Nghệ thuật giao tiếp giúp tạo ấn tượng tốt

Đăng ngày:

Có nhiều yếu tố để tạo mối quan hệ tốt đẹp. Nghệ thuật giao tiếp vận dụng “hiệu ứng thiên kiến” sẽ giúp bạn gây thiện cảm trong những giây phút ban đầu.

Phụ nữ đẹp và nghệ thuật giao tiếp

Phụ nữ đẹp và nghệ thuật giao tiếp

Trong tâm lý học có một danh từ gọi là “hiệu ứng thiên kiến” (còn gọi là “tác động đầu tiên” – Primacy Effect), nghĩa là chỉ con người rất dễ căn cứ vào ấn tượng ban đầu để đưa ra quyết định và phán đoán về một người nào đó. Theo nghiên cứu, trong vòng 45 giây đã có thể sinh ra ấn tượng đầu tiên, nếu khoảnh khắc ngắn ngủi này không để lại ấn tượng tốt đẹp thì sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ của cả hai người. Để vận dụng “hiệu ứng thiên kiến”, bạn cần đảm bảo những yếu tố cơ bản cho quá trình tạo ấn tượng ban đầu này.

Đúng giờ và giữ chữ tín

.

Nghệ thuật giao tiếp giúp tạo ấn tượng tốt 3

Luôn đúng giờ và giữ chữ tín

Đã hứa với ai chuyện gì, bạn nên làm cho đúng với lời hứa, và việc đơn giản nhất chính là đúng giờ. Việc đến trễ không những khiến đối phương có ác cảm mà còn sinh ra tâm lý đánh giá sai lệch về con người bạn, bởi vì họ chưa tiếp xúc và hiểu biết về nhân cách của bạn nhưng thái độ không quý trọng thời gian của cuộc gặp gỡ sẽ dễ khiến đối phương “mất hứng thú” cho việc tìm hiểu sâu hơn về người mình sắp gặp.

Ăn mặc lịch thiệp

.

Nghệ thuật giao tiếp giúp tạo ấn tượng tốt 5

Những người có hình tượng tốt trong công việc thì lương khởi điểm của họ cao hơn từ 8 – 20% so với những người không chú ý vẻ ngoài

Một số người có thói quen không mấy cầu kỳ chuyện ăn mặc và đây vốn cũng là chuyện cá nhân của mỗi người. Tuy vậy, trong môi trường hoàn toàn mới của cuộc gặp gỡ ban đầu, do đối phương không hoàn toàn hiểu về bạn, nếu quá cẩu thả về diện mạo bên ngoài khi tiếp xúc với đối phương có thể gây ra những hiểu lầm đáng tiếc. Mặc dù bạn thật sự là người giản dị và thích ăn mặc thoải mái nhưng có thể đối phương sẽ sinh ra cảm giác mình không được tôn trọng hoặc họ sẽ nghĩ bạn là người hời hợt, qua loa. Theo nghiên cứu của các học giả Mỹ, những người có hình tượng tốt trong công việc thì lương khởi điểm của họ cao hơn từ 8 – 20% so với những người không chú ý vẻ ngoài. Đương nhiên, hình tượng tốt không có nghĩa là bạn phải ăn mặc đồ đắt tiền hay quá diêm dúa, chỉ cần lựa chọn phong cách gọn gàng, lịch thiệp, phù hợp với bản thân và hoàn cảnh cuộc gặp gỡ.

.

Nghệ thuật giao tiếp giúp tạo ấn tượng tốt 2

Bạn nên là chính mình nhưng cũng cần giữ thái độ tôn trọng tối thiểu để tránh gây phản cảm.

Chủ động chào hỏi trước

Một trong những quy tắc trong nghệ thuật giao tiếp là trong cuộc gặp ban đầu, câu mở lời chủ động chào hỏi của bạn đồng nghĩa cho đối phương cảm nhận rằng bạn đang đặt họ ở vị trí tương đối cao. Thái độ nhiệt tình và chân thành là cánh cửa thân thiện trong giao tiếp. Ngoài ra khi chào hỏi hãy nhìn thẳng đối phương bằng ánh mắt tự tin, chân thực để tạo ấn tượng sâu sắc hơn.

Là chính mình trong tư thế tôn trọng người đối diện

Bạn không nên tỏ ra quá tự tin hay cố tình lấy lòng người mình vừa quen biết. Thái độ thiếu tự tin sẽ khiến đối phương không đánh giá cao về bạn và không tạo được sự tò mò muốn tìm hiểu từ họ. Tuy nhiên, tự tin không đồng nghĩa với tự cao tự đại, bạn nên là chính mình nhưng cũng cần giữ thái độ tôn trọng tối thiểu để tránh gây phản cảm.

.

Nghệ thuật giao tiếp giúp tạo ấn tượng tốt 4

Để tạo ấn tượng tốt, bạn nên tập cách ngồi thẳng lưng để tạo sức sống và tinh thần toát ra từ bản thân.

Ngôn từ, cử chỉ văn minh lịch sự

Ấn tượng ban đầu cần tạo thiện cảm để xây dựng mối quan hệ về sau, do đó bạn không thể quá thoải mái trong lời nói, cử chỉ. Tốt nhất là nên nói dễ hiểu nhưng súc tích, không dùng câu cửa miệng hay những từ theo thói quen, không cướp lời, không truy vấn chuyện mà đối phương không muốn nói hoặc bản thân bạn không cần thiết phải biết.

Ngồi thẳng

Người có thói quen ngồi khom lưng đa số thường hay tự ti, xấu hổ và có bản năng tự vệ khá mạnh mẽ, hình tượng này khiến người đối diện cảm thấy khó gần. Vì vậy để tạo ấn tượng tốt, bạn nên tập cách ngồi thẳng lưng để tạo sức sống và tinh thần toát ra từ bản thân. Đối phương sẽ cảm thấy bạn là người chuyên nghiệp, thông minh và đáng tin cậy hơn qua bí mật trong nghệ thuật giao tiếp này.

.

Nghệ thuật giao tiếp giúp tạo ấn tượng tốt 1

Đưa ra những vấn đề mà đối phương tâm đắc, thúc đẩy cuộc trò chuyện và khiến bầu không khí gần gũi, sôi nổi hơn.

Biết dẫn dắt chuyện mà đối phương đắc ý

Bất cứ ai cũng có những chuyện mà bản thân cảm thấy tự tin và đắc ý nhưng trong cuộc trò chuyện không ai hỏi đến, họ sẽ ngại chủ động đề cập. Vì vậy, để vận dụng các quy tắc trong nghệ thuật giao tiếp hiệu quả giúp tạo ấn tượng tốt, bạn có thể chọn thời điểm thích hợp đưa ra những vấn đề mà đối phương tâm đắc, thúc đẩy cuộc trò chuyện và khiến bầu không khí gần gũi, sôi nổi hơn.

__

Xem thêm:

Kỹ năng giao tiếp với 4 nhóm người tính cách “đặc biệt”

Học kỹ năng giao tiếp: nói bằng trái tim

Học cách giao tiếp tốt qua những thói quen

Nhóm thực hiện

Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more