Hãy gật đầu khi chàng cầu hôn

Đăng ngày:

(Phái đẹp – ELLE) Những cảnh báo khủng khiếp về tương lai mất cân bằng giới tính là điều khiến đàn ông Việt Nam phải sợ hãi. Nó thực sự là mối nguy hiểm đã hiện hữu với con số cả triệu gã độc thân không thể tìm được vợ. Điều tệ hơn là con số này vẫn đang tăng lên theo nhiệt độ trái đất.

42-15231894

Nói đâu xa, khi kinh tế nước ta mới mở cửa, chuyện phụ nữ tuyên bố sống độc thân gây sốc còn hơn cả việc ngày nay có cô bôn ba bốn biển về chê đàn ông Việt “sex” kém đàn ông Tây. Tương đương với mức lan tỏa của bức ảnh con cua có hình mặt người hồi đó, tin tức về một nhóm chị em tiên phong quyết định lập hội những người sẽ sống độc thân khiến các chàng trai nháo nhác đi tìm ảnh của các cô, các chị này. Hồi ấy, đám đàn ông kháo nhau rằng tìm ảnh cốt để xem các quý cô ấy… xấu cỡ nào, mà lại đi tuyên bố rằng sẽ “ế đến trọn đời”.
Đó là do đám đàn ông cổ hủ hồi ấy suy luận hồ đồ thế, chứ không ai nghĩ mấy cô trong hội quá chán ngán đàn ông đến mức đòi sống kiểu “đi tu nhưng vẫn ăn mặn”. Hồi ấy cũng không có gã nào khôn lỏi như bây giờ để tìm hiểu tài sản của những chị em kia, đặng tính kế công thành đào mỏ. Lại càng không có anh nào nghĩ đây là phát pháo hiệu cho một cuộc nổi dậy giới tính với quy mô rộng khắp cả nước đang diễn ra ngày hôm nay.
Câu chuyện ấy đã xảy ra hơn chục năm trước. Nay hình như hội ấy cũng đã tan đàn xẻ nghé vì vài người trong hội sau đó đi lấy chồng. Tuy nhiên, đó là tiền đề để những hội tương tự xuất hiện ngày càng nhiều, với quy mô ngày càng lớn và chất lượng hội viên thì ngày càng xinh và giàu. Tôn chỉ mục đích của các hội cũng càng ngày càng hà khắc hơn. Thậm chí có những hội phụ nữ độc thân cấm các thành viên giao lưu với các hội đàn ông độc thân – họ gọi là “địch” – dưới bất kì hình thức nào. Có vẻ như ai đi lấy chồng sẽ bị coi là phản bội.
Cùng lúc, nhan nhản trên báo chí là những bài viết tôn vinh, nâng tầm đến mức phải gọi là hân hoan ngợi ca suốt ngày đêm, hình ảnh người phụ nữ chăm việc công ty, quên béng việc nhà với những từ hoa mỹ như “cá tính”, “dũng cảm”, “hiện đại”, “cống hiến”… Thậm chí người ta còn đưa ra cả danh sách những lợi ích của việc sống một mình. Nghe họ ngon ngọt nên số lượng chị em kiên quyết không theo chồng để bám cuộc chơi đang mỗi lúc mỗi đông như nhân viên các công ty bán hàng đa cấp.
Thực ra, nếu chỉ nhìn trên quan điểm của cá nhân thì tôi không coi chuyện ấy là xấu hay sai. Đó là quyền tự do lựa chọn của mỗi con người trong một xã hội tự do và văn minh. Nhưng tình hình hiện tại, khi các thống kê cho thấy số lượng nam giới “dư thừa”, khó có thể có vợ trừ khi chấp nhận lấy vợ chung (là vi phạm pháp luật), thì việc một số lượng lớn các chị em bảo sẽ sống một mình càng như đổ thêm dầu vào lửa. Nó sẽ làm cho con số (thống kê từ năm 2009) trên một triệu đàn ông phải cô độc theo sẽ tăng cao hơn nữa. Đấy là chưa nói tới những lợi ích về sức khỏe của phụ nữ có chồng như tăng tuổi thọ, ít nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, Alzheimer, bệnh tim mạch, bệnh phổi…
Bức tranh thời phong kiến với chế độ phụ hệ năm thê bảy thiếp đang có cơ hội diễn ra… ngược lại, một vợ – vài chồng. Những người đàn ông chân chính sẽ cảm thấy bị xúc phạm khi phải chứng kiến cảnh thê thảm ấy. Thế nên, để tự cứu lấy mình, đã đến lúc đàn ông phải dùng đủ mọi biện pháp để vớt vát những người phụ nữ hiếm hoi còn lại, kể cả van xin hay tỏ tình kiểu sến như xếp cành hoa hồng và nến hình trái tim. Còn các chị, các cô, xin hãy ngừng ngợi ca cuộc sống cô độc và hãy gật đầu khi có chàng trai nào đó ngỏ lời cầu hôn!

Bài Lê Tiến Đạt

Ảnh: A.Inden/Corbis

Phái đẹp – ELLE

ELLE.VN

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more