Bí quyết làm việc hiệu quả với trạng thái dòng chảy

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 31/07/2020 13:52:40

Trạng thái dòng chảy (Flow State) xảy ra khi bạn cảm thấy hào hứng và tập trung vào một công việc nào đó. Càng áp dụng được trạng thái dòng chảy trong cuộc sống và làm việc, chúng ta càng dễ luyện tập được khả năng kiên nhẫn và bền bỉ.

Theo đó, trạng thái dòng chảy diễn ra khi các cá nhân tập trung nguồn năng lượng vào khoảnh khắc thực tại cùng với sự hợp nhất giữa hành động, ý thức và cảm xúc. Họ tận hưởng quá trình, dễ dàng kiểm soát được hành động và có thể đối phó với mọi tình huống xảy ra. Dòng chảy chỉ đơn giản là trạng thái tâm trí tối ưu nhất giúp chúng ta cảm nhận và làm việc hiệu quả hơn. Vì thế, nếu bạn muốn nâng cao năng suất của mình, hãy cùng ELLE tập luyện các bước dưới đây.

Nhận thức được bạn đang ở trong trạng thái dòng chảy

Rất nhiều người trải qua trạng thái dòng chảy mà không hề biết điều đó đang xảy ra. Một trong những biểu hiện rõ ràng nhất của trạng thái này là việc bạn nhận thức sai lệch về mặt thời gian. Chẳng hạn, bạn có thể cảm giác thời gian trôi qua nhanh hơn hoặc không nghe thấy tiếng chuông điện thoại reo khi làm việc. 

Một dấu hiệu nữa là cảm giác dễ dàng, khi ấy, bạn cảm tưởng rằng mọi việc dường như diễn ra rất trơn tru. Bạn nghĩ ra ý tưởng và vận dụng chúng theo một cách hoàn toàn mới mà không cần phải suy nghĩ quá nhiều. Theo đó, trạng thái dòng chảy mang lại tác động tích cực cho chúng ta. Bạn càng gắn bó và đắm chìm trong một nhiệm vụ, bạn càng nhận ra chúng dễ dàng như thế nào. Và điều này giúp bạn có thêm động lực để đạt được mục tiêu.

làm việc hiệu quả ngồi đọc sách

Ảnh: Unsplash

Đối với một số hoạt động thụ động như chơi game hay xem TV, bạn cũng có thể mất cảm giác về thời gian nhưng nó không thực sự thể hiện rằng bạn đang rơi vào trạng thái dòng chảy. Bạn chỉ rơi vào trạng thái tâm lý này khi bạn hoạt động cả về thể chất và tâm trí như đọc sách, chơi nhạc, viết lách…

Làm thế nào để có một tuần làm việc hiệu quả?
Lên kế hoạch trước những việc cần làm, thường xuyên cập nhật lịch hẹn là những cách giúp bạn có một tuần làm việc hiệu quả và năng suất.

Truy ngược dòng chảy

Khi bạn xác định được mình đang ở trong dòng chảy, bạn có thể tìm được cách để đạt được nó. Chẳng hạn như tái hiện lại những khoảnh khắc khiến bạn rơi vào trạng thái dòng chảy và tập luyện chúng. Đầu tiên, hãy quan sát chính mình, tiếp đó để ý đến việc bạn đang làm có mang lại các dấu hiệu như mất cảm giác về thời gian, thấy mọi việc dễ dàng hay tìm thấy nguồn cảm hứng. Sau đó, khi đã rơi vào trạng thái dòng chảy, bạn nên mở rộng nhận thức của mình: ghi nhớ các hoạt động diễn ra xung quanh, nhận diện được hoạt động thể chất và tâm trí.

nhóm bạn làm việc

Ảnh: Unsplash

Cụ thể, nếu bạn là giám đốc điều hành một tổ chức bất kỳ, khi tham gia cuộc họp, bạn cảm thấy mình khó có thể tập trung lắng nghe nhiều nguồn ý kiến khác nhau cùng lúc. Do đó, bạn thiếu đi sự tin tưởng của mọi người vì không thể đưa ra phương hướng cho vấn đề hiện tại. 

Thông qua quan sát và nhận thức, bạn biết được rằng khả năng lắng nghe của mình hoạt động tốt nhất khi làm việc trực tiếp với từng cá nhân. Với cách này, bạn có thể rơi vào trạng thái dòng chảy, làm việc hiệu quả hơn, giao tiếp dễ dàng hơn và thể hiện được phong thái lãnh đạo của mình. Từ đó, trước khi bàn về vấn đề gì, bạn nên chọn cách nói chuyện riêng với từng người để đạt được trạng thái dòng chảy khi làm việc.

Làm thế nào để nâng cao chỉ số EQ trong công việc
Trí thông minh cảm xúc hay chỉ số EQ (Emotional Quotient) đề cập đến khả năng nhận biết, thấu hiểu và quản lý cảm xúc của con người. Đây là một kỹ...

Trạng thái dòng chảy giúp bạn hình thành thói quen

Khi bắt đầu luyện tập trạng thái dòng chảy, bạn sẽ cảm thấy khó khăn và cho rằng điều này phi thực tế và mình thì không có thời gian cho việc đó. Đừng để thời gian cuốn bạn đi, hãy hòa mình vào trạng thái dòng chảy của bản thân. Thành quả chỉ đến khi bạn bỏ công sức và kiên trì tập luyện. Về lâu về dài, các hành động bạn luyện tập để đạt được trạng thái này sẽ trở thành thói quen lành mạnh trong cuộc sống. Bạn sẽ đạt được trạng thái tốt nhất của bản thân, cải thiện khả năng giải quyết vấn đề và vượt qua nỗi sợ cũng như truyền cảm hứng đến mọi người xung quanh.

cô gái đọc và làm việc

Ảnh: Unsplash

Chuyển sang trạng thái dòng chảy có chủ đích

Càng thực hành, bạn càng nắm bắt được dòng chảy của mình. Khi đó, hành động đi vào trạng thái dòng chảy của bạn trở thành thói quen hàng ngày như việc đánh răng, chải tóc… Tuy nhiên, mọi người đi vào trạng thái dòng chảy của mình theo nhiều cách khác nhau. Việc của bạn là tìm ra cách tốt nhất để đi vào trạng thái này mà không cần bắt chước người khác. Có người làm việc hiệu quả nhất khi hoạt động theo nhóm, nhưng cũng có người chỉ có thể phát huy tối đa năng lực khi ở một mình. Hãy chọn trạng thái giúp bạn thiết lập bản thân và đạt được mục đích một cách tốt nhất.

cô gái làm việc trong trạng thái dòng chảy

Ảnh: Unsplash

Nhóm thực hiện

Bài: Vi Tường

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: TED

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống