6 Lợi ích không ngờ từ những thói quen xấu

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 26/09/2017 20:17:40

Nói đến sự trường thọ, mọi người đều nghĩ bắt nguồn từ thói quen sống tốt. Tuy nhiên có một điều chắc chắn khiến bạn bất ngờ, có một số thói quen xấu trong cuộc sống lại có khả năng hỗ trợ cho ước muốn trường thọ của bạn.

Những thói quen xấu luôn là thứ khiến người ta tránh không kịp, sao lại có lợi ích gì ở đây? Thật ra có những thứ chỉ khi bạn lạm dụng hoặc sử dụng không đúng cách mới gây ra phiền phức. Ngược lại nếu biết tận dụng những thói quen xấu như trút giận, chơi game, lười biếng v.v… chúng có thể giúp ích cho sức khỏe của bạn.

Cách giảm stress: 16 bí kíp để tạm biệt stress
Bản thân stress không giết được một ai, nhưng những phản ứng của chúng ta với stress thì hoàn toàn có khả năng đó.

1. Trút giận hợp lý có ích cho huyết áp

Thật vậy! Tức giận sẽ khiến huyết áp con người tăng lên. Tuy nhiên, nghiên cứu của trường đại học Carnegie Mellon (Mỹ) phát hiện, trong những tình trạng u uất, áp lực nếu dùng cách trút giận thích hợp để phản ứng lại, huyết áp không những duy trì ở mức bình thường mà còn giúp cơ thể giảm thiểu lượng tiết ra của cortisol – kích thích tố tạo ra cảm giác áp lực.

Nghiên cứu về tâm lý học cho thấy, phẫn nộ khiến người ta mất đi nhiều trạng thái tích cực và sự khống chế; lúc nên hành động thì không hành động, ủ dột và cứ cố điều khiển tâm trạng nội tâm, động thái này ngược lại còn khiến cảm giác áp lực tăng lên. Về lâu dài, bệnh tim mạch sẽ “để mắt” đến bạn.

2. Chơi game cũng giúp bạn rèn luyện thân thể

.

Phụ nữ chơi game

Phụ nữ chơi game

Các nhà khoa học của trường đại học Miami (Mỹ) phát hiện rằng, con người lúc đang chơi game nhịp tim tăng nhanh, hô hấp gấp gáp hơn, vì vậy cơ thể tiêu hao nhiều năng lượng hơn. Tiến sĩ Arlette Perry cho rằng, nếu không có điều kiện tham gia các hoạt động thể dục thật sự thì chơi game cũng có thể hỗ trợ bạn giảm cân đấy, chí ít là nó vẫn tốt hơn bạn cứ nằm ườn trên sô pha, ăn khoai tây chiên và xem tivi. Song cần phải nhắc bạn là thời gian chơi game cũng không thể quá dài nhé.

3. Lười một chút giúp bạn sống lâu hơn

Chuyên gia sức khỏe cộng đồng Mr. Pitt cho biết, những người dậy sớm mỗi ngày, bận đầu tắt mặt tối có thể sẽ sớm “gặp ông bà” hơn. Bất kỳ thời gian nào có thể, hãy cho phép mình lười một chút, điều này không những có thể giảm nhẹ áp lực công việc, mà còn là then chốt của sự trường thọ. Vì vậy, thỉnh thoảng hãy nằm dài ở nhà mơ mộng gì cũng được, những giấc mơ ban ngày cũng là những tín hiệu quan trọng mà bộ não phải xử lý, nó giúp tư duy của bạn nhạy bén hơn mà không hề căng thẳng.

.

Thỉnh thoảng lười một chút cũng không sao đâu

Thỉnh thoảng lười một chút cũng không sao đâu

4. Áp lực giúp tăng trí nhớ

Áp lực lâu ngày có thể phá hỏng hệ thống miễn dịch của con người, nó khiến bạn dễ mắc các bệnh cảm nhiễm. Tuy nhiên, nghiên cứu của trường đại học Buffalo lại phát hiện, sự kiện mang tính cấp bách ngắn hạn lại có thể nâng cao khả năng học tập và trí nhớ cho bộ não. Đây là do kích thích tố gây áp lực ảnh hưởng lên khu vực chủ quản về tình cảm và năng lực học tập của não. Áp lực tăng sẽ khiến tốc độ của Mononatri glutamat – vật chất truyền thông tin cũng tăng nhanh.

5. “Trốn” việc nhà có thể phòng chứng quá mẫn cảm

Có nghiên cứu cho rằng, những bệnh mang tính quá mẫn cảm và bệnh về hệ miễn dịch phát tác đều là do xã hội hiện đại quá sạch sẽ! Theo điều tra của trường đại học Brunel và Bristol, phụ nữ trong thai kỳ hoặc sau khi sinh thường xuyên dùng những thiết bị tinh khiết, quá sạch thì con của họ trước 7 tuổi dễ mắc chứng hen suyễn với tỷ lệ tăng đến 41%. Một số chất hóa học giải phóng từ dung dịch tẩy rửa dùng trong nhà sẽ làm tổn hại nghiêm trọng đến đường hô hấp của trẻ nhỏ.

6. Âm nhạc ồn ào có thể kích thích não lực

.

Trong một số trường hợp, âm nhạc ồn ào cũng giúp chúng ta xả stress

Trong một số trường hợp, âm nhạc ồn ào cũng giúp chúng ta xả stress

Tham gia một nhóm nhạc rock hay âm lượng của nhạc được chỉnh cao lên đều có tác dụng hỗ trợ cho việc kích thích não lực. Nghiên cứu của trường đại học Manchester (Anh) phát hiện, màng nhĩ trong tai người đặc biệt nhạy cảm với âm lượng vượt quá 90 decibel, trong khi đó màng nhĩ lại có tương liên với khu vực chủ quản cảm giác đói khát, vui vẻ và mang tính xử lý của não bộ. Nếu thông qua kích thích của âm nhạc với lượng decibel cao sẽ khiến những cảm giác này được thỏa mãn, nội tâm bạn sẽ trở nên bình tĩnh, cảm thấy hạnh phúc nữa. Lúc không vui, bạn hãy thử dùng nhạc có lượng decibel cao để kích thích “niềm vui” của mình nhé.

Xem thêm

8 thói quen tốt giúp bạn luôn được yêu mến

Học cách giao tiếp tốt qua những thói quen

21 thói quen tích cực khi đi du học hoặc định cư tại Âu – Mỹ

Nhóm thực hiện

Bài: Tạ Lê Minh Thư – Theo health.huanqiu.com

Bài viết liên quan

Bí quyết sống