22 điều bạn nên làm ở những năm tháng tuổi trẻ để có thể sống một cuộc đời không hối tiếc

Đăng ngày:

Những năm 20 tuổi, ta chỉ thấy trước mắt là tuổi trẻ. Lúc ấy chưa ai biết nỗi sợ mang tên gọi thời gian, là lúc ta còn thỏa thích vẫy vùng trong vùng trời đầy mơ mộng. Để rồi trong cơn say của tuổi đôi mươi, có nhiều thứ ta đã bỏ lỡ khiến sau này bản thân phải nhìn lại với đầy sự nuối tiếc, vấn vương.

Dưới đây là những điều bạn nên thực hiện trong những tháng năm tuổi trẻ để có thể sống một cuộc đời trọn vẹn. 

1. Dành thời gian ở một mình để khám phá bản thân

Nhiều người tuy đã sống hơn nửa đời người nhưng vẫn không biết được bản thân mình là ai, mình thật sự mong muốn điều gì. Khi bạn dành thời gian ở một mình để soi chiếu lại bản thân, mạnh dạn để mình trải nghiệm và thoát khỏi vùng an toàn, bạn sẽ biết được mình thích hoặc ghét những gì, học hỏi được nhiều thứ và tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm quý giá. 

Cô gái dành thời gian ở một mình để khám phá bản thân ở những năm tuổi trẻ

Ảnh: Unsplash/ Boxed Water

2. Thừa nhận mỗi khi mắc sai lầm

Tuy điều này không mấy dễ dàng nhưng lại giúp bạn tạo dựng ấn tượng tốt với mọi người xung quanh. Con người không ai là hoàn hảo và sẽ có lúc phải mắc sai lầm. Một khi bạn biết chấp nhận những lầm lỗi của bản thân và sửa đổi, tự khắc bạn sẽ xây dựng một hình ảnh đáng tin cậy và thu hút những mối quan hệ tốt đẹp đến với mình. 

Cô gái tự nhìn nhận lỗi lầm của mình ở những năm tuổi trẻ

Ảnh: Pexels/ Czerrysh Ann

3. Đặt những câu hỏi khó

Nhiều người e ngại đặt câu hỏi bởi vì họ sợ phải nhận lấy ánh mắt phán xét, dè bỉu và khinh thường của những người xung quanh. Tuy nhiên, trong hành trình phát triển bản thân thời tuổi trẻ, tìm kiếm câu trả lời cho những vấn đề nan giải để học hỏi tri thức mới là điều hết sức bình thường và đáng trân trọng. Do đó, bạn đừng nên vì những phán xét của người khác mà ngăn cản bản thân tìm ra lời giải cho những vấn đề mình luôn thắc mắc. 

4. Đừng lãng phí thời gian cho những chuyện không đáng

Cuộc sống vốn dĩ đã có quá nhiều áp lực, vì vậy, đừng để bản thân vướng vào những rắc rối, thị phi không đáng có làm ảnh hưởng đến nguồn năng lượng tích cực của bạn. Thay vào đó, bạn chỉ nên tập trung vào những mục tiêu lớn lao hơn trong cuộc đời mình và làm những điều khiến bản thân cảm thấy hạnh phúc.

5. Kiểm soát cơn nóng giận

Giận dữ chẳng thể giúp bạn làm mọi thứ trơn tru hơn. Loại cảm xúc này sẽ chỉ che mờ đi lý trí, khiến bạn đưa ra những hành động thiếu kiểm soát có thể làm bạn phải ân hận mãi về sau. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bình tĩnh luôn là chìa khóa tốt nhất để giải quyết mọi vấn đề một cách thấu đáo nhất. Học cách tĩnh tâm, bao dung với mọi thứ, duy trì suy nghĩ tích cực sẽ giúp chúng ta kiểm soát cơn nóng giận hiệu quả. 

Cô gái sống không nóng giận ở những năm tháng tuổi trẻ

Ảnh: Unsplash/ Mathilde Langevin

6. Chấp nhận những thử thách lớn

Những ngày tháng của tuổi trẻ là khoảng thời gian tuyệt vời để trải nghiệm những điều mới mẻ, học hỏi từ những vấp ngã, sai lầm để trưởng thành. Những năm tháng đầu đời, khi trên đôi vai chưa có quá nhiều gánh nặng, là lúc để bạn thỏa sức thử nghiệm những điều mình muốn làm, thử nhiều ngành nghề, đi đến nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người. Tuổi trẻ là lúc còn cơ hội để sửa chữa những sai lầm, để mai này không phải nuối tiếc vì đã không sống hết mình với những khát khao của chính mình. 

7. Học cách tiết kiệm

Tuổi trẻ là khoảng thời gian mỗi người nên tự tạo cho mình một quỹ tiết kiệm chỉ dùng đến khi thực sự cần thiết. Chi tiền vào những cuộc vui, những lần hội họp bạn bè, ăn uống hay mua sắm có thể mang đến cho chúng ta niềm hạnh phúc nhất thời, nhưng đến một lúc nào đó, khi nhận ra bản thân đã bỏ quá nhiều tiền vào những hoạt động không thực sự có ích, chúng ta sẽ không còn đủ tiền để xoay xở vào những lúc thật sự nguy cấp.  

8. Đọc sách nhiều hơn

Đọc sách là một trong những phương thức hiệu quả để phát triển bản thân, giúp con người mở mang tư duy và suy nghĩ vấn đề theo nhiều góc độ. Cho dù là sách tri thức khoa học hay tiểu thuyết viễn tưởng, chúng đều phản ánh xã hội trên nhiều phương diện và truyền tải những góc nhìn mới mẻ đến với người đọc. Ngoài ra, đọc sách cũng là một dạng bài tập vận động cho não để cải thiện khả năng ghi nhớ. Vậy nên hãy bắt đầu với một quyển sách mỗi tháng, sau đó tăng dần số lượng lên, dần dà chúng ta sẽ tích lũy được vốn tri thức nhất định hỗ trợ cho cuộc sống sau này.

Cô gái đọc sách tích lũy tri thức ở những năm tuổi trẻ

Ảnh: Unsplash/ Mithilde Langevin

9. Học cách lắng nghe 

Trong những cuộc hội thoại, ai cũng thích được nói về bản thân mình. Thế nhưng, một người trò chuyện tinh tế sẽ luôn biết cách khơi gợi câu chuyện và lắng nghe từ người đối diện. Không ai thích nghe một người huyên thuyên bất tận về bản thân mình. Vậy nên, trong những cuộc chuyện trò sắp tới, hãy cho phép mình quên đi bản thân một chút và lắng nghe từ người còn lại, đặt những câu hỏi, ghi nhớ từng chi tiết, thỉnh thoảng hãy thể hiện bạn luôn ghi nhớ mọi thứ về đối phương và quan tâm đến họ như thế nào. 

10. Tích lũy nhiều kinh nghiệm

Đừng cảm thấy tủi thân khi những người khác đang sở hữu xe sang hay điện thoại đắt tiền, thứ thật sự đi cùng với con người cho đến cuối đời là trải nghiệm. Dành thời gian của tuổi trẻ để học hỏi những kỹ năng, tri thức mới, tạo dựng những kỷ niệm đẹp với những người mình yêu thương thay vì chạy đua để kiếm tìm những món vật chất xa hoa, phù phiếm, bạn sẽ không phải hối tiếc vì đã sống hết mình với cuộc đời. 

Cô gái sống hết mình với trải nghiệm tuổi trẻ

Ảnh: Pexels/ Victoria Emerson

11. Thường xuyên sắp xếp những công việc cần làm

Khi bạn thường xuyên chuẩn bị và lên kế hoạch cho những chuyện cần làm vào ngày mai, cho cả tuần hay thậm chí cả tháng, bạn sẽ dễ mường tượng được cuộc sống của mình trong khoảng thời gian sắp tới cũng như phần nào tránh được những rủi ro bất ngờ. Đây là một thói quen bạn nên xây dựng sớm từ những tháng ngày tuổi trẻ.  

12. Đặt ra mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cho bản thân

Đừng chỉ lập ra mục tiêu mà hãy đặt ra hạn chót cho bản thân để làm động lực, chẳng hạn như bạn sẽ đọc hết một quyển sách trước cuối tháng này hay học thêm một vài từ vựng trước khi lên giường vào buổi tối. Khi có giới hạn thời gian cụ thể, bạn sẽ có thêm ý chí để cố gắng hoàn tất mọi thứ một cách chỉn chu. 

13. Luôn nói sự thật

Cho dù sự thật khó nói ra nhưng nếu bạn che giấu mọi thứ ngay từ đầu, vấn đề tưởng chừng như đơn giản sẽ càng ngày càng trở nên nghiêm trọng. Không ai là không phạm sai lầm, nhưng nếu che lấp đi hành động sai trái của mình bằng sự dối trá, bạn sẽ không thể nào sống thanh thản và liên tục dằn vặt lương tâm của mình. 

14. Tránh xa các mối quan hệ độc hại

Hãy dành thời gian để quan sát những người trong vòng kết nối của bản thân, những ai thực sự vui mừng khi bạn chiến thắng, những ai thực sự có mặt những lúc bạn đớn đau và tuyệt vọng, đó là những con người đáng trân trọng, có thể cùng bạn tiếp tục trong cuộc hành trình sắp tới. Đừng phí thời gian vào các mối quan hệ giả dối, độc hại, những người luôn tìm cách thoái thác khi bạn cần giúp đỡ hay luôn ganh ghét trước thành công của bạn, bởi những gì họ mang lại chỉ là sự tiêu cực kìm hãm sự phát triển của bạn.  

Cô gái tránh xa mối quan hệ độc hại và sống hết mình với tuổi trẻ

Ảnh: Pexels/ Maria Orlova

15. Chấp nhận quan điểm của người khác 

Một vấn đề sẽ có nhiều góc nhìn và cách bạn nhìn nhận không phải lúc nào cũng tương thích với tất cả mọi người. Do đó, đừng khó chịu trước những quan điểm trái ngược, đôi khi bạn không cần phải ra sức để thay đổi ý kiến của một người bởi đó là điều bất khả thi. Sẽ có lúc, chúng ta phải tập cách nhìn nhận mọi thứ bằng tâm thế cởi mở hơn và đón nhận quan điểm của những người xung quanh một cách có chọn lọc. 

16. Học cách thấu cảm

Mỗi người ta bắt gặp trong cuộc đời đều có những câu chuyện của riêng mình, và không phải ai cũng có số phận giống nhau. Có người may mắn trong cuộc sống nhưng cũng có người phải trải qua biết bao vất vả, truân chuyên. Khi đặt mình vào vị trí của người khác và thấu hiểu câu chuyện của họ, chúng ta sẽ nhìn đời với trái tim rộng mở, không phán xét và nhìn nhận mọi vấn đề một cách thấu đáo, sáng suốt hơn.

Cô gái học cách thấu cảm ở những năm tuổi trẻ

Ảnh: Pexels/ Alisa

17. Sống đúng với chính mình

Cuộc sống này là của bạn và chỉ có bạn mới được quyền viết tiếp câu chuyện của chính mình. Không ai có thể làm hài lòng tất cả mọi người và chúng ta đều có thể trở thành kẻ xấu trong câu chuyện của bất kỳ ai. Do đó, bạn không cần phải lo lắng về những phán xét hay soi mói của mọi người xung quanh. Chỉ cần làm điều đúng đắn và không gây ảnh hưởng cho công đồng, bạn không cần phải e ngại khi sống đúng với cá tính của mình. 

Cô gái sống đúng với cá tính ở những năm tuổi trẻ

Ảnh: Unsplash/ Logan Weaver

18. Học cách nói “không”

Khi bạn không muốn làm bất cứ điều gì, hãy thẳng thắn chia sẻ với mọi người về điều đó. Chỉ vì không muốn làm phiền lòng người khác hay lo sợ mối quan hệ của mình bị phá vỡ mà nhiều người chọn cách làm hài lòng người khác để rồi đưa mình vào tình huống khó xử. Hãy làm những điều bạn cảm thấy thoải mái và nói “không” với những điều bạn không có khả năng thực hiện được. 

Cô gái học cách từ chối những gì mình không thực hiện được ở những năm tuổi trẻ

Ảnh: Pexels/ Clement Percheron

19. Di chuyển nhiều hơn

Du lịch luôn là hình thức tuyệt vời nhất để một người có thể trải nghiệm những lối sống khác biệt, những nền văn hóa mà trước đây chỉ được đọc qua sách vở. Trong những năm tháng của tuổi trẻ, càng đi nhiều, người ta lại càng thấy mình bé nhỏ, cũng là lúc người ta biết hạ cái tôi của mình để học hỏi từ sự bao la của thế giới. Vì vậy, bạn đừng ngại những chuyến đi, bởi đây là cơ hội để bạn hoàn thiện tư duy của mình thông qua những trải nghiệm. 

Cô gái di chuyển khắp nơi suốt những năm tuổi trẻ

Ảnh: Unsplash/ Oleg Ivanov

20. Chấp nhận sự thật rằng không phải ai cũng chân thành

Có một sự thật phũ phàng mà ai rồi cũng phải đối diện: khi bạn trao cho ai đó tất cả sự chân thành, không có gì đảm bảo rằng người đó sẽ đáp lại bằng cách tương tự. Thế nhưng, đừng vì điều này mà bạn đánh mất đi bản chất thiện lương. Hãy cứ là một người tử tế, làm những điều bản thân cho là đúng đắn và cố gắng trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

21. Không phải mọi thứ đều đúng theo ý mình

Cuộc sống vốn dĩ vô thường, bạn không thể biết trước điều gì sẽ xảy đến với mình vào ngày mai. Một người có thể từng yêu bạn sâu đậm nhưng có thể bất chợt rời đi, để lại cho bạn nhiều đau đớn. Ngày hôm nay bạn đang được làm một công việc như ý, nhưng không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ tiếp tục công việc đó mãi mãi. Sẽ có lúc cuộc đời mang đến cho bạn những cú sốc không báo trước và bạn phải luôn trong tâm thế sẵn sàng đón nhận.

22. Dành nhiều thời gian để ở cạnh những người thân thương

Lợi thế của tuổi trẻ chính là thời gian. Tuy nhiên, thời gian cũng là kẻ thù tàn nhẫn nhất của con người. đến một lúc nào đó, chúng ta sẽ nhận ra bố mẹ đang ngày một già đi, bạn bè ai nấy rồi cũng trưởng thành và tất bật xây dựng cuộc sống của mình. Thế nên, hãy dành thật nhiều thời gian quan tâm những người thân thương, thể hiện tình cảm với họ khi còn có thể, bởi đâu biết chừng, một ngày nào đó họ sẽ không còn ở cạnh chúng ta. 

Cô gái dành thời gian nhiều hơn cho người mình yêu thương ở những năm tuổi trẻ

Ảnh: Unsplash/ Clarisse Meyer

Nhóm thực hiện

Bài: Hoàng Tân

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tha, khảo: Thought Catalog

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more