ELLE lắng nghe bạn: Những vấn đề thường gặp của phụ nữ thành đạt

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 28/01/2019 10:34:23

[Tạp chí Phái đẹp ELLE – số tháng 2/2019] Thông minh, hiện đại, nhưng đôi lúc vẫn hoang mang “Tôi phải làm gì?”. Đó là lý do bạn chọn Q&A của ELLE làm trang mục yêu thích nhất của mình.

1. Tôi có thu nhập cao hơn chồng. Tôi là trưởng phòng kinh doanh còn anh là một nghiên cứu viên làm trong phòng R&D (nghiên cứu và phát triển). Mọi chuyện đều ổn từ khi chúng tôi còn hẹn hò cho đến khi kết hôn. Tuy nhiên, gần đây, khi anh chuyển sang cho một công ty khác gần nhà hơn để tiện đưa con gái nhỏ đi học, dần anh trở nên cáu kỉnh và có lần nửa đùa nửa thật nói sẽ bỏ việc đi làm ăn. Nhờ một người quen tìm hiểu, tôi mới biết các đồng nghiệp mới của anh thường đem việc tôi có thu nhập cao hơn chồng ra trêu chọc. Có người còn mỉa mai khuyên anh nên ở nhà làm nội trợ cho đỡ vất vả. Tôi cảm thấy tình hình này rất không ổn, nhưng vì anh không chịu chia sẻ trực tiếp với mình, nên cũng chưa biết làm gì để anh bớt bị ảnh hưởng vì những lời lẽ ác ý đó.

Bạn thân mến, ELLE lắng nghe khi đa số đàn ông trên thế giới có thu nhập cao hơn vợ, việc chồng bạn gặp áp lực xã hội và bị đàm tiếu khi có thu nhập thấp hơn vợ là chuyện khó tránh. Và bạn đúng, nếu chồng bạn không muốn chia sẻ với vợ về những lời nói ác ý ấy thì bạn cũng khó động viên anh. Tuy nhiên, việc anh không nói gì với bạn cũng có nghĩa là anh muốn tự xử lý trận chiến giữa một bên là tình yêu và trân trọng dành cho vợ, một bên là “sĩ diện” đàn ông trong nội tâm mình. Bạn nên kiên nhẫn, cho anh thêm thời gian và động viên anh bằng những cách khác. Điều cần tránh nhất là làm anh tổn thương thêm, và cho anh thấy dù có thu nhập thế nào, bạn vẫn cần đến một người đàn ông ấm áp chung tay bảo vệ gia đình. Với những hành động nhỏ và những lời nói bày tỏ lòng biết ơn chân thành, bạn có thể giúp anh thấy gia đình là một nỗ lực tập thể, và việc anh có thể đưa đón, chăm sóc con cái thực ra là điều mà không phải người đàn ông nào cũng làm được. Lời đàm tiếu sẽ mãi mãi ở đó, chỉ có sự tự tin, quan niệm tiến bộ về vai trò của nam giới và nữ giới mới là thứ giúp bạn cùng xây dựng một gia đình hạnh phúc.

ELLE lắng nghe 1

2. Phải làm gì khi một người tự nhiên ghét mình không cần nguyên nhân? Tôi vừa được chuyển từ công ty con sang làm việc tại trụ sở của tập đoàn và cô đồng nghiệp cùng bộ phận đã tỏ ra hậm hực với tôi từ tuần đi làm đầu tiên. Ban đầu, tôi chỉ nhận thấy cô ấy tránh giao tiếp với mình, về sau cô ấy còn tỏ ra chán ghét tôi ra mặt, hay thở dài khi tôi nói gì đó trong các cuộc họp, tránh đi chung thang máy và ăn trưa cùng nhóm nếu có tôi. Trong khi đó, tôi chưa từng làm gì để gây mất lòng cô ấy và không chỉ tôi, mà cả vài đồng nghiệp khác cũng không hiểu tại sao. Tôi nên làm gì để thay đổi chuyện này?

Bạn thân mến, người ta ghét một người khác có thể vì những lý do mà người bị ghét chẳng liên quan, chẳng thể làm gì để thay đổi và chẳng thể giải thích. Nếu bạn thực sự muốn thay đổi tình trạng hiện nay, cách tốt nhất là gặp và nói thẳng để giải thích những hiểu lầm có thể thay đổi. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân là điều bạn không thể thay đổi thì cũng không cần phải quá bận tâm. Điều quan trọng nhất là giữ cho công việc được suôn sẻ và cần có sự quyết liệt để những cảm xúc cá nhân không ảnh hưởng tới mọi người trong bộ phận. Người kia càng tỏ ra thiếu chuyên nghiệp thì bạn càng nên mạnh mẽ và chuyên nghiệp. Chúng ta không thể tránh được cảm xúc tiêu cực, nhưng có thể quyết định được hành động của mình.

Xem thêm

ELLE lắng nghe bạn: Chuyện không của riêng ai

ELLE lắng nghe bạn: Phải làm gì khi ta rơi vào cảnh khó xử?

Nhóm thực hiện

Ảnh: Tùng Salie

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống