Tác giả – diễn giả Quỳnh Hương: Chủ động kiểm soát cuộc đời thông qua nhân số học

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 22/08/2021 12:32:40

Với mong muốn kết nối, chia sẻ và truyền năng lượng đến độc giả, các biên tập viên của ELLE sẽ trò chuyện cùng nhiều nhân vật đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau trong chuỗi chương trình ELLE SHARE & CARE, được phát trực tiếp tại Instagram @ellevietnam vào 20h tối thứ Tư và thứ Sáu hàng tuần. Tối ngày 11/7, tập 11 của chương trình đã lên sóng với khách mời là tác giả – diễn giả nhân số học Quỳnh Hương.

Khi đại dịch COVID-19 một lần nữa bùng phát, chúng ta phải tiếp tục đối mặt với nhiều thay đổi và khó khăn trong cuộc sống. Dù lạc quan đến đâu, ta cũng khó tránh được những khoảnh khắc chật vật và chán nản. Hiểu được tâm lý đó, tối ngày 11/7 vừa qua, biên tập viên Hương Tôn đã có một buổi trò chuyện thú vị với tác giả – diễn giả Lê Đỗ Quỳnh Hương xoay quanh vấn đề này. Đặc biệt, với vai trò là một người nghiên cứu nhân số học, diễn giả Quỳnh Hương đã mang đến cho các bạn đọc của ELLE một góc nhìn vô cùng mới lạ về cuộc sống.

diễn giả quỳnh hương chia sẻ về nhân số học

Khi bạn dám dừng lại, vũ trụ sẽ cho bạn một con đường mới

Khi còn trẻ, chúng ta thường tin mình có thể gắn bó với điều mình tâm huyết, đam mê suốt cuộc đời. Song, sau khi đã đi một chặng đường dài, bạn sẽ nhận ra mọi chuyện đều diễn ra theo một lộ trình đặc biệt. Sẽ đến một lúc nào đó, bạn phải nói lời chia tay.

Trước khi bén duyên với nhân số học, tác giả – diễn giả Lê Đỗ Quỳnh Hương vốn đã nổi tiếng với vai trò MC, đặc biệt là ở chương trình Thay lời muốn nói. Năm 2019, cô đã tạm biệt chương trình sau 19 năm gắn bó. Quỳnh Hương chia sẻ: “Sự chia tay nào cũng đau lòng”. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác mới có thể mở ra. Nếu bạn cảm thấy mình không thể tiến những bước cao hơn, xa hơn, bạn đã “chạm nóc”. Đó là lúc bạn cần chuyển sang một con đường mới. Ở đó, bạn sẽ phát triển đến đỉnh cao lần nữa.

diễn giả quỳnh hương chia sẻ về sự thay đổi

Ảnh: Unsplash / Daniel Lin

Mặt khác, diễn giả Quỳnh Hương tin rằng không có chuyện gì xảy ra trong đời chúng ta là uổng phí. Mỗi hiểu biết, mỗi trải nghiệm, mỗi sự quan sát đều là một viên gạch nhỏ. Khi gắn kết chúng lại với nhau, bạn sẽ có được “một bức tường thành rất cao”. Nhờ có bức tường thành ấy, bạn sẽ không phải bắt đầu hành trình mới từ con số 0.

Khi đưa ra một quyết định có khả năng thay đổi cuộc đời, diễn giả Quỳnh Hương cho rằng bạn phải tin vào trực giác của mình. Trong thời gian đồng hành với Thay lời muốn nói, cô đã nỗ lực rất nhiều để lèo lái mọi chuyện theo ý muốn. Song, đến một lúc nào đó, cô cảm thấy bản thân đang phải chạy theo những vấn đề, tức là “khi mình vá được chỗ trục trặc này thì nó lại phát sinh thêm một chỗ khác”. Sau vài lần như thế, cô nhận ra vũ trụ đang báo hiệu cho mình dừng lại.

Đối với Quỳnh Hương, việc chăm chăm giải quyết khủng hoảng là không đáng. Vì vậy, bạn cần phải biết điểm dừng. Khi đó, bạn sẽ phải chấp nhận tổn thất hoặc đau thương. “Nhưng khi mình dám dừng, vũ trụ sẽ dám cho mình một con đường mới”, cô khẳng định.

diễn giả quỳnh hương nói về sự thay đổi

Ảnh: ledoquynhhuong.com

Quỳnh Hương đến với nhân số học là một cơ duyên

Nhân số học là nghiên cứu bản đồ cuộc đời một người thông qua những con số. Thông qua công cụ này, bạn có thể nhìn nhận bức tranh đời mình một cách rõ ràng và không còn lo sợ nữa. Khi đã bình tâm, bạn có thể tập trung vào việc cải thiện cuộc sống.

Ở tuổi 45, diễn giả Quỳnh Hương mới lần đầu biết đến nhân số học. Diễn giả Quỳnh Hương từng ước bản thân biết đến nhân số học sớm hơn để cuộc đời ít khó khăn hơn. Tuy nhiên, sau một thời gian nghiên cứu, cô kết luận rằng không bao giờ là quá muộn. Chỉ cần chúng ta còn hít thở bầu không khí này, chúng ta vẫn có khả năng xoay chuyển cuộc đời mình theo hướng tích cực.

quỳnh hương và cơ duyên với nhân số học

Ảnh: ledoquynhhuong.com

Quỳnh Hương khuyên các độc giả nên giữ vững 3 tiêu chí sống: tích cực, thiện lành và đầy yêu thương. Tuy sẽ có những lúc khó khăn nhưng cô tin rằng vũ trụ sẽ luôn bảo bọc, chở che và dạy dỗ mỗi người theo một cách riêng. Cô so sánh những thử thách trong cuộc sống như một chiếc túi. Khi bị nhốt trong chiếc túi đó, bạn sẽ tìm cách đâm xuyên qua nó để tìm lối ra. Cô khuyên bạn thử mọi cách có thể. Đến khi chạm tới giải pháp có duyên với mình, bạn sẽ tạo được một lỗ hổng trên túi. Phía sau lỗ hổng đó là con đường thênh thang đang chờ đợi bạn. Bản thân diễn giả Quỳnh Hương đã đến với nhân số học một cách tự nhiên như thế.

Bên cạnh đó, sự bùng phát trở lại của đại dịch COVID-19 đã đẩy chúng ta ra khỏi vùng an toàn. Trong bối cảnh đó, nhiều người bắt đầu tìm về với cánh cổng tâm linh. Đối với diễn giả Quỳnh Hương, tâm linh không phải mê tín, huyễn hoặc mà là một phần của con người. Cô gợi ý độc giả của ELLE hãy tìm hiểu về tâm linh nói chung và nhân số học nói riêng một cách cởi mở, đừng dán cho nó cái nhãn “mê tín dị đoan”.

Bạn có thể chủ động kiểm soát cuộc đời dựa trên nhân số học

Trong nhân số học, mỗi con số mang theo hai giá trị. Nếu sống tích cực, thiện lành và yêu thương, bạn sẽ nhận được tầng năng lượng tốt đẹp của con số mà bạn sở hữu. Nếu sống một cách bản năng và không tận dụng nguồn lực được vũ trụ trao cho, bạn có thể bị ảnh hưởng bởi nguồn năng lượng xấu của con số đó.

Diễn giả Quỳnh Hương lấy ví dụ với con số 7. Khi nghiên cứu về nhân số học, nhiều người rất e dè con số này, vì nó liên quan đến sự tổn thất và buồn khổ. Tuy nhiên, khi đã nắm bắt được ý nghĩa tốt đẹp của số 7, bạn có thể giữ cho nguồn năng lượng tác động đến cuộc sống của mình luôn tích cực bằng cách chủ động cho đi, giúp đỡ người khác. Tìm hiểu về nhân số học sẽ giúp bạn phát huy năng lực và giảm bớt vấn đề.

chủ động kiểm soát cuộc sống với nhân số học

Ảnh: ledoquynhhuong.com

Mỗi chúng ta sẽ có một biểu đồ nhân số học riêng biệt được lập theo ngày tháng năm sinh. Biểu đồ ấy bao gồm 3 trục. Trục dưới cùng, tượng trưng cho thân thể, chứa các số 1, 4 và 7. Trục phía trên quản lý trí não sẽ có các số 3, 6 và 9. Chúng ta thường chỉ quan tâm đến thân thể và trí não mà bỏ quên trục giữa còn lại. Đó là trục tâm thức, chứa các số 2, 5 và 8. Nếu không chăm sóc phần này, cuộc sống của ta sẽ không thể đầy đủ và suôn sẻ được. Trong thời điểm khó khăn này, bạn nên chú trọng phát huy nguồn năng lượng tích cực của các con số 2, 5 và 8.

Mặt khác, biểu đồ nhân số học của chúng ta sẽ không thể có đủ các số từ 1 đến 9. Vì vậy, chúng ta sẽ luôn khuyết thiếu ít nhất một nguồn lực nào đó trong đời. Ngược lại, những con số trong ngày tháng năm sinh của bạn có thể lặp lại vài lần, khiến nguồn lực bị thừa. Dù thừa hay thiếu, chúng đều mang đến cuộc sống của bạn những bất ổn và khó khăn nhất định. Ví dụ, người mang nhiều số 1 sẽ thường suy nghĩ và lo âu.

Thông qua việc nghiên cứu nhân số học, bạn có thể “nhổ bỏ” hoặc “điền thêm” các con số vào biểu đồ cá nhân để cân bằng cuộc sống. Diễn giả Quỳnh Hương gợi ý bạn thực hành thiền định để loại bỏ các số dư. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng các hoạt động tích cực như đọc sách, học tập… để khơi dậy nguồn năng lượng bị khuyết. Khi đã đạt đến trạng thái cân bằng, bạn sẽ tự nhiên thu hút được những điều tốt đẹp.

cải thiện cuộc sống dựa trên biểu đồ nhân số học

Ảnh: Pexels / Olya Kobruseva

Làm thế nào để giữ tinh thần lạc quan trong thời điểm khó khăn?

Trong cuộc sống, chắc chắn sẽ có những lúc chúng ta chật vật, chẳng hạn như mùa dịch này. Với tư cách là một người từng trải, diễn giả Quỳnh Hương nói rằng thăng trầm là chuyện bình thường. Vì vậy, cô khuyên bạn đừng nghĩ rằng bản thân quá xui xẻo. Bạn cũng giống như bao người khác mà thôi.

Quỳnh Hương cho rằng một cuộc đời quá suôn sẻ không những không cho ta kinh nghiệm mà còn dễ sinh ra nhiều thói xấu, ví dụ như kiêu ngạo, quá tự tin, thiếu đồng cảm… Vì vậy, khoảng thời gian chật vật chính là lúc ta học hỏi được nhiều nhất. Mỗi khó khăn là một đề thi mà vũ trụ giao cho chúng ta. Quỳnh Hương tin nếu vũ trụ đã đưa ra đề bài, chắc chắn sẽ đính kèm đáp án. Vấn đề là chúng ta sẽ tìm thấy đáp án ở đâu và bằng công cụ nào.

Cô nhắc nhở chúng ta “đừng khóc than và để một ngày trôi qua lãng phí”. Bạn có thể xuống tinh thần ở thời gian đầu nhưng đừng mãi đắm chìm trong nỗi buồn. Bạn cần ngồi yên và lắng nghe hơi thở của mình. Khi bạn đã bình tĩnh lại, tâm trí của bạn sẽ sáng lên. Lúc này, bạn có thể bắt đầu đánh giá tình huống. Bạn hãy liệt kê những chướng ngại mà bạn đang gặp phải. Sau đó, hãy nghĩ xem bạn có thể đạt được điều gì từ tình huống đó, ví dụ bạn vẫn còn sức khỏe, bạn có nhà để về… Từ đó, bạn sẽ nhận ra bản thân vẫn may mắn và còn nhiều cơ hội.

Cuộc sống bận rộn trước dịch luôn ngăn cản bạn tìm tòi kiến thức mới. Vì vậy, diễn giả Quỳnh Hương khuyên bạn tận dụng thời gian ở nhà này để học hỏi. Bạn có thể học được rất nhiều điều với mạng Internet, chẳng hạn như thiền định, nhân số học hay kiểm soát năng lượng. Khi bạn giỏi hơn, bạn sẽ đẩy được năng lượng của mình lên cao. Giai đoạn này, việc kiếm tiền trở nên khó khăn. Thay vì buồn bã, bạn hãy bắt đầu tìm kiếm năng lượng và trí tuệ.

quỳnh hương khuyến khích học hỏi trong mùa dịch

Ảnh: Pexels / Artem Podrez

Khi nói về Internet, biên tập viên Hương Tôn cũng đề cập đến sự nhiễu loạn thông tin trên mạng xã hội – thứ dễ khiến chúng ta lệch hướng. Để khắc phục tình trạng này, Quỳnh Hương cho rằng mỗi người nên tạo ra một bộ lọc cho bản thân. Hãy lựa chọn tiếp nhận những nguồn tin bổ ích và tránh xa các “tin rác”. Theo Quỳnh Hương, vào lúc bạn bất ổn, mầm tiêu cực từ “tin rác” sẽ trỗi dậy và khiến bạn đưa ra các quyết định mà bạn có thể hối hận sau này.

Diễn giả Quỳnh Hương cũng nói thêm rằng không có ai là hoàn hảo. Vì vậy, bạn không nên đặt quá nhiều niềm tin vào một người nào đó. Mặt khác, mọi chuyện diễn ra trong thế giới đều có nhiều tầng lớp, đôi khi chúng ta không thể bóc tách hết. Nếu bạn không hiểu một câu chuyện nào đó thì không cần tiếp nhận. Bằng cách này, bạn sẽ giữ tâm mình ổn định và không bị cuốn theo những “sóng gió” trên mạng xã hội. 

Kết lại buổi trò chuyện, Quỳnh Hương chia sẻ với độc giả một bài học từ Lão Tử, đó là hãy lựa chọn an lạc mỗi ngày. Bạn không cần lo nghĩ về tương lai xa xôi mà chỉ cần duy trì niềm vui trong hôm nay, đừng để bất kỳ ý nghĩ hay hành động tiêu cực nào xen ngang vào ngày hôm đó. Lặp lại quá trình đó mỗi ngày, bạn sẽ có được 365 ngày vui vẻ.

quỳnh hương nói về cách duy trì sự lạc quan

Ảnh: ledoquynhhuong.com

Nhóm thực hiện

Bài: Phương Uyên

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống