Itaewon Class và câu chuyện vượt khó của những người trẻ trong xã hội

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 04/03/2020 00:59:54

“Tôi muốn được tự do. Tôi muốn lời nói của tôi có ảnh hưởng để không ai có thể động đến tôi và người của tôi. Cho dù là sự bất công hay ai đi nữa cũng không thao túng được tôi. Chủ thể chính của cuộc đời tôi đương nhiên là tôi với đức tin vô giá. Tôi muốn sống như vậy” – Park Sae Ro Yi.

Khởi đầu với rating không mấy ấn tượng nhưng đến nay, bộ phim Itaewon Class (Tầng lớp Itaewon) đã chứng tỏ sức hút ngày càng mạnh mẽ với tỷ suất người xem tăng vượt bậc (14,76% toàn quốc). Có nhiều nguyên nhân để lý giải sự thành công của tác phẩm truyền hình này như diễn xuất ấn tượng, nhạc phim ăn khách… nhưng có lẽ điều khiến khán giả đặc biệt dành sự yêu thích cho Itaewon Class chính là cảm giác đồng cảm. Được chuyển thể từ bộ webtoon cùng tên “gây sốt”, bộ phim truyền tải những câu chuyện thấm đẫm tâm tư đầy khắc khoải, âu lo nhưng cũng chan chứa sức sống quật cường của tuổi trẻ.

Park Sae Ro Yi ngày mãn hạn tù

Itaewon Class chuyên chở những câu chuyện về hành trình vượt khó của người trẻ trong xã hội. Ảnh: JTBC

Xây dựng hệ thống nhân vật phong phú và chi tiết, bộ phim khiến những câu chuyện phía sau mỗi cái tên mang tính đại diện cho thế hệ trẻ đương thời. Người xem như được thấy đâu đó chính mình của hiện tại hoặc một thời sôi sục đã đi qua.

sống với lý tưởng không chỉ là triết lý trong cổ tích lãng mạng

Park Sae Ro Yi gai góc của Itaewon Class

Park Sae Ro Yi đầy gai góc và ngập tràn hoài bão của Itaewon Class. Ảnh: medium

Theo lẽ thường, tuổi trẻ là giai đoạn hừng hực đam mê, là lúc để “cháy” hết mình với những hoài bão và lý tưởng riêng. Nhưng người trẻ ngày nay, đặc biệt ở những xã hội với quy tắc phân tầng, họ trở nên dễ tổn thương và nhiều khi phải đánh đổi những giá trị sống để ép mình vào guồng quay của đồng tiền. Itaewon Class là câu chuyện của những người trẻ với mỗi số phận tuy riêng mà chung, tuy xa lạ mà lại rất đỗi gần gũi, xuất thân với hoàn cảnh khác nhau nhưng cùng sống và tiến về phía trước bằng một đức tin mạnh mẽ.

Jang Geun Won dựa dẫm vào cha của Itaewon Class

Một Jang Geun Won được dạy dỗ rằng lẽ phải chỉ dành cho kẻ có tiền, sống “kí sinh” vào cha để rồi cuối cùng mang lấy kết cục bi thảm. Ảnh: koreaseries

Trở thành đứa trẻ chỉ tốt nghiệp cấp hai, mồ côi và mang tiền án chỉ vì nhất quyết không chịu quỳ gối xin lỗi con trai chủ tịch tập đoàn Jangga, Park Sae Ro Yi (Park Seo Joon) vẫn tin vào triết lý mà gia đình dạy dỗ và kiên định với những điều anh đeo đuổi. Tuy nhiên, cậu thiếu niên ngày nào không chỉ dựa mỗi vào đức tin để sinh tồn và lý tưởng hóa cuộc sống, thay vì ủ rũ và “tự định giá bản thân rẻ mạt”, cậu không ngừng học hỏi và xác lập những kế hoạch cụ thể để “trả thù” và khẳng định sự chọn lựa đúng đắn trước nay.

Với ông chủ Jangga, đức tin hay hoài bão chỉ là cái cớ để những kẻ thất bại nương vào, nhưng với Park Sae Ro Yi, sống với đức tin là truyền thống gia đình, điều khiến cha anh tự hào và là kim chỉ nam giúp anh tiến bước. Chênh vênh lúc vào đời, nhiều người trẻ hẳn chưa xác định rõ mục tiêu, băn khoăn giữa vô vàn lựa chọn. Thông qua Itaewon Class, tác giả ngầm tiếp thêm sức mạnh cho những ai cảm thấy lạc lõng và thiếu tự tin vào chính mình để ngày càng vững chãi và cho phép bản thân là người “định giá” cuộc đời mình.

dám ước mơ

Người ta hay nói: “Không ai đánh thuế ước mơ”, nhưng quả thật, ước mơ là một phạm trù cần nhiều dũng khí hơn ta tưởng. Dù thuộc giai đoạn ít điều để mất nhưng người trẻ thường mang theo một áp lực vô hình ngăn mình đến với những miền mơ ước. Trong Itaewon Class, sự kỳ vọng của gia tộc Jangga khiến cậu con trai trưởng Jang Geun Won (Ah Bo Hyun) chỉ biết “sống bám” vào mong muốn của người cha quyền lực và dần quên mất bản thân mong mỏi điều gì.

Choi Seung Kwon ẩu đả với Park Sae Ro Yi trong nhà tù ở tầng lớp Itaewon

“Rõ ràng, thời gian của mọi người đều như nhau, nhưng thời gian của tôi và anh ấy có hiệu suất quá đỗi khác biệt” – Choi Seung Kwon.

Nhiều phụ huynh chọn cách “ký gửi” ước nguyện của bản thân vào con cái, bởi có thể họ chưa đạt được hoặc cho rằng đó mới là định hướng tốt nhất cho tương lai của con. Thông minh và bản lĩnh, Jo Yi Seo quyết định chọn lấy con đường riêng cho mình thay vì chỉ là đứa con gái giỏi giang theo ý mẹ. Trong khi đó, từ cậu học sinh “không biết trời đất” nhờ thế lực gia đình, Jang Geun Won tiếp tục hống hách và ỷ lại để rồi rơi vào vòng lao lý và trở thành “con tốt” thí mạng cho dã tâm của cha.

Jo Yi Seo cá tính

Jo Yi Seo có học lực “khủng” nhưng chọn từ bỏ Đại học và khởi nghiệp cùng DanBam. Ảnh: naver

“Kích cỡ ước mơ quyết định bát cơm của người đó”, thật vậy, nếu không có ước mơ và một quả đầu lạnh, liều lĩnh, Park Sae Ro Yi đã theo bước bao tù nhân khác hạ thấp chính mình để rồi an phận làm “kẻ dưới” của xã hội thay vì là ông chủ như ngày nay. Thất bại rồi lại thất bại, không sao cả, bạn có thể “sứt đầu mẻ trán” sau những lần bại trận. Vết thương rồi sẽ lại lành, nên miễn còn có ước mơ, bạn rồi sẽ lại có thể “hồi sinh” mạnh mẽ.

định nghĩa quyền lực thật sự

“Rõ ràng, thời gian của mọi người đều như nhau, nhưng thời gian của tôi và anh ấy có hiệu suất quá đỗi khác biệt” – Seung Kwon – anh chàng nhân viên hoàn lương của quán nhậu DanBam không khỏi thốt lên khi gặp lại Park Sae Ro Yi sau 7 năm cải tạo. Từ một tù nhân “dưới đáy xã hội”, một người chọn cách mài dũa tư duy và bắt đầu lên kế hoạch cuộc đời, kẻ khác lại ủ dột xem nhà tù là nơi chôn chân. Tỷ lệ để hòa nhập và được ghi nhận bởi cộng đồng không cao nhưng nếu không thử, thậm chí bạn sẽ không có lấy một phần trăm cơ hội và cậu chủ trẻ DanBam đã cho mình quyền được nhìn nhận đúng về bản thân.

ông chủ Jang Da Hee của tập đoàn Jangga trong Tầng lớp Itaewon

Với ông chủ tập đoàn Jangga, quyền lực gắn liền với đồng tiền. Ảnh: naver

Trong mắt những người như ông chủ Jangga hay con trai ông, quyền lực xuất phát từ đồng tiền. Tiền mang đến tiếng nói và sức mạnh cho giới cầm quyền, có tiền là có thể sai khiến những người bên dưới. Để chứng minh điều khác biệt, Park Sae Ro Yi cứng cỏi tạo dựng và duy trì DanBam, thương hiệu sẽ đối đầu Jangga trong tương lai, theo con đường chính trực. Bởi với anh, quyền lực là tự do: “Tôi muốn được tự do. Tôi muốn lời nói của tôi có ảnh hưởng để không ai có thể động đến tôi và người của tôi. Cho dù là sự bất công hay ai đi nữa cũng không thao túng được tôi. Chủ thể chính của cuộc đời tôi đương nhiên là tôi với đức tin vô giá. Tôi muốn sống như vậy”.

đập tan khuôn mẫu tư duy tù túng

Học giỏi, vào một trường đại học danh giá, có một công việc tốt, lấy một người chồng tài năng là định nghĩa cho một cuộc đời hoàn hảo của nhiều người. Ấy vậy mà một kẻ chưa học hết cấp 3, mang tiền án như Park Sae Ro Yi; bạn tù của anh – Choi Seung Kwon (Ryu Kyung Soo); một nữ quái Jo Yi Seo (Kim Da Mi) với hội chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội; một Ma Hyun Yi (Lee Joo Young) muốn chuyển giới và một người da màu bị chối bỏ tại Hàn như Kim Toni (Chris Lyon) lại tạo nên một tập hợp hoàn hảo cho quán nhậu DanBam.

tập hợp hoàn hảo của DanBam

Những thành phần “bất hảo” của xã hội, dùng bản lĩnh để chứng minh giá trị bên trong. Ảnh: naver

Suy nghĩ định kiến của xã hội có thể “bóp chết” những cá nhân khác biệt, nhưng những người trẻ trong Itaewon Class không cho phép khuôn mẫu xã hội “hủy diệt” họ. Những người trẻ thường chịu nhiều áp lực bởi thế hệ trước đặt ra, như chim sợ cành cong, trước những vấp ngã đầu đời, ta dễ thu mình lại và e sợ đi con đường khác biệt. Có thể đúng, có thể sai, nhưng thử thách là đặc quyền của người trẻ. Bạn có thể thiếu thốn tiền bạc, địa vị, tuy nhiên, với sức trẻ dồi dào, bạn hoàn toàn có quyền được sai lầm, quyền được tạo nên những điều mới mẻ, vượt ngoài khuôn khổ bị quy chụp.

Park Sae Ro Yi trong tù

Gông cùm của ngục tù không thể trói buộc ý chí quật cường của Park Sae Ro Yi. Ảnh: JTBC

Với những thông điệp ý nghĩa đầy “hào khí” tuổi trẻ, Itaewon Class xứng đáng là một trong những bộ phim đáng xem của truyền hình Hàn Quốc. Phim đang được phát sóng vào 21 giờ (Việt Nam) các tối thứ 6 và thứ 7 hàng tuần trên kênh truyền hình cáp JTBC, đồng thời trên nền tảng Netflix với phụ đề tiếng Việt.

Nhóm thực hiện

Bài: Diễm Ái

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống