15 ngôn ngữ cơ thể mà người thành công luôn tránh

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 25/12/2019 16:33:52

Những người biết sử dụng tín hiệu phi ngôn ngữ tinh tế là người có trí tuệ cảm xúc cao và thường đạt được thành công trong cuộc sống.

Cơ thể là một dạng ngôn ngữ đặc biệt, tuy không phát ra tiếng nói nhưng lại ngầm chứa những ý nghĩa, thông điệp đến người đối diện. Bên cạnh có tư duy tốt trong ngôn ngữ, những người thành công trong giao tiếp còn sở hữu khả năng sử dụng cơ thể điêu luyện. Người có khả năng thể hiện tín hiệu phi ngôn ngữ một cách hiệu quả cho thấy mức độ thông minh trong cảm xúc cao và ngược lại. Do đó, bạn hãy cẩn trọng với những cử chỉ tưởng chừng “vô thưởng, vô phạt” nhưng lại mang đến thông điệp đôi khi không mong muốn. Hãy cùng ELLE điểm qua 15 ngôn ngữ hình thể người thành công luôn tránh nhé!

1. Khòm lưng

Khòm lưng là một dấu hiệu của sự thiếu tôn trọng. Cử chỉ ấy cho thấy bạn đang chán hoặc không muốn có mặt tại nơi đó. Ngôn ngữ hình thể này như một lời nói ngầm “Tôi không hiểu sao mình lại phải ở đây lắng nghe điều này”.

Não bộ chúng ta được thiết lập để đánh đồng sức mạnh với lượng không gian mà con người chiếm dụng. Đứng thẳng với vai mở rộng giúp tối đa hóa không gian, là biểu hiện cho thấy quyền lực. Ngược lại, việc khòm lưng là kết quả của việc thu mình, cho thấy bạn đang giải phóng ít nguồn năng lượng hơn.

2. Cử chỉ khuếch đại

cử chỉ khuếch đại là một ngôn ngữ cơ thể không tốt trong trò chuyện

Ảnh: Unsplash

Cử chỉ khuếch đại có ngụ ý rằng bạn đang phóng đại sự thật. Để biểu thị khả năng lãnh đạo và thể hiện sự tự tin, bạn hãy sử dụng những động tác, cử chỉ vừa phải, có kiểm soát và mang tính cởi mở.

3. Vừa nói chuyện vừa xem đồng hồ

Xem đồng hồ trong khi nói chuyện với ai đó là một dấu hiệu rõ ràng của sự thiếu tôn trọng, thiếu kiên nhẫn và thổi phồng cái tôi. Hành động ấy gửi thông điệp rằng bạn có nhiều việc phải làm hơn là nói chuyện với người mà bạn đang ở cùng. Bạn cũng đang rất nôn nóng để chấm dứt việc trò chuyện.

4. Quay lưng lại phía đối phương

Quay lưng lại với người khác, hoặc không có xu hướng dồn trọng tâm vào cuộc trò chuyện cho thấy rằng bạn không bị ràng buộc, không quan tâm, không thoải mái, và thậm chí có thể không tin tưởng vào người nói. Hãy thử nghiêng người về phía người đang nói và hơi nghiêng đầu khi bạn lắng nghe họ nói. Điều này cho người nói biết rằng, bạn đang có sự tập trung và chú ý hoàn toàn vào họ.

5. Bắt chéo chân, KHoanh Tay

khoanh tay sẽ khiến người đối thoại cảm thấy bạn không mở lòng trong câu chuyện

Ảnh: rotana

Bắt chéo chân và khoanh tay, ở một mức độ nào đó là những rào cản vật lý. Điều đó cho thấy bạn đang không cởi mở với những gì người khác nói. Ngay cả khi bạn cười hoặc tham gia vào một cuộc trò chuyện thú vị, người khác có thể có cảm giác rằng bạn sẽ có thể chấm dứt buổi nói chuyện ấy bất cứ lúc nào.

Ngay cả khi khoanh tay khiến bạn cảm thấy thoải mái, hãy chống lại sự thôi thúc ấy nếu bạn muốn mọi người thấy bạn là người cởi mở và quan tâm đến những gì họ nói.

6. Bất nhất trong ngôn ngữ và biểu cảm

Sự không nhất quán giữa lời nói và nét mặt của bạn khiến mọi người cảm nhận được rằng có gì đó không đúng và họ bắt đầu nghi ngờ rằng bạn đang cố lừa dối họ, ngay cả khi họ không biết chính xác tại sao hoặc như thế nào. Ví dụ, một nụ cười lo lắng trong khi từ chối lời đề nghị trong một cuộc đàm phán không giúp bạn thể hiện đúng những gì mình muốn; nó sẽ chỉ khiến người khác cảm thấy không thoải mái khi làm việc với bạn bởi vì họ sẽ cho rằng bạn có thể âm mưu gì đó.

7. Gật đầu một cách phóng đại

Phóng đại khi gật đầu báo hiệu sự lo lắng trong việc chấp thuận. Mọi người có thể cảm nhận được những cái gật đầu nặng nề của bạn như một nỗ lực để cho thấy bạn đồng ý hoặc hiểu điều gì đó mà bạn thực sự không ủng hộ. Đây là một ngôn ngữ cơ thể cần tránh trong giao tiếp nếu muốn người đối thoại cảm nhận sự chân thành của bạn.

8. Táy máy hoặc nghịch tóc

nghịch tóc là một ngôn ngữ cơ teh63 cho thấy sự mất tập trung khi trò chuyện

Ảnh: Unsplash

Chỉnh tóc là dấu hiệu cho thấy bạn đang lo lắng, dư thừa năng lượng, nghi ngờ ai đó và mất tập trung. Mọi người sẽ cảm nhận là bạn quá quan tâm đến ngoại hình của mình và không đủ quan tâm đến sự nghiệp của bạn.

9. Tránh giao tiếp bằng mắt

Tránh giao tiếp bằng mắt làm cho bạn có vẻ như đang che giấu điều gì đó, và có thể làm dấy lên sự nghi ngờ. Thiếu giao tiếp bằng mắt cũng có thể cho thấy sự thiếu tự tin và hứng thú, điều mà bạn không bao giờ muốn thấy trong môi trường kinh doanh.

10. Giao tiếp ánh mắt dữ dội

Giao tiếp bằng ánh mắt quá dữ dội có thể được xem là hung hăng, hoặc một nỗ lực để thống trị. Trung bình, người Mỹ giữ giao tiếp bằng mắt trong bảy đến mười giây, lâu hơn khi nghe so với khi nói chuyện. Cách chúng ta chớp mắt hoặc ngừng nhìn chằm chằm cũng gửi đi một lời nhắn.

11. Đảo mắt

Đảo mắt là một cách cho thấy sự giao tiếp thiếu tôn trọng. May mắn thay, trong khi để nó trở thành thói quen, bạn có thể học cách điều khiển ánh mắt. Nếu nỗ lực, bạn có khả năng làm chủ ánh mắt mình và thổ lộ điều muốn nói qua chúng.

12. Cau có

cau có là một ngôn ngữ cơ thể người thành công luôn tránh

Ảnh: Unsplash

Cau có hoặc một biểu hiện không vui nói chung sẽ gửi thông điệp rằng bạn đang khó chịu với những người xung quanh, ngay cả khi họ không liên quan gì đến tâm trạng của bạn. Những cái cau mày khiến mọi người quay lưng lại với bạn, vì họ cảm thấy bị phán xét.

Một nụ cười có thể cho thấy bạn có thể cởi mở, đáng tin cậy, tự tin và thân thiện. Các nghiên cứu về quét não MRI đã chỉ ra rằng, bộ não con người phản ứng thuận lợi với một người đang cười và cử chỉ ấy sẽ để lại ấn tượng tích cực lâu dài.

13. Bắt tay yếu ớt

Những cái bắt tay yếu ớt báo hiệu rằng bạn thiếu quyền lực và sự tự tin. Trong khi một cái bắt tay quá mạnh có thể được xem là nỗ lực trong việc muốn điều khiển cuộc trò chuyện – một dấu hiệu cũng không nên được thực hiện. Hãy điều chỉnh sức mạnh ở cái bắt tay của bạn với từng người và hoàn cảnh, nhưng hãy chắc chắn rằng nó luôn luôn vững chắc.

14. Nắm chặt tay

bắt tay quá chặt là một ngộn ngữ cơ thể sai lầm khi gaio tiếp

Ảnh: Pexels

Nắm tay siết chặt, giống như khoanh tay và chân, có thể báo hiệu rằng bạn không sẵn sàng tiếp nhận quan điểm của người đối thoại. Hành động đó cũng có thể khiến bạn trông có vẻ cố tranh luận và tỏ ra phòng thủ, điều này sẽ khiến mọi người lo lắng về việc tương tác với bạn.

15. Tiến đến quá gần

Nếu bạn đứng quá gần một ai đó (từ 1m rưỡi trở xuống), điều đó báo hiệu rằng bạn không tôn trọng hoặc không hiểu về không gian cá nhân. Ngôn ngữ cơ thể này sẽ khiến mọi người rất khó chịu khi họ ở xung quanh bạn.

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Diễm Ái

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: The Minds Journal

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống