5 bài học ý nghĩa khi trải qua cảm giác tan vỡ sau mỗi biến cố

Đăng ngày:

Chúng ta đều biết, việc trải qua những biến cố trong cuộc sống không hề dễ dàng. Đối với một số người, cảm giác tan vỡ thậm chí có thể khiến họ trở nên kiệt quệ và suy sụp. Nhưng “mọi thứ đều có hai mặt” và cảm giác tan vỡ cũng không hẳn là một điều tiêu cực, bởi nó có thể giúp bạn trở nên tốt hơn theo nhiều cách.

Tim Keller đã từng nói: “Nghịch cảnh giống như một ngọn lửa, thay vì hủy diệt bạn, nó tôi luyện bạn, giúp bạn mạnh mẽ hơn và tô điểm thêm cho bạn“. Mỗi người đều phải trải qua những nghịch cảnh, biến cố khác nhau trong cuộc đời khiến họ rơi vào trạng thái suy sụp. Đó có thể là khi họ vừa chấm dứt một cuộc tình sâu đậm, vừa mất việc làm, hay đau buồn nhất là mất đi người thân yêu… Có lẽ không ai muốn thừa nhận rằng mình từng sụp đổ bởi nghịch cảnh, dù rất nhiều người trong chúng ta từng như vậy. Thế nhưng, bạn đừng e sợ cảm giác tan vỡ ấy, bởi nó có thể mang đến cho bạn 5 bài học giá trị sau đây. 

1. Sự vụn vỡ mang đến cái nhìn rõ ràng

cô gái nhận ra lợi ích của tan vỡ

Ảnh: Unsplash/Alex Shaw

Nghịch cảnh là điều không ai mong muốn, nhưng ít nhất, nó không vô duyên vô cớ xảy ra. Đôi khi, biến cố xuất hiện để bạn có thể dừng lại và nhìn nhận kỹ hơn cuộc sống của mình. Có thể trước giờ, vẫn luôn tồn tại những điều bất ổn mà bạn không nhận ra. Khi đã thật sự tỉnh táo sau những hỗn độn của sự tan vỡ, chúng ta có dịp suy ngẫm về bản thân, đồng thời xác định được những thói quen và hành động không phù hợp khiến chúng ta gặp trắc trở.

2. Sau tan vỡ là một khởi đầu mới

Cảm giác tan vỡ mang đến cho bạn cơ hội làm lại mọi thứ – điều cần thiết trong quá trình chữa lành. Sau khi xác định được những yếu tố dẫn đến biến cố, chúng ta biết được đâu là những thói quen tiêu cực cần loại bỏ và đâu là những mặt tích cực cần được phát huy và trau dồi trong cuộc sống của mình. Cảm giác tan vỡ cho phép bản thân chúng ta nhìn nhận mọi mặt trong đời sống để sắp xếp lại và đưa ra những lựa chọn tốt đẹp hơn. 

3. Sự suy sụp cho bạn biết bạn cần sự giúp đỡ của người khác nhiều đến thế nào

cô gái nhận ra lợi ích của tan vỡ

Ảnh: Unsplash/Anthony Tran

Bạn không nhất thiết phải chấp nhận sự giúp đỡ của những người xung quanh mọi lúc. Đôi khi, chúng ta cảm thấy ổn hơn khi ở một mình. Nhưng cảm giác đau đớn, vụn vỡ quá mức chịu đựng sẽ khiến bạn nhận ra bạn thực sự cần ai đó bên cạnh. Đừng ngại tìm đến sự giúp đỡ khi gặp khó khăn. Điều này không chỉ giúp bạn dễ vượt qua nỗi đau hiện tại, mà còn giúp củng cố mối các quan hệ xã hội hữu ích cho bạn trong tương lai. Nhờ trải qua những thử thách ấy, chúng ta hiểu rằng, khi bạn bè hay người thân yêu rơi vào hoàn cảnh tương tự, họ cũng cần được sẻ chia và đó là lúc chúng ta nên hỗ trợ họ hết mình. 


Xem thêm

Bí quyết sống hạnh phúc: Bước qua rạn vỡ

8 bí quyết sống khỏe mạnh và hạnh phúc của người Bắc Âu

7 website hữu ích dành cho phụ nữ hiện đại


4. những lúc khó khăn Giúp bạn nhận ra ai là người quan trọng trong đời

Khoảng thời gian bạn trải qua khó khăn về mặt tinh thần hoặc cảm xúc cũng là phép thử dành cho các mối quan hệ xung quanh. Một số người khi thấy bạn sa cơ sẽ nhìn bạn với ánh mắt khác và bắt đầu tạo khoảng cách với bạn. Dẫu biết điều này có thể làm bạn thêm sụp đổ, nhưng nó giúp bạn nhận ra rằng ai sẽ rời bỏ bạn và ai vẫn là người luôn ở bên yêu thương, động viên dù bạn có thất bại hay trải qua biến cố lớn đến đâu. Từ đó, bạn có thể tinh gọn, chắt lọc các mối quan hệ và dành nhiều thời gian, sự trân trọng cho những ai thực sự tin yêu mình. 

5. cảm giác tan vỡ giúp Bạn trở nên khiêm tốn hơn

cô gái nhận ra lợi ích của tan vỡ

Ảnh: Unsplash/Ivan Kazlouskij

Không có gì khiến bạn nhận ra sai lầm và sửa chữa nó cho đến khi bạn trải qua biến cố. Điều này giúp bạn định hình lại con người mình và nhắc nhở rằng bạn thật sự rất mong manh. Bạn sẽ nhận ra, biết thể hiện sự khiêm tốn sẽ thu hút những mối quan hệ tốt đẹp và giúp bạn trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình.

Nhóm thực hiện

Bài: Như Quỳnh 

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE 

Tham khảo: Darling Magazine

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống