Hãy làm theo 7 thói quen này nếu muốn làm việc hiệu quả nhất

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 20/12/2016 09:32:57

Bạn luôn ngưỡng mộ những người chỉ trong thời gian ngắn có thể đạt thành quả với cả số lượng lẫn chất lượng thật tốt. Bạn cho rằng đây chính là tư chất hơn người trời cho của họ?

Kỳ thực, “Bạn cũng làm được”, đây là lời của nhà sáng lập Biziversity.com, ông Gwen Moran. Hãy xem thử người làm việc hiệu quả với hiệu suất cao có những thói quen nào mà bạn nên học hỏi nhé.

9 điều cần lưu ý khi lập kế hoạch để đem lại hiệu quả tối ưu
Lập kế hoạch luôn là việc làm đòi hỏi sự đầu tư, kể cả về thời gian lẫn phương pháp. Một kế hoạch tốt là một kế hoạch có thể thực thi được.

Chú trọng những việc quan trọng thật sự

Người làm việc hiệu suất cao thông thường sẽ vạch ra mục tiêu chính xác, cụ thể và rõ ràng, và họ luôn muốn đạt thành quả lâu dài chứ không phải tham cái lợi trước mắt. Những người này luôn có tầm nhìn xa rộng và tư duy nhạy bén. Vì vậy họ không bao giờ lãng phí thời gian lẫn sức lực cho những chuyện vô ích hoặc thứ yếu. Phần lớn sinh lực và tài năng của họ được tập trung cho những việc thật sự quan trọng và ưu tiên chúng lên hàng đầu.

Phân biệt rõ giữa “quan trọng” và “khẩn cấp”

Chuyện quan trọng và chuyện khẩn cấp không giống nhau nhưng chúng ta thường rất dễ nhẫm lần chúng thành một vấn đề. Trong khi đó, người làm việc hiệu suất cao có khả năng phân biệt rõ sự khác biệt này. Đôi khi chuyện khẩn cấp mà bạn đang dồn hết sức vào chưa hẳn là chuyện thật sự quan trọng, và đương nhiên khi bạn chỉ biết tập trung vào nó, cuối cùng bạn sẽ phí công vô ích trong khi chuyện quan trọng lại bị bỏ qua.

7 thói quen của người làm việc hiệu suất cao - 01

Lên lịch hoàn chỉnh và khoa học cho mỗi một ngày

Tác gia nổi tiếng Pozen chính là một người làm việc hiệu suất cao. Ông có nhiều hiểu biết và nghiên cứu chuyên sâu trong vấn đề “hoạch định” từng ngày cho bản thân. Bạn muốn làm việc có hiệu quả và năng suất, trước hết bạn cần tập thói quen lên lịch những chuyện mình cần làm hàng ngày, sắp xếp chúng theo thứ tự mà việc quan trọng nhất phải được ưu tiên, có như vậy bạn sẽ hạn chế tối đa vấn đề lãng phí thời gian và sức lực.

Luôn tìm được các nguồn tư liệu nhanh nhất khi cần

Rất nhiều người mất thời gian cho việc loay hoay tìm tư liệu hay công cụ cần thiết chỉ vì bình thường vứt lung tung hoặc không có thói quen ghi nhớ nơi sắp xếp. Điều này thật sự không đáng để lãng phí, hãy tập thói quen cất giữ đồ đạc,tư liệu theo từng nơi với từng mục đích sử dụng riêng, khi cần bạn sẽ có thể nhanh chóng có chúng trong tay. Đừng xem nhẹ việc tưởng chừng đơn giản này, nó thật sự rất có ích để bạn làm việc đạt hiệu suất cao.

7 thói quen của người làm việc hiệu suất cao - 02

Xây dựng thói quen sinh hoạt có quy luật

Một khi bạn đã có một lịch sinh hoạt vào khuôn khổ và theo quy luật khoa học, bạn sẽ tiết kiệm được không ít thời gian để làm việc quan trọng và hữu ích hơn. Pozen là người sống rất nguyên tắc. Ông luôn thức dậy đúng giờ, ăn uống khoa học và vẫn giữ thói quen luyện tập thể dục cho dù bận rộn thế nào. Những chuyện sinh hoạt hằng ngày xem ra vô vị như ăn, mặc, ngủ nghỉ, đi lại v.v… nhưng nếu không thực hiện điều độ sẽ chiếm mất cả ngày vô ích của bạn, chưa kể còn làm hao mòn sức khỏe và thể lực cần thiết để làm việc.

Khéo tận dụng thời gian rảnh

Khoảng thời gian giữa hai cuộc họp hoặc vài giờ chờ đợi chuyến bay bị trễ, bạn thường làm gì? Người làm việc hiệu quả luôn biết tận dụng những thời gian rảnh, dù là thời gian rảnh chủ động hay bị động, chứ không phải là ngồi ủ rũ ca thán. Họ có thể nhân lúc phải chờ đợi đọc và trả lời email, tin nhắn, xem sách hoặc tin tức để cập nhật thông tin v.v… Ngoài ra, có thể đơn giản hơn chỉ là thực hiện vài động tác co duỗi chân tay cũng chính là bạn đang tận dụng thời gian một cách hiệu quả nhất.

7 thói quen của người làm việc hiệu suất cao - 04

Đừng làm người theo chủ nghĩa hoàn hảo

Trong quá trình theo đuổi sự hoàn hảo, bạn rất dễ làm trì trệ thời gian mà không hề hay biết. Thời gian luôn trôi đi và bạn phải có bản lĩnh ra quyết định hoặc hoàn thành việc quan trọng khi cần thiết chứ không phải cứ do dự vì chưa lựa chọn được phương án hoàn hảo. Hãy nhớ, không có gì là hoàn hảo, chỉ có thể làm cho ra kết quả tốt nhất trong khả năng mà thôi.

6 bí quyết thành công khi làm việc dù tâm trạng kém
Bí quyết thành công để luôn làm việc hiệu quả mà lại hạn chế được những ảnh hưởng từ tâm lý cuộc sống không phải là không có. Hãy cùng ELLE tìm...

Xem thêm

Đi làm đúng giờ hay chỉ cần làm việc hiệu quả?

10 tâm lý cần tránh trong môi trường làm việc

Bài trí phong thủy bàn làm việc mang đến tài lộc

Nhóm thực hiện

Tạ Lê Phương (Nguồn: Tạp chí Phái Đẹp ELLE)

Bài viết liên quan

Bí quyết sống