ELLE lắng nghe bạn: Những trăn trở về tài chính

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 14/05/2019 12:08:38

Thông minh, hiện đại, nhưng đôi lúc vẫn hoang mang “Tôi phải làm gì?”. Đó là lý do bạn chọn Q&A của ELLE làm trang mục yêu thích nhất của mình.

1.  Một người bạn thân của tôi từ thời thơ ấu, suốt 5 năm khởi nghiệp vất vả, đã tới vay tiền tôi nhiều lần. Mỗi lần chỉ một, hai triệu đồng, nhưng giờ nghĩ lại, tôi đã cho cô ấy vay tổng cộng một khoản kha khá. Tuy không thiếu thốn gì trong đời sống sinh hoạt, nhưng gần đây mẹ tôi ốm đau cần thêm tiền chăm sóc, và cô ấy cũng đã ổn định, công ty bắt đầu làm ra tiền. Tôi muốn đề nghị cô ấy trả nợ cho mình, nhưng lần nào tôi nhắc tới, cô ấy cũng hứa hẹn rồi im lặng luôn. Trên Facebook cô ấy vẫn khoe mua được cái này, cái kia cho gia đình sau thời gian khởi nghiệp thiếu thốn. Tôi ngại không muốn làm lớn chuyện mất bạn, nhưng cũng bực dọc khi bạn lờ đi món nợ của tôi. Tôi nên làm gì?

Tốt Bụng thân mến, ELLE lắng nghe nghĩ rằng bạn bè quan trọng nhất lúc khó khăn, nhưng giữ chữ tín và sự tôn trọng, biết ơn khi đã thành công cũng quan trọng chẳng kém. Bạn đã giúp đỡ lúc cô ấy cần, và giờ là lúc bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu cô ấy trả lại những gì bạn đã cho vay. Bạn chẳng có gì sai khi muốn điều ấy cả. Gia đình bạn cần sự giúp đỡ của bạn, bạn chẳng cầu xin gì. Bạn là người cho vay, bạn cần được trả lại. Một người bạn, dù biết hoàn cảnh của mình mà thoái thác không trả nợ cho mình, có phải là một người bạn mình cần phải giữ hay không? Nếu có một người bạn chung, ELLE lắng nghe khuyên bạn nên nhờ người đó nói cho cô ấy về khó khăn của bạn lúc này, để tránh cảm giác phải đối mặt với nhau. Nếu đã làm thế mà cô ấy vẫn không trả, nên nói thẳng thắn, đừng ngại ngần gì. Chúc bạn may mắn.

cô gái tóc nâu đội nón plastic

2. Tôi nghỉ việc sau khi sinh con. Kế hoạch của vợ chồng tôi là vợ ở nhà cho đến khi con đi học mẫu giáo. Chồng tôi có thu nhập đủ, chúng tôi cảm thấy con cần lớn lên với mẹ trong những năm đầu đời, không nên giao con cho người trông trẻ. Thế nhưng, gần đây tôi bắt đầu hoang mang với lựa chọn của mình. Ở nhà, không có thu nhập, tôi cảm thấy bất an. Các bạn tôi hay tỏ ra ghen tị khi tôi có thể ở nhà với con, nhưng thâm tâm tôi lại muốn được tự do, thoải mái như họ. Ở nhà mới hơn một năm, tôi đã cảm thấy mình lạc hậu so với bạn bè, so với chồng. Chưa kể, vì ở nhà cả ngày, con tôi bị ốm đau, sụt cân, mọi chỉ trích từ gia đình chồng đều hướng vào tôi. Tuy nhiên, khi tôi bàn chuyện đi làm lại, chồng tôi lại phản đối, thậm chí còn chê tôi không quyết liệt, dễ bị tác động. Tôi cảm thấy như mình chẳng làm ai vừa lòng.

Bạn thân mến, xã hội thời nay luôn đặt rất nhiều kỳ vọng lên người phụ nữ. Bạn vừa phải làm một người mẹ hoàn hảo, lại vừa phải thành công trong công việc. Sự cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp luôn luôn là một thử thách mà bạn lựa chọn phía nào cũng sẽ nhận được những phê bình. Chọn ở nhà với con những năm đầu đời là lựa chọn của nhiều người mẹ, và cũng như bạn, họ sẽ có lúc trải qua cảm giác bất an, cảm thấy thua thiệt, cảm thấy mọi người chờ đợi quá nhiều từ mình. ELLE lắng nghe tin rằng bạn nên tìm đến những người có chung lựa chọn với mình, chia sẻ và lắng nghe từ họ, sẽ tốt hơn cho sức khỏe, tinh thần của bạn hơn là so sánh với những người lựa chọn khác mình. Dù chồng bạn có vẻ thiếu thông cảm với vợ khi chê bạn thiếu quyết liệt, nhưng ý kiến của anh cũng đúng, hãy bỏ ngoài tai những lời chê bai. Tận hưởng thời gian bên con, cùng con học hỏi, khám phá thế giới, đọc sách, nghe nhạc… Chăm sóc con là một công việc toàn thời gian, và chẳng có lý gì khiến bạn bị tụt hậu cả. Vui lên nhé!

Xem thêm

ELLE lắng nghe bạn: Những vấn đề thường gặp của phụ nữ thành đạt

ELLE lắng nghe bạn: Sự nghiệp và những nỗi băn khoăn

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống