Nên hay không nên đặt nhiều kỳ vọng trong tình yêu?

Đăng ngày:

Ai trong chúng ta cũng mang những kỳ vọng trong tình yêu khi tiến vào mối quan hệ, nhưng nhiều lúc, bạn cũng nên tự hỏi rằng liệu những kỳ vọng của bạn có giúp cho tình cảm của hai người được hạnh phúc và bền lâu hay không?

Kỳ vọng trong tình yêu là việc không thể tránh khỏi khi bước vào một mối quan hệ tình cảm. Khi yêu một ai đó, chúng ta có xu hướng xây đắp những kỳ vọng tốt đẹp về tình cảm của cả hai. Tuy nhiên, tình yêu vốn là quyết định đến từ cả con tim và lý trí, vì vậy, việc cân bằng những kỳ vọng của bản thân và thực tế là điều chúng ta nên xem xét để có được một tình yêu lâu dài.

ELLE Việt Nam - kỳ vọng trong tình yêu 1

Ảnh: Unsplash

Theo một nghiên cứu vào năm 2017 trên tạp chí Psychology today về những tác động của kỳ vọng trong tình yêu đến những mối quan hệ, trái tim chúng ta thường có xu hướng đặt ra những kiểu kỳ vọng sau đây:

  1. Kỳ vọng về sự kết nối: Bạn có kỳ vọng đối phương có thể cảm nhận và thấu hiểu như thế nào về những cảm xúc và tâm tư của cả hai?
  2. Kỳ vọng về đam mê: Bạn có những kỳ vọng gì về sự quyến rũ và thu hút của nhau?
  3. Kỳ vọng về kết quả của tình yêu: Bạn tin rằng những gì cả hai có được là nhờ duyên phận hay đó là kết quả của một quá trình vun đắp?
  4. Kỳ vọng tốc độ tiến triển của tình cảm: Bạn nghĩ thế nào về tốc độ phát triển tình cảm của cả hai? Bạn mong muốn một cuộc tình lâu dài khi hai người bắt đầu nhanh hay chậm?
ELLE Việt Nam - kỳ vọng trong tình yêu 2

Ảnh: Unsplash

Như bạn có thể hình dung, những kỳ vọng trong tình yêu của mỗi người là khác nhau. Một số người bước vào mối quan hệ cùng với những mong muốn được chia sẻ thật nhiều, một số người lại mang theo cả bản ngã độc lập vốn có của họ. Những kỳ vọng trong tình yêu như thế này thường thể hiện qua cách họ nhìn nhận về bản thân và nhìn nhận về đối phương.

Vấn đề xảy ra đối với những kỳ vọng này thường không nằm ở việc bạn kỳ vọng điều gì từ đối phương mà là liệu đối phương đáp ứng được bao nhiêu trong số những kỳ vọng của bạn. Cũng chính từ đâu mà nhiều mối quan hệ bị đổ vỡ khi cả hai không hòa hợp được giữa kỳ vọng và thực tế.

Khi chúng ta bắt đầu có những kỳ vọng dành cho đối phương cũng là lúc chúng ta bắt đầu đánh giá và so sánh xem liệu họ có đạt được những kỳ vọng đó hay không. Việc chúng ta nên làm lúc này không nhất thiết là phải từ bỏ những kỳ vọng đó mà là thay đổi để có được những kỳ vọng hợp lý, giúp cho mối quan hệ được bền lâu. Những kỳ vọng “đúng đắn” là những kỳ vọng thể hiện được đúng giá trị của bản thân bạn và giúp cho bạn dẫn dắt, phát triển một cách tích cực mối quan hệ của cả hai.

ELLE Việt Nam - kỳ vọng trong tình yêu 3

Ảnh: Unsplash

Nhận ra được những kỳ vọng quá nhiều của bản thân trong mối quan hệ mở ra cơ hội để cặp đôi có thể đối thoại một cách chân thành. Hai bạn hãy trò chuyện với nhau về những gì đã hài lòng và cả những điều hai bạn cảm thấy chưa thực sự ổn trong mối quan hệ này. Nó cũng giúp bạn nhận ra rằng liệu hai người có khả năng tiến xa hơn và gắn kết hơn trong chuyện tình cảm hay không.

ELLE Việt Nam kỳ vọng trong tình yêu 4

Ảnh: Unsplash

Và nếu bạn vẫn còn cảm thấy có chút chông chênh trong suy nghĩ và tình cảm của mình, đừng ngại ngần trò chuyện với những người khác để chắc rằng những mong đợi của bạn trong tình cảm là hợp lý – không quá cao nhưng cũng không quá thấp.

Xem Thêm

Bí quyết yêu: Đàn ông là để hiểu

Bí quyết sống hạnh phúc: Gom dũng cảm để yêu

Nhóm thực hiện

Theo: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Bài: Thanh Nhã

Tham khảo: Psychology today, Theeverygirl

Hình ảnh: Tổng hợp

 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more