5 cách để giải quyết mâu thuẫn với gia đình ngày Tết

Đăng ngày:

Ngày Tết cổ truyền luôn là dịp gia đình đoàn viên, cùng quây quầy, sẻ chia biết bao câu chuyện buồn vui năm cũ và chào đón một năm mới tốt đẹp hơn. Vì đây là một ngày lễ lớn và ý nghĩa nên chẳng ai trong chúng ta mong muốn phải tranh cãi với người thân.

Dưới đây là 5 gợi ý cách giải quyết mâu thuẫn ngày Tết mà bạn có thể tham khảo. 

1. Bỏ qua

Một trong những cách đơn giản nhất để giải quyết những xung đột ngày Tết là học cách bỏ qua để tránh vướng vào tranh cãi không đáng có. Với cách phản ứng này, bạn sẽ giữ được trạng thái trung lập cũng như tinh thần ôn hòa với mọi người trong ngày Tết. Việc thay đổi suy nghĩ của một người không phải là việc đơn giản, đặc biệt là người thân, họ hàng lâu ngày không gặp. Giữ thái độ mềm mỏng với gia đình sẽ giúp bạn dễ dàng bao dung và hạn chế xung đột quan điểm.

mâu thuẫn ngày tết

Ảnh: Pexels/Liza Summer

2. Thỏa hiệp

Xác định ranh giới và thỏa hiệp rõ ràng khi làm việc chung cũng là một phương án để tránh bất đồng quan điểm trong ngày Tết. Bạn có thể chủ động nói lên quan điểm cá nhân một cách nhẹ nhàng, đồng thời tôn trọng góc nhìn của đối phương để cả hai cùng cảm thấy thoải mái và được tôn trọng. Phân chia công việc rạch ròi và gìn giữ thế giới quan của nhau sẽ khiến không khí vui vẻ, dễ chịu hơn. 

3. Hài hước 

Ngày Tết luôn là dịp của những thanh âm vui tai, đặc biệt là tiếng cười. Nhờ sự hài hước và một số câu đùa tinh tế, sự căng thẳng thường ngày sẽ phần nào được giảm bớt, tranh cãi sẽ dần lắng xuống. Đây là cách giải quyết vừa tinh tế, vừa nhẹ nhàng để hạn chế các mâu thuẫn không đáng có. 

cách giải quyết mâu thuẫn ngày tết

Ảnh: Unsplash/ Jarritos

4. Đưa ra lời khen

Bất kể lời khen nào cũng đều là cách giải quyết tốt để giảm thiểu mâu thuẫn. Một lời khen chân thành sẽ gây được thiện cảm và giúp cả hai bên giữ được mối quan hệ tốt đẹp. Bạn có thể mượn lời khen như là cách để bày tỏ sự tôn trọng với quan điểm của đối phương và tạm dừng cuộc tranh luận. 

5. Nói chuyện trực tiếp 

Nếu cảm thấy câu chuyện giữa bạn và đối phương vẫn chưa đi đến hồi kết, hãy chọn một thời điểm và cùng hẹn nhau ra một góc riêng tư để nói chuyện thẳng thắn trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau. Khi có cơ hội được nói chuyện với nhau, cả hai có thể nói ra hết tất cả những suy nghĩ, nêu lên quan điểm cá nhân và cùng đưa ra hướng giải quyết mang tính xây dựng. Đôi khi, chúng ta vì e dè, kiêng nể mà bỏ lỡ cơ hội để nói chuyện và hiểu thêm về những người thân nhất trong gia đình. Đối thoại trực tiếp là giải pháp hữu hiệu để hóa giải mọi mâu thuẫn và hiểu lầm, kể cả trong cuộc sống thường ngày.

Nhóm thực hiện

Bài: Bich Ngoc Hoang

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Psychologytoday

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more