Khi phụ nữ được trao quyền, đam mê và nhiệt huyết sẽ thăng hoa

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 21/08/2020 12:22:26

Phụ nữ châu Á nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng ngày một độc lập và tự chủ hơn trong công việc và cuộc sống.

Được trao quyền, được đào tạo để trở thành nữ lãnh đạo và được lựa chọn công việc yêu thích có lẽ là những hậu thuẫn tốt nhất mà một doanh nghiệp có thể dành cho nhân viên của mình. Đây chính là những trải nghiệm chân thực mà bà Nguyễn Thúy Hạnh, Phó Tổng giám đốc phụ trách Khối khách hàng Doanh nghiệp của Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, cảm nhận được trong hơn 23 năm gắn bó với ngân hàng này. Để truyền lửa cho những thế hệ nữ lãnh đạo tiếp theo, bà sẵn lòng chia sẻ câu chuyện lựa chọn tương lai cùng những lời khuyên và kinh nghiệm thực tế mà bản thân đã đúc rút trong sự nghiệp banker của mình.

Vai trò nữ lãnh đạo tại Standard Chartered (SC) luôn được đề cao, với một chiến lược hướng tới một tỷ lệ cân bằng hơn về giới tính trong đội ngũ lãnh đạo cấp cao – một lãnh địa chiếm hữu bởi nam giới trong suốt chiều dài lịch sử phát triển ngành ngân hàng. Bà đánh giá thế nào về nỗ lực toàn cầu này của ngân hàng và điều này có ý nghĩa như thế nào với đội ngũ nữ nhân viên tại SC?

Tôi cho rằng đây là một nỗ lực rất to lớn của tập đoàn trong việc đào tạo đội ngũ cán bộ cấp cao là nữ giới, để đạt tới tỷ lệ 30% trên toàn cầu vào cuối năm 2020. Tại Việt Nam, tỷ lệ này còn cao hơn khi đã đạt được trên 40% cho tới thời điểm hiện tại. Những nỗ lực này không chỉ được trân trọng bởi bản thân các cán bộ nữ như tôi mà còn được ghi nhận, hưởng ứng bởi toàn xã hội và từ chính những đồng nghiệp là nam giới.

Ở Việt Nam, mặc dù tỷ lệ lãnh đạo nữ đã cao hơn tập đoàn, nhưng theo xu hướng toàn cầu, Standard Chartered Việt Nam sẽ tiếp tục ủng hộ tập đoàn trong chiến lược đào tạo và tạo điều kiện để các cán bộ nữ phát huy tiềm năng và được cất nhắc vào vị trí lãnh đạo trong thời gian tới đây.

Tuy nhiên, để đào tạo ra một cán bộ trong ban giám đốc, đặc biệt là trong ngành ngân hàng vốn chứa đựng nhiều rủi ro và có tính kỹ thuật tương đối cao cần phải có thời gian để bồi dưỡng và hun đúc nên một nữ lãnh đạo với đủ phẩm chất và năng lực để chèo lái ngân hàng tiến về phía trước.

phụ nữ phó tổng khối khách hàng

Đối với riêng bà, định hướng “Trao quyền cho nữ giới” tại SC đã hỗ trợ cũng như truyền cảm hứng cho bà ra sao trong quá trình phát triển sự nghiệp tại đây?

Sở dĩ SC có được một tỷ lệ sếp nữ cao như vậy tại Việt Nam chính là nhờ vào chính sách trao quyền cho nữ giới xuyên suốt từ tập đoàn cho tới các ngân hàng con trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, dù được hậu thuẫn từ phía ngân hàng, lựa chọn có giành lấy cơ hội này cho mình hay không sẽ phụ thuộc vào từng cá nhân. Hay hiểu đơn giản đây là lựa chọn mà những cán bộ nữ này sẽ phải tự quyết định: chọn việc khó hay chọn việc dễ. Nếu họ chọn con đường dài và gian nan, hướng tới mục tiêu trở thành lãnh đạo tại ngân hàng, họ sẽ phải đối mặt với những khó khăn và thử thách như cân bằng giữa công việc và gia đình, hay phải xác định được mục tiêu mà mình muốn theo đuổi từ sớm để có đủ thời gian chuẩn bị và tích lũy kinh nghiệm.

Tôi muốn chia sẻ câu chuyện thời trẻ của mình khi quyết định lựa chọn con đường khó khăn: đó là phải cân bằng giữa 4 việc là trông con nhỏ, trông mẹ chồng liệt, đi học thạc sỹ và làm việc tại SC. Để thực hiện được mục tiêu, 4 việc này tôi phải làm tốt nhưng cũng đã có lúc tôi muốn bỏ học để giảm bớt sự vất vả. Nhưng cũng may mắn là tôi có người chồng luôn hậu thuẫn và ủng hộ tôi. Bản thân tôi cũng hiểu mọi người có thể động viên nhưng mình phải nỗ lực vì không ai thay thế mình được. Đây là con đường chông gai vì phải đảm đương nhiều việc cùng một lúc, nhưng chính việc xác định con đường này từ sớm quả thực đã giúp tôi trang bị đầy đủ kiến thức để có một sự nghiệp và công việc thực sự yêu thích.

Và một trong những lý do tại sao tôi lại gắn bó với ngân hàng lâu như vậy là bởi vì SC đã cho tôi lựa chọn công việc mà tôi cảm thấy phù hợp, có cảm hứng làm và có thể đóng góp cho ngân hàng và cho cộng đồng nhiều nhất có thể.

phụ nữ làm việc tại Standard Chartered

“Các bạn nữ hãy chuẩn bị kỹ càng cho tương lai, không giới hạn bản thân, dũng cảm nắm bắt cơ hội, theo đuổi đam mê và hạnh phúc đến cùng”.

Vậy theo bà, phụ nữ giữ vai trò lãnh đạo sẽ gian nan nhiều hơn so với nam giới, như những kinh nghiệm bà vừa chia sẻ? Và sẽ càng là một nhiệm vụ khó khăn hơn khi đặt trong bối cảnh của một xã hội phương Đông như Việt Nam?

Phụ nữ đảm nhận các vị trí cao, theo tôi, vốn đã là một việc khó tại nhiều nơi trên thế giới. Vai trò đó lại càng khó hơn khi đặt trong bối cảnh tại Việt Nam – một trong những nước châu Á vẫn còn vương tư tưởng trọng nam khinh nữ.

Nhưng khi xã hội ngày một phát triển và đất nước hội nhập sâu rộng hơn với thế giới, tư tưởng và văn hóa này đã dần bị phai mờ. Phụ nữ châu Á nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng ngày một độc lập và tự chủ hơn trong công việc và cuộc sống.

Tại Việt Nam, tỷ lệ nữ lãnh đạo trong các cơ quan chính phủ hay trong các doanh nghiệp tư nhân đang ngày một nhiều lên. Khi nhìn vào kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trên thị trường, những đơn vị được sở hữu bởi các nữ doanh nhân đang thực sự hoạt động rất thành công.

Và thành công của những nữ doanh nhân này đến một phần từ chính truyền thống và văn hóa của Việt Nam đã sản sinh ra những người phụ nữ chăm chỉ, cần cù, thông minh và ham học hỏi. Những đức tính đó, kết hợp với một tầm nhìn rộng mở hơn và một nền tảng giáo dục bình đẳng, văn minh hơn sẽ là những trợ lực cần thiết cho các thế hệ nữ lãnh đạo tương lai của Việt Nam.

Bởi vậy, ngoài việc từng tổ chức có định hướng trao quyền và tạo điều kiện cho nữ giới, tôi nghĩ cộng đồng cũng cần phải có những giáo dục về bình đẳng giới tính, để thay đổi quan điểm và nhận thức về vai trò của người phụ nữ trong sự nghiệp và xã hội; và không chỉ nam giới có thể đảm nhận tốt vai trò lãnh đạo, nữ giới cũng hoàn toàn có thể làm điều tương tự.

 

SỞ HỮU CÁC ĐẶC QUYỀN XỨNG TẦM VỚI THẺ TÍN DỤNG ĐẲNG CẤP

ELLE kết hợp cùng Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam mang đến cho độc giả cơ hội đặc biệt để sở hữu thẻ tín dụng đẳng cấp quốc tế và tận hưởng ưu những đãi độc quyền. Nhận ngay phiếu mua hàng tại LANEIGE khi mở thẻ tín dụng Standard Chartered Platinum CashBack và thẻ tín dụng Standard Chartered WorldMiles.

ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống