Sống hạnh phúc bằng việc dừng so sánh bản thân với người khác

Đăng ngày:

Để sống hạnh phúc, tiến sĩ Tâm lý học Jessamy Hibberd đã nghiên cứu và đưa ra những lời khuyên hữu ích cho chúng ta về 7 lời khuyên để dừng so sánh bản thân với người khác.

Hàng ngày, chúng ta không thể tránh khỏi những khoảnh khắc nhìn thấy người khác “có gì đó hơn mình”, và những điều đó bắt đầu khiến chúng ta suy nghĩ, so sánh bản thân mình với họ. Đôi khi việc so sánh chính là động lực để bạn cố gắng đạt được những mục tiêu trong cuộc sống, nhưng phần nhiều những sự so sánh ấy lại khiến bản thân bạn bị rơi vào những suy nghĩ tự ti và tiêu cực.

Song hanh phuc bang viec dung so sanh ban than voi nguoi khac 1

Để sống hạnh phúc thì hãy dừng so sánh bản thân với người khác. Tiến sĩ Tâm lý học Jessamy Hibberd đã nghiên cứu và đưa ra những lời khuyên hữu ích cho chúng ta về việc này. Hãy thuộc nằm lòng 7 điều sau đây để bản thân không bao giờ bị rơi vào cái “bẫy” tiêu cực của việc so sánh bản thân với người khác nhé.

Có ý thức với những suy nghĩ của mình

Nếu một lúc nào đó bạn nhận ra mình đang có ý định so sánh bản thân với ai đó khác, hãy dành ra vài phút bình tĩnh và dừng việc đó lại. Thường thì chúng ta có những suy nghĩ so sánh bản thân mình với người khác một cách rất tự nhiên và vô thức, nó giống như việc chúng ta đang nuông chiều những ý nghĩ tiêu cực trong đầu óc mình vậy. Vậy nên điều đầu tiên chúng ta cần làm là phải tập suy nghĩ một cách “có ý thức” để khi đối mặt với những suy nghĩ tiêu cực, bạn vẫn có thể cho bản thân cơ hội để trực giác ngăn cản nó lại.

Luôn nhớ rằng những gì bạn thấy chỉ là một phần của câu chuyện

Thường thì nguồn gốc của những suy nghĩ so sánh tiêu cực trong đầu bạn chính là bởi những câu chuyện, hình ảnh bạn thấy trên mạng xã hội, qua báo đài, tạp chí, truyền hình… hay qua những buổi gặp gỡ trong các buổi tiệc, nơi người ta phô bày những điều đẹp đẽ nhất về mình. Cũng chính bởi đó chỉ là những “điều đẹp đẽ nhất”, vậy nên chúng ta sẽ thật sai lầm khi nhìn vào nó để đánh giá về toàn bộ câu chuyện hay cả một con người. Vậy nên đừng bao giờ để những điều hào nhoáng ở đâu đó làm ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn, đừng vì thấy người ta mặc một chiếc váy đẹp và đắt tiền hơn của mình mà bản thân thấy tự ti, vì tất cả chỉ là một chiếc váy vào thời khắc đó, còn con người và cuộc sống của họ, bạn không thể biết thực hư nó thế nào.

Hãy luôn công bằng với bản thân mình

Hãy luôn công bằng với bản thân mình

Trước khi bạn định so sánh bản thân mình với ai, hãy tìm một điểm nhìn cân bằng nhất có thể cho sự cân đo này. Hãy có một cái nhìn bao quát đối với đối tượng bạn định so sánh cùng, và hãy chú ý đến cả những điểm mạnh của bạn và nhưng điểm yếu của họ thay vì chỉ mang một yếu tố “kém hơn” của bàn thân để so sánh với cái “mạnh hơn” của người ấy. Và có thể bạn không biết, trong một khoảnh khắc nào đó, người mà bạn đang cảm thấy mình có gì đó “kém cỏi hơn” kia cũng đã từng thấy tự ti trước bạn thì sao?

Thấy được điểm mạnh của mình

Việc so sánh bản thân với người khác bắt nguồn từ sự tự ti của bạn, vậy nên việc củng cố sự tự tin chính là điều cực kì quan trọng để loại bỏ những siêu nghĩ tiêu cực kia khỏi đầu bạn. Chúng ta vẫn luôn bị những ý nghĩ tiêu cực về bản thân “dắt mũi” mà quên đi rằng, ai trong chúng ta cũng có những điểm mạnh riêng và chúng ta cần tự hào về nó.

Hãy tự đặt cho mình những câu hỏi: mọi người thường khen ngợi bạn về điều gì? Bạn đã có những thành tựu đặc biệt nào của riêng mình? Và chắc chắn, bạn sẽ nhận ra bản thân có rất nhiều điều tốt đẹp đáng để trân trọng hơn là mang những điều chưa hoàn hảo của mình ra so sánh với người khác.

Luôn trân trọng và biết ơn

Hãy nhớ rằng: những gì bạn đang có chưa chắc là ai cũng có thể có được, vậy nên hãy trân trọng và biết ơn cuộc sống hạnh phúc hiện tại của mình. Bản thân chúng ta vẫn luôn khao khát những điều mình chưa có được hay chưa thực hiện được mà quên đi những điều mình đã từng nỗ lực để đạt được, hay những thứ tốt nhất mà gia đình đã cố gắng để dành cho ta.

Giảm bớt thời gian cho mạng xã hội

Có một nghiên cứu khoa học đã cho thấy, việc bạn mải mê với những chia sẻ trên mạng xã hội, đắm chìm trong những câu chuyện của “người đời” sẽ rất dễ khiến bạn rơi vào trạng thái cô đơn, chán nản và đôi khi là cả sự thất vọng về bản thân. Vậy nên việc hạn chế truy cập vào mạng xã hội – nơi người ta vẫn đưa lên những điều tốt nhất về bản thân họ chắc chắn sẽ giúp bạn tránh được phần nào lối suy nghĩ so sánh tiêu cực. Có lẽ bạn không cần thiết phải xoá Instagram hay dừng hoạt động tài khoản Facebook, nhưng hãy tiết chế thời gian dành cho chúng bởi thực sự nó không phải cách tốt nhất để giúp bạn thư giãn và sống hạnh phúc.

Học cách chúc mừng người khác nhưng không so sánh với mình.

Song hanh phuc bang viec dung so sanh ban than voi nguoi khac 3

Không dễ để có thể nói lời chúc mừng tới những người bạn, những người đồng nghiệp vì sự thành công nào đó của họ mà chúng ta không có một chút so sánh hay tự ti gì về mình. Khi chúc mừng người khác cũng là lúc chúng ta nghĩ lại về những thất bại, thiếu sót của bản thân và bắt đầu đặt ra những câu hỏi kiểu như “tại sao mình không thể được như người ta?“.

Thay vì những câu hỏi so sánh đầy tự ti như vậy, chúng ta hãy nhìn vào những thành công của người khác và lấy đó làm động lực cho bản thân, hãy tự nhắc nhở mình rằng “họ làm được, mình cũng sẽ làm được nếu như mình nỗ lực“.

 

Nhóm thực hiện

Nguyễn Bích Thuỷ (Nguồn: Tạp chí phái đẹp ELLE – lược dịch Sheerluxe)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more