Làm gì khi người lớn cô đơn?

Đăng ngày:

Ngày bé, tôi mong ước được học nhanh, tốt nghiệp, đi làm và kiếm tiền.

Ngày bé, tôi chỉ đơn giản nghĩ mình phải lớn mau để được tự do. Ngày bé, tôi nghĩ rằng đi làm kiếm tiền cũng chỉ đơn giản là để phục vụ cho nhu cầu cá nhân như ăn những thứ mình thích, mua những món mình mê và tự do đi du lịch những nơi mình muốn mà không phải ngửa tay xin tiền bố mẹ.

Khi người lớn cô đơn

Ngày bé tôi không có khái niệm người lớn cô đơn. Ngày bé tôi suy nghĩ đơn giản. Nhưng khi lớn lên rồi, khi đã có được một công việc mơ ước với mức thu nhập đủ để làm những điều mình muốn khi bé, tôi chợt nhận ra một điều khác nữa. Tôi làm việc không chỉ để kiếm tiền. Tôi vùi đầu vào công việc còn là để quên đi những suy tư trong cuộc sống.

Sự cô đơn là một góc khuất trong mỗi con người.

Sự cô đơn là một góc khuất trong mỗi con người

Cuộc sống này có nhiều điều phải suy tư và lo âu lắm. Không chỉ riêng những người đã lập gia đình, mà cả những bạn còn độc thân quyến rũ giàu có cũng có những góc khuất riêng không hề dễ dàng chia sẻ, dù là với những người thân yêu nhất. Đó là những mảng tối thầm kín không hề dễ dàng xâm phạm.

Lý do người lớn thường cô đơn

Ví dụ như khi bạn yêu một ai đó trong hoàn cảnh ngang trái khi người đó đã lập gia đình, hoặc khi người đó đã có người yêu và bạn bất đắc dĩ trở thành kẻ thứ ba tội lỗi. Bạn có thể chọn yêu đơn phương một người nào đó không cần được đền đáp, hoặc không muốn người ấy đền đáp. Hay như bạn không còn yêu vợ/chồng/người yêu mình nữa mà có cảm tình với một người khác và bạn muốn được ngoại tình. Hay … bạn đang ế quá và bạn muốn có người yêu mà kiếm hoài không ai yêu. Cũng có thể bạn đang gặp khó khăn về tài chính vì bạn đang phải trả góp một căn nhà mà công việc hiện tại quá nhiều áp lực về chỉ tiêu doanh số, có thể khiến bạn mất việc, nhưng bạn lại không muốn để người thân yêu lo lắng … Còn nhiều lắm những lý do.

Nhiều lắm những lý do để "bị" và "được" cô đơn

Nhiều lắm những lý do để “bị” và “được” cô đơn

Ngoại tình trong tư tưởng - Sự cô đơn trong tình yêu

Ngoại tình trong tư tưởng – Sự cô đơn trong tình yêu

Sự cô đơn có cần được chia sẻ?

Nếu phải nói ra để chia sẻ với một vài đứa bạn chí cốt thì cũng được đấy. Và cũng cần thiết đấy. Nhưng tụi nó cùng lắm cũng chỉ có thể ngồi lắng nghe và động viên ta vài câu, hay ngồi nhậu bia / rượu với chúng ta vài buổi, để nghe chúng ta ca cẩm. Đêm về ngủ một giấc, sáng tỉnh dậy hóa ra nỗi khổ ấy vẫn chưa được ai giải quyết! Mà bạn thì không thể lải nhải mãi một điệp khúc, chưa cần ngân lên chúng nó đã biết ca từ là gì rồi. Phiền lắm! Ừ thì chúng nó cũng có cuộc sống riêng cần phải chăm sóc. Thế là người lớn cô đơn!

Sự cô đơn trong trường hợp này không được hiểu theo nghĩa đen của chính nó, là một trạng thái không nhận được sự quan tâm của ai cả. Bạn vẫn được người thân yêu của mình hỏi thăm dạo này sao rồi, công việc ổn không, chuyện đó như thế nào rồi v.v … Và nếu chuyện ấy vẫn như thế mãi, bạn dần trả lời cho qua, ừ thì mọi thứ vẫn ổn, vẫn bình thường, vẫn vậy, tớ vẫn khỏe, …

Thế là vùi đầu vào công việc. Và những câu trả lời của bạn sẽ là: dạo này tớ bận lắm, dạo này tớ đang chạy dự án mới, dạo này tớ thường hay đi công tác …

Tớ vẫn bình thường, công việc tớ vẫn bận rộn, tớ vẫn khỏe ...

Tớ vẫn bình thường, công việc tớ vẫn bận rộn, tớ vẫn khỏe …

Tớ không thể nói mãi với cậu là tớ vẫn còn buồn vì chuyện ấy

Tớ không thể nói mãi với cậu là tớ vẫn còn buồn vì chuyện ấy

Đúng là khi “được” bận rộn vì công việc, bạn quên hết mọi thứ tiêu cực mà khi bạn rảnh rỗi bạn thích đem ra gặm nhấm. Bạn làm việc quên ngày đêm, cho đến khi trạng thái sinh lý hóa của cơ thể than mệt, bạn đi ngủ. Những người hay buồn bã, suy tư và rảnh rỗi thường dùng rất nhiều thời gian trong ngày để ngủ, vì khi ngủ người ta không phải suy nghĩ gì cả. Cũng như khi bạn bận rộn trong công việc vậy, bạn cũng không có thời gian rảnh để suy nghĩ về những nỗi buồn. Sự cô đơn chỉ là một cụm từ, mà nó được dùng để mô tả một góc khuất trong tâm hồn của bạn, nơi bạn luôn muốn tìm một điều gì đó để khỏa lấp. Công việc là một thú tiêu khiển cho sự cô đơn.

Để người lớn hết cô đơn

Thế mới nói, những người vùi đầu vào công việc chính là những người cô đơn. Công việc chỉ là một lý do được dùng để lấp liếm cho nỗi cô đơn. Thật ra, sử dụng công việc để tiêu khiển thú cô đơn cũng là một phương pháp lành mạnh, nhưng bạn có thể thử một số biện pháp khác, tôi thử gợi ý nhé:

Bạn thử viết nhật ký xem. Những gì bạn không tâm sự được bằng lời với ai đó, hãy trút vào những trang giấy. Nó sẽ giúp bạn vơi đi phần nào.

Hãy đi dạo phố, đi uống cafe trong những trung tâm mua sắm, nhìn ngắm mọi người qua lại để cảm nhận sức sống trên khuôn mặt họ và bạn sẽ cảm thấy cuộc đời này vẫn còn nhiều tia hi vọng.

Thỉnh thoảng vung tiền mua sắm, làm đẹp, spa thư giãn một chút. Khi bạn đẹp và tự tin, sự u buồn cũng vơi đi không ít.

 Đăng kí chơi một môn thể thao nào đó, hoặc học thêm một môn nào đó: khiêu vũ, nấu ăn, học lái xe chẳng hạn, có thể đó là một ý hay. Bạn vẫn có những hoạt động để quên đi sự u sầu, đồng thời còn có cơ hội tương tác với những người xung quanh, những người lớn cô đơn và những người lớn không cô đơn!

 

Viết nhật ký nhé

Viết nhật ký nhé

Hãy tìm phương pháp khác ngoài công việc để giải tỏa nỗi cô đơn và bế tắc của chính bạn.

Hoặc hãy tìm phương pháp khác ngoài công việc để giải tỏa nỗi cô đơn và bế tắc của chính bạn.

Chúc bạn tìm thấy được cách giải quyết tối ưu cho những suy tư của bạn. Một khi bạn đã suy nghĩ kĩ, đã đả thông tư tưởng, đã tìm thấy câu trả lời cho chính mình, hãy hành động, hãy mạnh dạn thực hiện và kiên trì tới cùng nhé.

 

Nhóm thực hiện

Bài: H.L – Ảnh sưu tầm

 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more