Digital Detox: 6 cách để bạn “thải độc công nghệ” và tận hưởng cuộc sống

Đăng ngày:

Trong thế giới siêu kết nối hiện nay, điện thoại thông minh, máy tính bảng và laptop dường như đã trở thành một phần không thể thiếu đối với mỗi người. Dù mang lại nhiều lợi ích, các thiết bị thông minh này cũng là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần, bao gồm căng thẳng, rối loạn giấc ngủ, thậm chí là chứng nghiện công nghệ số. Vì vậy, đã đến lúc chúng ta cần “thanh lọc” công nghệ để đảm bảo cuộc sống chất lượng.

Digital detox nói đến việc hạn chế hoặc ngưng sử dụng công nghệ trong một khoảng thời gian nhất định, cho phép chúng ta kết nối lại với cuộc sống và thế giới xung quanh. Sau đây sẽ là hướng dẫn chi tiết về cách để bắt đầu “thải độc kỹ thuật số”, lợi ích của phương pháp này và làm thế nào để duy trì mối quan hệ lành mạnh hơn với công nghệ.

DIGITAL DETOX MANG LẠI LỢI ÍCH GÌ?

1.  Cải thiện sức khỏe tinh thần

Việc tiếp xúc thường xuyên với màn hình các thiết bị số và mạng xã hội có thể dẫn đến cảm giác bất an, trầm cảm và FOMO (Hội chứng sợ bị bỏ lỡ). Vì vậy, thực hành Digital detox chính là giải pháp vô cùng hữu hiệu có thể giúp hạn chế các triệu chứng này, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống.

cô gái không dùng công nghệ

Ảnh: Unsplash/Laura Chouette

2.  Ngủ ngon hơn

Dành quá nhiều thời gian cho công nghệ, đặc biệt là trước khi đi ngủ, có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Vì vậy, giảm thời gian sử dụng các thiết bị điện tử có thể giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu hơn. Bên cạnh đó, khi giấc ngủ được cải thiện, chắc chắn sức tinh thần của bạn sẽ được cải thiện, năng lượng tích cực tăng cao và chỉ số cảm xúc cũng được tăng lên đáng kể.

3.  Cải thiện các mối quan hệ

Ngày nay, bạn có thể dễ bắt gặp hình ảnh mọi người ngồi cạnh bên nhau, nhưng lại chỉ chú tâm vào chiếc điện thoại. Chính vì thế, “thải độc” kỹ thuật số sẽ giúp chúng ta có nhiều thời gian hơn cho việc kết nối trực tiếp với mọi người xung quanh, từ đó củng cố mối quan hệ với bạn bè và gia đình.

4.  Tăng năng suất làm việc

Khi bỏ qua những phiền toái từ công nghệ, bạn sẽ tập trung hơn vào các nhiệm vụ cần hoàn thành, từ đó tính hiệu quả và năng suất làm việc của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

cô gái làm việc chăm chỉ

Ảnh: Pexels/Vlada Karpovich

5.  Sống chậm lại:

Việc ngắt kết nối với thế giới kỹ thuật số còn có thể giúp bạn nuôi dưỡng lối sống chánh niệm, biết trân trọng và tập trung nhiều hơn vào mọi khoảnh khắc đang diễn ra. Quan sát hơi thở, ngắm bầu trời xanh… Những điều tưởng chừng đơn giản, nhưng trong cuộc sống thường nhật, chúng ta lại chẳng mấy khi để tâm.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ THỰC HIỆN DIGITAL DETOX?

1.  Đặt cho mình những mục tiêu rõ ràng

Xác định thời lượng cho quá trình cai nghiện kỹ thuật số của bạn. Thông thường, nó có thể kéo dài từ vài giờ đến vài tuần. Bên cạnh đó, hãy xem xét những thiết bị và ứng dụng nào bạn cần xóa hoặc hạn chế sử dụng trong khoảng thời gian này.

2.  Thông báo cho mọi người xung quanh

Hãy thông báo với bạn bè, người thân và đồng nghiệp về việc bạn cần một khoảng thời gian ngắt kết nối để thanh lọc lại cuộc sống. Điều này sẽ giúp mọi người hiểu được vì sao bỗng dưng bạn lại “mất tích” trên các trang mạng xã hội.

cô gái xa công nghệ

Ảnh: Unsplash/Polina Shirokova

3.  Tự tạo một khu vực không có thiết bị công nghệ:

Hãy xác định một khu vực không được phép sử dụng các thiết bị thông minh trong nhà bạn, chẳng hạn như phòng ngủ hoặc phòng ăn. Với cách làm này, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn cho việc trò chuyện với người thân và tránh được sự cám dỗ của màn hình laptop hoặc điện thoại.


