ELLE lắng nghe bạn: Sự nghiệp và những nỗi băn khoăn

Đăng ngày:

[Tạp chí Phái đẹp ELLE – số tháng 1/2019] Thông minh, hiện đại, nhưng đôi lúc vẫn hoang mang “Tôi phải làm gì?”. Đó là lý do bạn chọn Q&A của ELLE làm trang mục yêu thích nhất của mình.

1. Tôi được sếp yêu quý, nhưng không thoải mái vì điều ấy. Tôi thuộc nhóm quản lý kế toán sổ sách công ty con của một tập đoàn, nên tôi biết sếp đã chi ra khá nhiều thứ không phù hợp cho những mục đích riêng. Tôi im lặng vì không biết nên nêu ra với ai và cảm thấy những khoản chi đó chưa tới mức báo động. Có thể vì sự im lặng và khéo léo quản lý của tôi mà sếp thường tặng tôi quà cáp riêng khi đi công tác về. Tuy nhiên, trong thâm tâm tôi cảm thấy đó là hành vi sai trái, và tôi đang tiếp tay cho sự sai trái đó. Tôi muốn nói với sếp về suy nghĩ của mình, nhưng cũng chẳng biết nên nói thế nào.

Trung Thực thân mến, ELLE lắng nghe nghĩ chẳng có cách nào tốt hơn bằng việc nói thẳng ra những gì mình đang nghĩ. Bạn bước vào phòng sếp và nói: “Em cảm thấy chuyện này không đúng, liệu sếp có thể cho em câu trả lời?”. Những khoản chi vụn vặt, không quan trọng có thể dẫn tới những hệ lụy đáng tiếc về sau mà cả sếp và bạn đều phải chịu trách nhiệm. Không cần phải gay gắt phản đối, chỉ để cho sếp hiểu rằng không phải sự im lặng của bạn là đồng ý. Và cũng không phải vì bạn cho rằng điều đó là sai, thì sếp không có cơ hội giải thích và sửa chữa. Nếu cuộc hội thoại không giúp tình hình thay đổi, có lẽ bạn nên nghĩ tới việc tìm một môi trường khác phù hợp với giá trị của bạn hơn là làm việc ở một nơi mà bạn luôn luôn phải tự vấn lương tâm.

ELLE lắng nghe 1

2. Tôi vừa được thăng chức sau năm năm làm việc vất vả. Mọi người ai cũng mừng và nghĩ điều đó xứng đáng với năng lực và công sức của tôi. Tuy nhiên, người tôi mong sẽ vui nhất là bạn trai tôi thì lại không tỏ ra hào hứng với tin tức ấy chút nào. Anh cố tỏ ra vui, nhưng tôi đã quá hiểu anh nên biết anh chẳng hề hài lòng. Khi tôi gặng hỏi, anh nói chúng tôi sắp cưới, việc tôi lên chức vụ mới đồng nghĩa tôi phải đi công tác nhiều hơn, bận rộn hơn. Chỉ còn 4 tháng nữa là ngày cưới diễn ra, nhưng chúng tôi ngày nào cũng mặt nặng mày nhẹ với nhau. Tôi yêu anh và muốn cưới anh, nhưng tôi cũng giận việc anh không ủng hộ tôi trong sự nghiệp. Liệu có cách nào thay đổi được tình trạng này không?

Thành Công thân mến, bạn trai hay thực ra là chồng sắp cưới của bạn hẳn đang hình dung về một ngôi nhà ấm áp, nơi mọi người trở về bên nhau mỗi ngày. Còn bạn, bạn đang hào hứng với một sự nghiệp thăng hoa, nơi năng lực của bạn được phát triển và công nhận. Mâu thuẫn ấy thường có một giải pháp lý tưởng: Bạn giỏi quản lý thời gian và có thể cân bằng cả sự nghiệp và gia đình. Tuy nhiên, giải pháp ấy hiếm khi đạt được, chúng ta ai cũng chỉ có 24 giờ hằng ngày. Thế nhưng, câu hỏi của bạn ở đây thực ra là thế này: Bạn muốn gì? Bạn muốn có một sự nghiệp xuất sắc lúc này, hay bạn muốn có gia đình và dành ưu tiên cho nó? Có thể thực ra bạn muốn ưu tiên cho gia đình, nhưng bạn đang vui vẻ nhất thời vì được thăng chức. Có thể việc ưu tiên cho sự nghiệp sẽ kéo dài vài năm, rồi sau đó là ưu tiên cho gia đình. Hoặc có thể bạn sẽ còn muốn theo đuổi sự nghiệp trong suốt cuộc đời. Bạn muốn gì, đó là điều quan trọng nhất. Khi biết chính xác điều mình muốn rồi, hãy tìm hiểu điều bạn trai muốn. Từ đó, các bạn mới có thể tìm ra giải pháp và sự cảm thông. Đám cưới có thể được hoãn lại nếu các bạn chưa thể tìm ra tiếng nói chung. Nhưng chúng tôi mong điều đó không xảy ra với bạn. Chúc may mắn!

Xem thêm

ELLE lắng nghe bạn: Phải làm gì khi ta rơi vào cảnh khó xử?

ELLE lắng nghe bạn: Học cách từ chối và chấp nhận lời chối từ

Nhóm thực hiện

Ảnh: CHANH

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more