Yêu vô điều kiện không phải là tình yêu lành mạnh

Đăng ngày:

Tình yêu vô điều kiện, đặc biệt xuất phát từ gia đình, vẫn luôn được ngợi ca qua những tác phẩm nghệ thuật. Tuy vậy, tình yêu vô điều kiện không phải lúc nào cũng đi đôi với sự lành mạnh trong các mối quan hệ.

Mối quan hệ cá nhân có ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cuộc sống của mỗi người. Gia đình hay bạn bè sẽ luôn đứng sau, dang rộng vòng tay yêu thương và hỗ trợ chúng ta về tinh thần lẫn vật chất. Khi ấy, sức khỏe tinh thần của chúng ta sẽ được cải thiện vì tâm hồn tìm thấy sự an yên và vui vẻ. Tất nhiên, tình yêu cũng đem lại lợi ích nhất định cho sức khỏe tinh thần, phụ thuộc vào mức độ nghiêm túc và cam kết với mối quan hệ đó. Tuy nhiên, việc trao đi tình yêu và niềm tin vô điều kiện không bao giờ mang lại một mối quan hệ lành mạnh.

tình yêu giữa đôi nam nữ  Unsplash / Ali Karimiboroujeni

Ảnh: Unsplash/Ali Karimiboroujeni

Tình yêu vốn là hòa trộn của sự ngọt ngào và ích kỷ. Tuy nhiên, nếu đối phương gây ra nhiều tổn thương cho bạn mà bạn vẫn mù quáng yêu, liệu có phải bạn đang tàn nhẫn với chính mình? Điều này chỉ dẫn tới những mệt mỏi, đau thương và là tiềm tàng của mối quan hệ độc hại.

Yêu vô điều kiện có thể khiến bạn đánh mất sự bình đẳng trong chuyện tình cảm và không được trân trọng. Để có một mối quan hệ lành mạnh, chúng ta cần tạo lập những ranh giới cho bản thân và tôn trọng ranh giới của người khác. Những ranh giới ấy phải dựa trên thứ ta sẵn sàng cho đi và mong muốn nhận lại từ đối phương.

tình yêu không lành mạnh Pexels / Cottonbro

Ảnh: Pexels/Cottonbro

Yêu thương giữa bố mẹ và con cái là vô điều kiện bởi nó được nhen nhóm từ khi ta chưa sinh ra và phát triển dần theo tháng năm. Bố mẹ luôn dành cho chúng ta mọi điều tốt đẹp, quý giá nhất mà chẳng hề nghĩ suy hay đong đếm. Gia đình được ràng buộc bởi huyết thống, chúng ta không thể lựa chọn gia đình của mình và gia đình luôn chấp chận ta dù ta là ai. Điều này cũng tương tự với việc yêu thương bản thân mình.

tình yêu vô điều kiện Pexels / Lina Kivaka

Ảnh: Pexels / Lina Kivaka

Thế nhưng, bản chất của tình yêu không giống như vậy. Khi bước vào một mối quan hệ tình cảm, chắc chắn ta phải bị thu hút, yêu thích một điểm nào đó của đối phương và hy vọng họ cũng đối xử tương xứng với mình. Vì vậy, nền tảng của tình yêu từ lúc bắt đầu đã có điều kiện.

“Tình yêu vô điều kiện là quan niệm lệch lạc của sự chấp nhận” – Tiến sĩ Jess Carbino

Trong mối quan hệ lãng mạn, mọi người đều tìm kiếm sự chấp nhận từ đối phương, nhưng tình yêu vô điều kiện lại là quan niệm sai lệch của sự chấp thuận. Thay vì dâng hiến tình yêu vô vị kỉ, hãy tự hỏi rằng bạn có thích con người thật của mình khi ở cạnh người ấy hay không. Và liệu bạn có được tôn trọng, yêu thương trong mối quan hệ này, cũng như sẵn sàng che chở cho người yêu của mình hay không? Nếu câu trả lời là có, điều đó nghĩa là mối quan hệ này đang giúp cả hai hoàn hiện hơn. Đây chính là nền tảng vững chắc nhất cho hạnh phúc dài lâu.

Nhóm thực hiện

Bài: Diệu Anh

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Well and Good

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more