Độc thân & yêu đời

Đăng ngày:

Số lượng phụ nữ độc thân đang dần tăng lên, cả ở Việt Nam lẫn trên toàn thế giới. Họ thuộc về một hiện tượng xã hội, không chỉ ngày càng lớn hơn về con số, mà ngày càng to tiếng hơn và hãnh diện hơn về cuộc sống họ chọn cho riêng mình.

Độc thân & yêu đời

Độc thân & yêu đời

Ngồi cạnh tôi ở công ty là Debb, 39 tuổi, quản lý mảng marketing xã hội, thông minh, hướng ngoại, và yêu đời. À, mà chị ấy là gái độc thân nhé, người yêu cũng không thèm có ấy! Tối thứ năm tuần trước, nhân dịp công ty ăn tiệc mừng sinh nhật cụ tổ Ogilvy, khi đã cùng nhau uống gần hết một chai rượu, Debb mở lòng tâm sự với tôi rằng gia đình và người thân luôn nghĩ về tình trạng “độc thân” của chị như một vấn đề, luôn thương hại chị, và lúc nào cũng ra sức tìm kiếm, gán ghép chị với bất cứ một người đàn ông chưa vợ nào mà họ gặp / quen / biết. Giữa những tiếng cười khúc khích không có chút xấu hổ nào, Debb nói rằng không ai chịu chấp nhận sự thật là chị rất hạnh phúc với cuộc sống độc thân của mình, và chẳng có mảy may mong muốn thay đổi điều này. “Bố mẹ và em trai thì lo lắng. Những người bạn đã yên bề gia thất (dù không bao giờ thừa nhận và nói ra) thì thương hại nhưng trong lòng thương hại đó là một chút hỉ hả của những người may mắn hơn người khác (mình), rằng họ có chồng, vợ, con cái”. Debbie thổ lộ và kể thêm rằng lúc nào người thân và bạn bè cũng hỏi cô: “Dạo này có đi chơi với anh/ông nào không? Có tham gia hẹn hò trên mạng chưa?”.  Mọi người cứ làm như nếu không se duyên được cho chị thì họ ăn không ngon, ngủ không yên, và cuộc đời chị coi như xong.

 

Phụ nữ độc thân nhưng vẫn lạc quan vui vẻ

Phụ nữ độc thân nhưng vẫn lạc quan vui vẻ

“Chị biết phần lớn mọi người quan tâm đến chị, và muốn những điều tốt lành đến với chị. Nhưng em thử nhìn xem chị đâu có mang bộ mặt đưa đám và dòng chữ ‘Tôi độc thân và tôi tuyệt vọng’ đâu. Chị không thể yêu cuộc sống hơn lúc này. Tất cả những gì làm cho chị hạnh phúc, chị đều có: những chuyến du lịch, khám phá bất cứ nơi nào chị muốn đến trên thế giới; nhà cửa, quần áo đẹp; thức ăn và rượu ngon; một cuộc sống xã hội sôi động; một công việc tốt mà chị yêu thích; những đam mê như nấu ăn, đọc sách, nghệ thuật luôn được thỏa mãn; những giờ phút thư giãn một mình nếu chị thích. Còn sau này, với khoản tích trữ lương hưu và ngôi nhà đang sở hữu, chị hoàn toàn độc lập và yên tâm về tài chính”. Debbie trần tình với tôi.
Những gì chị nói, quả thật, nhìn từ cuộc sống của tôi: 2 con nhỏ cần phục vụ và đưa đón, một ông chồng suốt ngày đi công tác, những giỏ quần áo bẩn luôn cần giặt, những bữa ăn nấu vội cho cả gia đình sau những giờ đã rã rời vì công việc, những sở thích riêng phải tạm cất đi để nhường thời gian, tiền bạc cho con, những khoảnh khắc cho riêng mình dần dần thành hiếm và quý ngang với vàng ròng… thì cuộc sống vô lo của Debb thật đáng thèm muốn.

 

Nhưng trước tiên, hãy làm rõ một điều. Những người phụ nữ này không ế. Họ không tích cực tìm kiếm đàn ông.  Họ không muốn lập gia đình. Họ cũng không thiếu những người đàn ông hấp dẫn theo đuổi họ.

Nhưng trước tiên, hãy làm rõ một điều. Những người phụ nữ này không ế. Họ không tích cực tìm kiếm đàn ông.  Họ không muốn lập gia đình. Họ cũng không thiếu những người đàn ông hấp dẫn theo đuổi họ.

Theo số liệu nghiên cứu tổng hợp của Euromonitor, những hộ độc thân ở Việt Nam tăng 20% từ năm 2001 đến 2006. Cũng trong năm 2006, theo điều tra dân số ở Mỹ, 89,6 triệu dân Mỹ là những hộ độc thân (chiếm 1/2 tổng số hộ dân), với 57% trong số họ ở độ tuổi dưới bốn mươi. Ở Anh, đến năm 2026, số hộ độc thân sẽ tăng 75%. Dù bao gồm cả nam và nữ, các số liệu đó cũng nói lên được một cách tổng quát về xu hướng gia tăng của những hộ nữ độc thân.

Trên toàn cầu, bắt ngang các nền văn hóa khác nhau, những hộ độc thân nói chung, và những người phụ nữ độc thân nói riêng, là hiện tượng xã hội học, nhân chủng học và nhân khẩu học đang xảy ra, và sẽ tồn tại lâu dài.

Bạn đọc hỏi: Ừ, thế thì đã sao, tăng số lượng các “bà cô” thì ảnh hưởng gì đến tôi. Xin thưa có, ảnh hưởng nhiều đấy ạ.

Các ngành dịch vụ cho những hộ độc thân sẽ phát sinh nhiều hơn: từ du lịch dành cho các quý cô độc thân, các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng nhà cửa, xe cộ cho các cô, những gói bảo hiểm, trợ giúp y tế, ngân hàng, và những nhà dưỡng lão cho các cụ bà độc thân.

Vì vậy, các bạn ơi, đừng “cười” những người phụ nữ đang chọn cuộc sống độc thân ngày hôm nay. Rất có thể trong tương lai, họ sẽ là người cười lại chúng ta. Biết đâu, 10 – 20 năm nữa, sẽ có lúc họ nói với chúng ta, những kẻ có chồng có vợ, như thế này: “Cậu có chồng à? Tiếc nhỉ! Yên tâm, rồi sẽ ly dị thôi!”. Hay: “Xinh / Giỏi / Tài thế mà vẫn lấy chồng à?”.

Xem thêm: Phim hài dành cho người độc thân đêm Valentine

Nhóm thực hiện

Bài VŨ PHƯƠNG NHU
Ảnh Steve Hammid/CORBIS

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more