồng hoàn hảo không có. Thông qua việc trò chuyện với các cặp đôi, thật bất ngờ khi các chuyên gia tâm lý ngầm giúp chúng ta hiểu: Thực ra trong mắt các bà vợ, họ không chê trách các đức lang quân, trái lại hoàn toàn có thể nhìn thấy mặt tốt ở người đàn ông bên cạnh mình như tận tâm, chu đáo, tình cảm, đáng tin cậy và nhiệt tình… Tuy nhiên càng chịu khó làm vừa lòng vợ mình, đàn ông lại đang càng khiến đàn bà đâm chán.

Chuyện của Steve & Jen

Shawn Smith, nhà tâm lý học, trong bài post xoay quanh chủ đề “Tại sao phụ nữ đang rời bỏ những người đàn ông hoàn hảo” của mình, đã phải thốt lên chán ngán trước sự thờ ơ của giới nữ với các quý ông có vẻ hoàn hảo, nhạy cảm và yêu thương của hôm nay. Vì đâu nên nỗi? Ai dám đổ lỗi cho phụ nữ? Phụ nữ chúng ta quá rắc rối bởi cách suy nghĩ khác biệt, đòi hỏi, không bao giờ bằng lòng với những gì mình có? Hay các ông chồng đang dần đánh mất bản chất kiên định của đàn ông khi mải mê chinh phục tiêu chuẩn hoàn hảo? Shawn Smith có kể chuyện về đôi vợ chồng son Steve và Jen mà ông từng được chứng kiến.

 

Có phải anh, người đàn ông hoàn hảo

Có phải anh, người đàn ông hoàn hảo ?

Ông gặp họ ở giai đoạn Jen ghét cay ghét đắng mọi thứ về Steve. Jen bực mình về cách chồng nói chuyện, cách Steve trốn xuống dưới tầng hầm hút thuốc lá. Steve thì cố làm Jen hài lòng và không để bản thân vấp phải sự phản đối của vợ. Nhưng Steve càng nỗ lực, Jen càng tức tối, cô tỏ ra miễn cưỡng với thói quỵ lụy của Steve trước mình. Jen không thích kiểu người thiếu hoài bão như Steve, cô VNcảm thấy dường như đã kết hôn nhầm với một tên thái giám tẻ nhạt và dễ sai khiến. Nhưng khi họ gặp nhau lần đầu, Jen từng bị thu hút bởi sự hài hước, bản tính thích giao du của Steve, anh có động lực, nhiệt tình làm vui lòng mọi người, hay được sếp khen ngợi, không bao giờ chậm trễ thanh toán bất cứ hóa đơn nào.

Jen đã thích những phẩm chất đó dù trong cuộc sống Steve chả theo đuổi bất cứ đam mê đặc biệt gì. Rồi sau vài năm kết hôn, Steve hoàn toàn không còn khí thế như trước, thái độ đối đầu với chồng của Jen xuất phát từ cảm giác trống trải. Cô thường khích chồng tranh luận với niềm hi vọng thắp lửa cho cuộc sống. Nhưng Steve lúc nào cũng có xu hướng lảng tránh khiến vợ anh càng cảm thấy cô độc.

Có thể là chỉ khi trao đổi riêng với chuyên gia, Steve mới dám phàn nàn về Jen: “Cái gì cô ấy cũng kêu ca, tôi còn có thể làm gì hơn”. Còn các chuyên gia thì nhận định, chính Steve chứ không ai khác đã không nhận ra nỗ lực làm hài lòng vợ đã đẩy anh vào vòng lẩn quẩn đáng thất vọng. Dường như Steve chưa bao giờ xác định rõ được điều gì là quan trọng với mình. Anh chàng này có động lực nhưng thiếu định hướng, chưa bao giờ tập khẳng định hay giữ vững những giá trị của riêng mình lẫn khả năng vượt qua những ý kiến trái chiều mang tính xây dựng. Thực tế, vốn từ vựng của anh thiếu hụt một phần quan trọng. Khi mong muốn của vợ chồng trở nên cách xa một trời một vực, anh không có công cụ gì để thương thảo ngoài việc dễ dàng nhất trí.

Một người đàn bà mạnh mẽ không bao giờ mong muốn kết hôn với người đàn ông thiếu lập trường. Nỗi thất vọng cứ lớn dần qua thời gian sống cùng nhau khi mà Jen nói gì Steve răm rắp nghe theo cái đó. Chán đến nỗi lẽ ra cuộc hôn nhân này đã sắp đi đến hồi kết. Bỗng một ngày (không biết là được thiên ý soi sáng hay mọi thứ đang đi đến chỗ quá ngưỡng chịu đựng của bản thân) Steve đột nhiên có những hành động phản kháng bất ngờ. Khi được vợ chỉ định đưa đến một buổi tiệc sinh nhật, Steve đã từ chối một cách rất lịch sự và có lý do chính đáng, anh ấy bận đi chơi golf. Trong phút chốc, Jen cảm thấy đây mới là hình ảnh của chồng mình, cảm thấy yêu lại, cảm thấy người đàn ông mình muốn chính là đây, cô chẳng còn bận tâm chuyện chồng có tham gia tiệc sinh nhật hay không.

Nhóm thực hiện

Bài: Hạnh Ngô – Ảnh: Corbis

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more