6 điều quan trọng cần biết giúp bạn hồi phục sau chia tay

Đăng ngày:

Sau chia tay, mỗi người sẽ có những hành trình khác nhau để vượt qua thương tổn. Tuy nhiên, vẫn có những quy tắc chung mà bạn có thể ứng dụng để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Không có mối quan hệ nào là giống nhau và nguyên nhân dẫn đến sự đổ vỡ cũng đa dạng không kém. Sau mỗi lần kết thúc, sự tổn thương là điều khó tránh khỏi. Một hành trình “chữa trị” với 6 điều cần quan tâm được ELLE liệt kê dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng phục hồi sau chia tay và bắt đầu tận hưởng thời gian của bản thân một cách có ý nghĩa hơn.

1. Hồi phục sau chia tay cần thời gian và sự kiên nhẫn

Có thể không cần quá nhiều thời gian để yêu ai đó, nhưng phục hồi thương tổn sau chia tay lại luôn đòi hỏi một khoảng thời gian nhất định. Khoảng thời gian ấy dài ngắn thế nào lại tùy thuộc vào mỗi người và mức độ đậm sâu của mối quan hệ. Điều quan trọng là bạn hãy kiên nhẫn với bản thân mình. Đừng ép bản thân phải quên đi chuyện cũ hay vờ như không có gì xảy ra, cũng không nhất thiết phải ngay lập tức đi tìm một mối quan hệ khác để “trám” vào lỗ hổng trong tim bạn. Hãy cho phép những câu hỏi được giải đáp dần trong hành trình hồi phục của bạn. Thời gian, đôi lúc, chính là liều thuốc mạnh nhất để tẩy rửa những vết ố của đau thương.

bàn tay giơ lên trời sau chia tay

Ảnh: Unsplash

2. Chia tay liên quan đến việc khám phá chính mình

Ngay khi bắt đầu một mối quan hệ, bạn đã có những suy nghĩ, thái độ, niềm tin và hành vi chịu tác động bởi một cách sống không giống lúc một mình. Đến khi có cam kết nhất định, sự ảnh hưởng càng rõ rệt. Dù muốn hay không, dù vô tình hay cố ý, bản thân bạn sẽ thích nghi và biến đổi để phù hợp với vị trí mới. Thế nên, khi rời bỏ hay thoát khỏi một mối quan hệ, nhất là mối quan hệ sâu đậm, bạn sẽ cảm thấy như mình vừa đánh mất một phần quan trọng. Đừng vội kết luận! Sẽ có trống vắng đó, nhưng để hiểu một cách đúng đắn, việc độc lập trở lại giúp bạn có cơ hội nhìn nhận bản thân và một lần nữa tìm ra bản ngã của mình.

Nhiều mục đích của cuộc đời bạn sẽ được làm sáng tỏ sau khi rơi vào hoang mang vì sự thiếu vắng một nửa quen thuộc. Không có người dựa dẫm đồng nghĩa với việc bạn phải tự nâng cao năng lực và can đảm tìm kiếm chính mình trên chặng đường mới.

3. Mối quan hệ của bạn không hoàn toàn chấm dứt, chúng chỉ thay đổi

Người cũ của bạn có thể không hoàn toàn rời xa khi cả hai kết thúc, đôi khi mối quan hệ ấy chỉ biến đổi theo một hình thức khác. Bạn sẽ phải học cách rời bỏ vị trí cũ và định hình lại mình trong một vai trò mới.

Dù ít hay nhiều, bạn chắc chắn đã không còn là một cái tôi như những ngày chưa yêu. Chính bạn đang thay đổi từng chút từ khi bắt đầu một tình yêu cho đến khi kết thúc. Đừng đòi hỏi những điều xưa cũ mà hãy dũng cảm học cách thích nghi, xây dựng con người mới theo hướng bạn mong muốn.

4. Khả năng phản tỉnh có thể giúp bạn nhanh chóng hồi phục

thời gian phản tỉnh bản thân là điều cần thiết cho hồi phục sau chia tay

Ảnh: Unsplash

Tự định hình lại phong cách là một quá trình của sự hồi phục, làm mạnh mẽ bản thân và cân bằng xúc cảm. Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng việc lặp đi lặp lại việc nói về những bất đồng về quan điểm của mối quan hệ sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn và hiểu rõ vấn đề thay vì trốn tránh.

Nói chuyện với bạn bè, gia đình hay chuyên gia cũng sẽ giúp bạn xây dựng lại và có cái nhìn bình tĩnh về mối quan hệ, cũng như mang đến những trải nghiệm ý nghĩa. Sự phản tỉnh chính mình và chính mối quan hệ đã qua là liều thuốc giúp bạn nhìn nhận đúng, rõ sự việc và nhanh chóng hồi phục sau tổn thương.

5. Hiểu rằng nỗi sợ trong mối quan hệ có thể giúp bạn chữa lành

Hầu hết các vấn đề của mối quan hệ luôn khởi phát từ một số loại sợ hãi chôn vùi bên trong. Những khúc mắc, trục trặc tưởng chừng là hoang đường, không hợp lý… thực chất có thể bắt đầu từ chính nỗi sợ hãi.

Có thể bạn không nhận ra những vấn đề ấy khi đang trong giai đoạn yêu đương, nhưng sau tất cả, bạn nên nhìn ra những nỗi sợ của chính mình. Bằng cách can đảm nhìn vào hành vi của chính mình và nhận biết các yếu tố có thể kích thích cảm xúc tiêu cực. Bạn có thể từng bước tiến hành kế hoạch tiêu diệt những “con quỷ” sợ hãi đang phá hủy cuộc sống của bạn.

6. Tha thứ là điều tiên quyết

tha thứ là điều kiện tiên quyết nếu bạn muốn nahnh hồi phục sau tổn thương

Ảnh: Unsplash

Tha thứ không phải là xóa bỏ mọi lỗi lầm trong quá khứ, tha thứ là biết cách nhìn nhận sai lầm nhưng không để nó trở thành vật cản đè nặng tâm can hai người. Tha thứ cũng không phải để cho ai khác cảm thấy thanh thản ngoài chính bạn.

Đối phương có thể là người phạm lỗi, nhưng nếu chăm chăm nhìn vào đó, bạn sẽ là người chịu đau khổ dù mình không là người gây ra. Hãy xem đó là một món đồ chuyển phát, người ấy chuyển sự đau thương, nỗi bực dọc đến nhưng bạn là người quyết định có nhận chúng hay không.

Sau chia tay, thay vì giận dỗi, oán hờn, bạn hãy tận dụng thời gian này để khiến bản thân trở nên tốt đẹp hơn. Hạnh phúc là một lựa chọn và tha thứ cũng vậy. Đừng mang gáng nặng của người khác khoác lên vai mình, bạn nhé.

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Diễm Ái

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: The Minds Journal

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more