Xem thêm

• Bài đăng trên trang cá nhân mạng xã hội tiết lộ điều gì về bạn?

• Bạn có bao giờ cảm thấy cô đơn khi dùng mạng xã hội?

• Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn #ngưnglàmbạn với mạng xã hội?


4.  Ưu tiên các hoạt động “ngoại tuyến”

Lên thời gian biểu cho những sở thích riêng, đọc sách, tập thể dục, du lịch, chăm sóc nhà cửa hoặc những cuộc gặp gỡ với bạn bè ngoài đời thật. Điều này sẽ giúp bạn lấp đầy khoảng trống do công nghệ để lại, nâng cao chất lượng sống và tận hưởng mọi thứ một cách trọn vẹn, ý nghĩa hơn.

cô gái ngồi giữa rừng

Ảnh: Unsplash/Jasmin Chew

5.  Xóa các ứng dụng không cần thiết

Đừng quên xóa hoặc tắt các ứng dụng có thể khiến bạn kéo dài thời gian sử dụng các thiết bị công nghệ, chẳng hạn như mạng xã hội, trò chơi và các nguồn tin tức không thật sự cần thiết.

6.  Làm chủ công nghệ một cách thông minh

Hãy sử dụng công nghệ cho những mục đích thật sự quan trọng để không mất quá nhiều thời giờ cho việc lướt web, lướt điện thoại. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đặt ra giới hạn thời gian dành cho mỗi ứng dụng và xác định rõ những nội dung nào thật sự cần được quan tâm.

thiếu nữ không dùng công nghệ

Ảnh: Unsplash/Anita Austvika

LIỆU CHÚNG TA CÓ THỂ DUY TRÌ MỐI QUAN HỆ LÀNH MẠNH VỚI CÔNG NGHỆ?

Câu trả lời chắc chắn là có. Để làm được điều này, bạn hãy thử áp dụng các giải pháp dưới đây nhé.

1.  Tự đặt ra ranh giới

Hãy đặt ra một khoảng thời gian nhất định trong ngày cho việc sử dụng các thiết bị thông minh và thực hiện nó một cách nghiêm túc. Chắc chắn rằng bạn sẽ có thể tránh được việc lạm dụng công nghệ quá mức, từ đó cuộc sống của bạn cũng sẽ trở nên cân bằng hơn.

2.  Chọn lọc thông báo

Đừng quên điều chỉnh cài đặt thông báo để tránh bị phân tâm bởi các ứng dụng không cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn giảm được phiền nhiễu, cải thiện sự tập trung và quản lý thời gian hiệu quả hơn.

cô gái ngưng sử dụng công nghệ

Ảnh: Unsplash/Ali Karimiboroujeni

3.  Ưu tiên việc tương tác trực tiếp

Hãy chọn giao tiếp trực tiếp bất cứ khi nào có thể. Khi giao tiếp mặt đối mặt, bạn sẽ giảm sự phụ thuộc vào màn hình thiết bị số, rèn luyện sự tự tin và hình thành sự kết nối mạnh mẽ hơn với người khác.

4.  Thiết lập các quãng nghỉ hợp lí

Hãy thêm các khoảng thời gian ngưng sử dụng công nghệ vào thời gian biểu hàng ngày của bạn, chẳng hạn như giữa các bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ. Điều này có thể giúp bạn tránh bị mỏi mắt và có giấc ngủ ngon hơn.

cô gái tách khỏi công nghệ

Ảnh: Unsplash/Laura Marques

Nhìn chung, Digital detox là một phương pháp vô cũng hữu hiệu, có thể giúp cải thiện sức khỏe tinh thần, giấc ngủ, các mối quan hệ, tăng năng suất làm việc và cả sự tập trung. Chỉ với các bước vô cùng đơn giản, nhưng nếu thực hiện một cách nghiêm túc và kỷ luật, chắc chắn rằng chất lượng cuộc sống của bạn sẽ được cải thiện hơn rất nhiều. Mặt khác, cũng có thể giữa những guồng quay của công việc và cuộc sống, phương pháp Digital detox lại vô tình mở ra cho bạn một khoảng lặng riêng, để quan sát, tự chữa lành và ôm ấp đứa trẻ bên trong.

Nhóm thực hiện

Bài: Anh Thư Phạm

Tham khảo: City Magazine

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more