ELLE lắng nghe bạn: Luôn chủ động trong công việc và tình cảm

Đăng ngày:

Thông minh, hiện đại, nhưng đôi lúc vẫn hoang mang “Tôi phải làm gì?”. Đó là lý do bạn chọn Q&A của ELLE làm trang mục yêu thích nhất của mình.

1. Tôi năm nay đã 25 tuổi, đi làm được hai năm trong một công ty start-up. Môi trường công ty của tôi rất năng động, các đồng nghiệp trẻ trung và sôi nổi, duy chỉ có tôi như một mình một thế giới riêng, mãi không thể hòa hợp với mọi người. Không phải tôi không thích đồng nghiệp của mình, mà vì tôi luôn cảm thấy xấu hổ, lúng túng khi phải giao tiếp, cũng không biết cách bắt đầu một câu chuyện hay phải duy trì những đối thoại với họ như thế nào. Vì vậy, tôi luôn tránh né khi phải nói chuyện với ai đó ngoài công việc, thậm chí còn cảm thấy sợ hãi khi bắt buộc phải gọi điện cho một người lạ. Có lẽ tôi là người hướng nội mặc dù trong thâm tâm tôi rất muốn được hòa đồng vui vẻ cùng mọi người. Điều này khiến tôi rất khổ sở và mất ngủ. Tôi phải làm sao?

Bạn thân mến, trước hết, bạn cần biết rằng nhút nhát không nhất thiết là do tính cách hướng nội hoặc không yêu bản thân mình gây nên. Nhút nhát là một trạng thái của cảm xúc chứ không phải là một tính cách cố định. Khi bạn tự “dán nhãn” lên bản thân mình là “người hướng nội”, có nghĩa bạn đang tự giới hạn các khả năng của mình. Và khả năng của bạn là có thể thay đổi cảm xúc thông qua hành động và khát khao được thay đổi bản thân.

Hãy bắt đầu bằng hành trình đi sâu vào nhận thức và khám phá nguồn gốc đã gây nên sự thiếu tự tin ở bạn. Nó có thể là những ám ảnh trong quá khứ hay những tác nhân trong quá trình bạn trưởng thành. Lập ra một danh sách tất cả những yếu tố cùng những tình huống và “xử lý” từng cái một. Bạn hãy tập chủ động trò chuyện với người khác, bắt đầu với vài người thân, sau đó nâng cấp độ là những người mới gặp, thử trò chuyện một cách từ tốn. Nói chậm rãi sẽ giúp bạn có thể suy nghĩ về chủ đề mà bạn cần nói, cũng như giúp bạn tăng thêm sức mạnh cho từ ngữ của mình.

Hãy thiết lập danh sách những điều bạn yêu thích ở bản thân và dán chúng trên bức tường trong phòng của bạn. Nó có thể giúp tăng thêm sự tự tin cho bạn trước khi rời khỏi nhà. Hãy nhớ rằng bạn không thể chui ra khỏi chiếc vỏ ốc của mình chỉ sau một đêm. Mọi việc đều cần phải có thời gian, nỗ lực, và tất nhiên cả sự khao khát muốn thay đổi bản thân.

chủ động trong mối quan hệ xã hội

2. Tôi năm nay 28 tuổi và mới kết hôn được sáu tháng. Mặc dù đó là cuộc hôn nhân qua mai mối nhưng chúng tôi đã tìm hiểu và yêu nhau khoảng một năm trước khi kết hôn. Tôi chưa bao giờ cô đơn trước khi cưới, nhưng bây giờ tôi lại cảm thấy cô đơn, chán nản. Vì cả hai đều đang đi làm nên chúng tôi hầu như không có thời gian dành cho nhau. Văn phòng của chồng tôi rất xa nơi chúng tôi ở nên anh ấy đi sớm về muộn. Chúng tôi dành tối đa bốn giờ cùng nhau mỗi ngày. Anh ấy có rất nhiều hoạt động ngoại khóa, vì vậy, anh ấy thường để tôi một mình ngay cả vào cuối tuần.

Tôi biết điều này trước khi kết hôn, nhưng lúc đó tôi muốn truyền cảm hứng cho anh ấy và nghĩ rằng mình có thể điều chỉnh được điều đó. Ngay cả bây giờ, tôi không muốn anh ngừng lại vì tôi. Nơi chúng tôi ở cũng xa trung tâm và không tiện để thăm bạn bè nên tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc ở nhà hầu hết thời gian. Vì sự cô đơn này, tôi thường xuyên cãi nhau với anh ấy. Chồng tôi biết lý do tôi thay đổi và căng thẳng nhưng anh ấy muốn tiếp tục các khóa huấn luyện. Tôi nên làm gì bây giờ?

Hôn nhân liên quan đến việc điều chỉnh kỳ vọng một cách đáng kể và bất chấp những gì các cặp đôi có thể hình dung về cuộc sống của họ trước khi kết hôn, tất cả có thể rất khác biệt. Bạn đã đúng khi không thúc ép chồng bỏ những công việc anh ấy thích làm vì điều đó có thể tạo ra sự phẫn uất vô cùng. Tuy nhiên, chủ động trò chuyện cởi mở có thể sẽ khiến anh ấy suy nghĩ và tìm một số giải pháp để cả hai thích nghi với thời khóa biểu sinh hoạt hiện giờ một cách thoải mái hơn. Ngay cả khi anh ấy theo đuổi một số khóa đào tạo nhất định, nếu anh ấy có thể đưa bạn vào một số hoạt động cùng anh ấy hoặc tìm cách làm điều gì đó với bạn, điều đó sẽ rất hữu ích.

Hơn nữa, bạn cần phải chủ động tìm kiếm những việc mà bạn có thể tự làm để phản ánh sở thích và đam mê của mình. Bạn cũng có thể kết nối với những người hàng xóm của mình. Hãy tiếp cận điều này như một tình huống mà bạn có thể tự lo và không có chồng để dựa vào. Nếu áp dụng cách tiếp cận này, bạn sẽ thấy mình chủ động hơn, hài lòng với cách những thay đổi đang diễn ra.

Nhóm thực hiện

Ảnh: Dzung Yoko

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more