Đừng để trẻ em phải đánh đổi tương lai lấy nước sạch

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 11/09/2018 11:41:31

Theo Unicef, ở một số nơi chịu hạn hán và đói nghèo thường xuyên như Kenya, phụ nữ và trẻ em phải dành ra 3 tiếng mỗi ngày để tìm nước. Với 3 tiếng này, ở những nơi khác, phụ nữ và trẻ em có thể sử dụng để học tập và làm việc để nâng cao chất lượng sống.

Hình ảnh của bé Cheru sống tại West Pokot Kenya phải đi bộ mỗi ngày hơn 6km để tìm nước sinh hoạt khiến chúng ta – những người chỉ cách nguồn nước sạch có vài bước chân – phải trăn trở.

Theo Unicef, ở một số nơi phản chịu hạn hán và đói nghèo thường xuyên như Kenya, phụ nữ và trẻ em phải dành ra 3 tiếng mỗi ngày để tìm nước. Với 3 tiếng này, ở những nơi khác, phụ nữ và trẻ em có thể sử dụng để học tập và làm việc để nâng cao chất lượng sống.

Với 3 tiếng này, ở những nơi khác, phụ nữ và trẻ em có thể sử dụng để học tập và làm việc để nâng cao chất lượng sống. (Ảnh: Plan)

Với 3 tiếng này, ở những nơi khác, phụ nữ và trẻ em có thể sử dụng để học tập và làm việc để nâng cao chất lượng sống. (Ảnh: Plan)

Nếu bạn đang cầm trên tay một ly nước sạch, hãy trân trọng điều đó trước thực tại đang có đến 17 triệu người Việt Nam chưa được tiếp cận với nước sạch và hơn 40% ca bệnh ở trẻ nhỏ có liên quan đến ô nhiễm nguồn nước.

Trẻ em huyện KrôngPa phải vào khe suối tìm nước (Ảnh: Báo Mới)

Trẻ em huyện KrôngPa phải vào khe suối tìm nước (Ảnh: Báo Mới)

Năm 2016, tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên, Đồng bằng Sông Cửu Long được đánh giá là chưa từng có trong lịch sử Việt Nam và đã gây thiệt hại lớn cho sản xuất nông nghiệp cũng như nền kinh tế nước ta. Đầu năm nay, tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn tiếp tục lặp lại tại Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai và các tỉnh ven biển miền Tây khiến cho nhiều hộ dân lao đao đi tìm nước sinh hoạt. Dù đã xây bể chứa nước mưa trước khi mùa khô đến, nhưng lượng nước dự trữ vẫn không đủ, buộc một số hộ ở miền Tây phải bỏ tiền từ 40.000 đến 60.000 cho 1m3 nước sạch. Đối với những hộ nghèo, việc bỏ tiền mua nước cũng đồng nghĩa với việc họ không thể mua được cho con em những quyển sách giáo khoa đến trường.

Thiếu nước còn đẩy nhiều người dân vào tình cảnh phải sử dụng nước bị nhiễm phèn và asen để sinh hoạt hàng ngày. Sử dụng nước nhiễm hai chất này lâu ngày có thể gây các bệnh: da khô bong tróc, bệnh đường ruột, rối loạn sắc tố da, tim mạch và thậm chí là ung thư. Theo Bộ Y tế và Bộ tài nguyên môi trường, Việt Nam có 9000 người tử vong mỗi năm do nguồn nước và vệ sinh kém; khoảng 200.000 người mắc ung thư có 1 trong các nguyên nhân chính gây bệnh liên quan đến ô nhiễm nguồn nước. Nếu để ý, hiện nay tại Việt Nam các bệnh viêm da hay dị ứng da do tiếp xúc nhiều với hoá chất và nước cũng đang ngày một tăng cao, nhất là ở trẻ nhỏ.

Sử dụng nước nhiễm phèn và asen lâu ngày có thể gây các bệnh: da khô bong tróc, bệnh đường ruột, rối loạn sắc tố da, tim mạch và thậm chí là ung thư.

Sử dụng nước nhiễm phèn và asen lâu ngày có thể gây các bệnh: da khô bong tróc, bệnh đường ruột, rối loạn sắc tố da, tim mạch và thậm chí là ung thư.

Bất chấp những thực trạng này, dù vô tình hay cố ý, hàng ngày chúng ta vẫn có những hành động lãng phí nước sạch rất nhiều.

(Ảnh: Colgate India)

Giờ đây việc tắm bồn, hay phải mở vòi nước thật lớn để rửa những thứ quá nhỏ bé liệu có còn đúng đắn? (Ảnh: Unsplash)

Giờ đây việc tắm bồn, hay phải mở vòi nước thật lớn để rửa những thứ quá nhỏ bé liệu có còn đúng đắn? (Ảnh: Unsplash)

Rác thải tràn ngập tại các con kênh, ao, hồ, sông, suối, biển ở Việt Nam cũng như các nước đang phát triển trong khu vực Đông Nam Á. (Ảnh: REUTERS/Cheryl Ravelo)

Ảnh: REUTERS/Beawiharta

Chúng ta rồi sẽ già đi, nhưng các bạn không thể để những hy vọng tương lai chịu hậu quả do chúng ta gây ra. Đừng để trẻ em phải đánh đổi tương lai lấy nước sạch. Hãy cùng chung tay với ELLE, LANEIGE và Plan International bảo vệ môi trường và nguồn nước sạc. Trong chương trình đóng góp xây dựng nguồn nước sạch Waterful Sharing 2018  với mỗi chai Laneige Water Bank Essence được mua, bạn đang đóng 100.000VND vào quỹ bảo vệ nguồn nước sạch. Chương trình diễn ra từ 1/9/2018 – 31/10/2018 trên toàn hệ thống cửa hàng Laneige và các trang bán hàng Laneige chính hãng.

Xem thêm

Bảo vệ da khỏi tác hại ô nhiễm không khí 

10 loại cây có khả năng loại bỏ không khí ô nhiễm

Sự thật về ô nhiễm môi trường

Nhóm thực hiện

Nguồn tham khảo số liệu: Unicef, Bộ Y Tế, Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, World Vision, Plan International và Reuters

Ekip sản xuất video Waterful Sharing 2018

Biên tập: Vân Trang

Quay phim: Nam Phạm, Duy Lê

Dựng phim: Lữ Minh

Trang điểm/làm tóc: Từ Minh Quân

Nhân vật: MC Quang Bảo, Á hậu Hoàng Oanh, Ca sĩ Ái Phương, Beauty Blogger Chloe Nguyễn

Nguồn Tạp chí Phái đẹp ELLE

 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống