Dựa vào đồng lương đi làm thuê, khi nào bạn mới dư dả?

Đăng ngày:

Mức lương đi làm thuê năm bảy triệu mỗi tháng liệu có đảm bảo cho bạn một cuộc sống thoải mái và dư dả sau này?

Đi làm thuê để có dư phải mất thời gian dài chấp nhận sống chắt chiu

Câu chuyện để tiền đi du học và mua nhà với mức lương đi làm thuê 5 triệu đồng mỗi tháng đang làm xôn xao cộng đồng mạng trong mấy ngày gần đây. Tuy nhiên, nhân vật chính cũng nói thêm rằng mình còn một khoản lãi 20 triệu đồng hàng tháng nhờ bán hàng online để trang trải và biến các dự định thành hiện thực. Mặc dù chia sẻ này còn gây ra tranh cãi nhưng cũng làm chúng ta phải suy nghĩ rằng chỉ sống vào một đồng lương đi làm thuê thì khi nào mới có dư?

elle women in society phụ nữ khởi nghiệp hay đi làm thuê- 04

Ảnh: Raw Pixel

Thu nhập luôn là vấn đề gây đau đầu, nhất là với những ai muốn an cư lạc nghiệp sớm. Với mức lương khoảng 7-8 triệu mỗi tháng, liệu sau bao nhiêu lâu nữa bạn mới có thể dành dụm được để mua căn nhà đầu tiên? Chọn đi làm thuê tuy có có sự ổn định và an toàn nhưng nguồn tài chính sẽ hoàn toàn bị phụ thuộc. Có người phải mất đến hàng chục năm trời cần mẫn ở một công ty mới nhận được đồng lương ở mức khá, đồng nghĩa với việc sống không thoải mái trong thời gian dài.

elle women in society phụ nữ khởi nghiệp hay đi làm thuê- 05

Ảnh: Raw Pixel

Vậy tại sao bạn không tự ra kinh doanh riêng và khởi nghiệp?

Đã đến lúc chúng ta cân nhắc lựa chọn này nghiêm túc để tạo ra sự khác biệt. Thương trường quả là một nơi khắc nghiệt nhưng hiện nay có không ít những nữ doanh nhân thành công khi chọn hướng đi startup. Ngay tại Việt Nam cũng có rất nhiều cái tên nữ doanh nhân đình đám như bà Đinh Thị Hoa, Chủ tịch HĐQT công ty Thiên Ngân, đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực điện ảnh chiếm 49% thị phần sản xuất phim và 28% thị phần phát hành phim trong nước; bà Trương Thị Lệ Khanh, từ số vốn 300 triệu đồng ban đầu đến năm 2012, công ty thủy sản của bà đạt doanh thu xuất khẩu 174 triệu đô la Mỹ. Tại thời điểm hiện nay, xu hướng làm kinh tế đã thay đổi rất nhiều nhờ vào phong trào bình đẳng giới. Các dự án khởi nghiệp tiềm năng mà chủ sở hữu là các bạn nữ trẻ năng động tăng đột biến. Và tất cả đều có điểm chung là dám nghĩ và dám đi đến những mảnh đất chưa ai khai thác nhiều trên thị trường.

elle women in society phụ nữ khởi nghiệp hay đi làm thuê- 06

Bà Đinh Thị Hoa, Chủ tịch HĐQT Công ty Thiên Ngân (Ảnh: Vietnam Finance)

Bạn có ý tưởng kinh doanh, tại sao không bắt đầu suy nghĩ chuyện khởi nghiệp? 

Thế nhưng chọn con đường kinh doanh riêng hay khởi nghiệp cũng đồng nghĩa với rủi ro thất bại cao. Tuy nhiên, bạn cũng có thể vừa khởi nghiệp, vừa có một công việc làm song song để cân bằng lợi ích của hai lựa chọn. Tùy vào quy mô của doanh nghiệp, bạn có thể san sẻ công việc bằng cách khởi nghiệp cùng người khác hoặc sử dụng chuyên môn sẵn có của mình để đi làm thêm cho các dự án cần nhân lực thời vụ. ELLE tin rằng với bản lĩnh và khả năng của bản thân, các nàng hoàn toàn có thể lựa chọn hướng đi đúng đắn và hiện thực hóa các ý tưởng của mình.

Khi bạn khởi nghiệp đồng nghĩa với việc bạn đang tạo giá trị cho bản thân và cho cả cuộc sống. Vậy nên đừng để những hoài bão mãi chỉ là hoài bão, ELLE sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ về các ý tưởng khởi nghiệp của bạn thông qua hội thảo ELLE Women In Society tháng 7: chủ đề PHỤ NỮ VÀ THAM VỌNG KHỞI NGHIỆP, với sự có mặt của các chuyên gia tài chính cũng như các bạn nữ đã và đang khởi nghiệp thành công trong nhiều ngành nghề khác nhau. Tại hội thảo, ngoài chia sẻ kinh nghiệm, chuyên gia và khách mời của ELLE sẽ trả lời trực tiếp mọi thắc mắc của các bạn khán giả về những vấn đề liên quan đến khởi nghiệp.

Buổi hội thảo ELLE Women In Society: PHỤ NỮ VÀ THAM VỌNG KHỞI NGHIỆP sẽ được tổ chức vào 9:00 – 11:30 sáng ngày 4/8 tại Hotel Des Arts Saigon, 76-78 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM. Vì tạp chí ELLE hoàn toàn miễn phí vé tham gia và số lượng chỗ ngồi có giới hạn, các bạn nên đăng ký online trước.

Tạp chí Phái đẹp ELLE xin chân trọng cảm ơn đơn vị đồng hành MENARD. 

LINK ĐĂNG KÝ 

 

Xem thêm:

Michelle Phan – Khởi nghiệp, thất bại, tái khởi nghiệp

Khởi nghiệp vất vả, nữ quyền làng thời trang Việt có chỗ đứng?

Nhóm thực hiện

Nguyễn Gia Linh

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more