6 cách giúp người hướng nội lấy lại cân bằng sau ngày làm việc bận rộn

Đăng ngày:

Giao tiếp xã hội với người hướng nội thực sự là một khó khăn lớn. Dưới đây là 6 cách giúp người hướng nội lấy lại cân bằng sau ngày làm việc mệt mỏi.

Khi dần trưởng thành, bạn sẽ nhận ra bản thân thích hợp phát triển theo tính cách hướng nội hay hướng ngoại. Nếu bạn không biết mình phát triển theo thiên hướng nào, hãy suy nghĩ xem nguồn năng lượng của bạn xuất phát từ đâu. Nếu bạn cảm thấy tràn đầy sức sống khi bạn làm việc trong đội nhóm thì bạn nghiêng về tính cách hướng ngoại. Mặt khác, nếu bạn cảm thấy cần thời gian ở một mình sau một ngày phải giao thiệp với nhiều người thì bạn thiên về tính cách hướng nội.

Nếu là người hướng ngoại, sẽ rất dễ dàng để bạn giao tiếp hay kết nối mọi người trong suốt ngày làm việc của mình. Còn nếu là người hướng nội thì việc xây dựng các mối quan hệ thực sự là rào cản đối với bạn. Việc tạo dựng các mối quan hệ là một phần rất quan trọng trong cuộc sống cho dù tính cách của bạn có như thế nào đi chăng nữa. Những người sống hướng nội chắc chắn không thể nào tránh khỏi những lúc cần thiết phải giao tiếp trong cuộc sống. Thế nhưng, 6 gợi ý sau đây có thể giúp bạn lấy lại cân bằng sau những ngày làm việc tưởng chừng như hút hết năng lượng của bạn.

1. Ngồi thiền

người hướng nội 1

Ngồi thiền giúp người hướng nội cân bằng lại tinh thần. (Ảnh: unsplash.com)

Theo thông tin của trang Psychology Today, người hướng nội có khuynh hướng tìm lại năng lượng bên trong mình hơn là bị kích thích bởi những tác nhân bên ngoài. Cách tốt nhất để nuôi dưỡng nguồn năng lượng bên trong cơ thể đó là thiền. Hãy bỏ ra 5 hoặc 10 phút để hít thở sâu và thư giãn vào cuối ngày làm việc mệt mỏi.

2. Ngâm mình trong bồn tắm

người hướng nội 2

Tắm bồn là cách thư giãn hữu hiệu với tất cả mọi người. (Ảnh: unsplash)

Ngâm mình trong bồn tắm nước ấm và đầy bong bóng là một cách thư giãn hiệu quả với bất cứ ai cho dù bạn là người hướng nội hay hướng ngoại. Với người hướng nội thì tắm bồn đặc biệt hiệu quả vì nó giúp bạn tận hưởng khoảng thời gian yên tĩnh một mình, cho dù bạn có phải sống chung với bao nhiêu bạn cùng phòng hay khách khứa đến thăm nhà bạn. Bạn có thể đọc một cuốn sách hoặc bật một bộ phim yêu thích bằng laptop trong lúc thư giãn.

3. Nằm trên giường và thưởng thức cuốn sách yêu thích

người hướng nội 3

Đọc sách giúp người hướng nội vừa thư giãn vừa kích thích sáng tạo. (Ảnh: unsplash)

Người hướng nội thường có xu hướng thích dành thời gian một mình và theo đuổi những thú vui thiên về sáng tạo. Thế nên, bạn có thể dùng thời gian rảnh rỗi để viết lách, vẽ hoặc đọc sách. Thư giãn không có nghĩa phải gắn liền bản thân với những hoạt động kém hiệu quả, bạn có thể đọc 50 hoặc 100 trang sách trong lúc nghỉ ngơi. Bất kể bạn chọn hoạt động gì, tất cả đều mang mục đích giúp bạn thư giãn và tìm một giải pháp giúp bạn thể hiện cảm xúc của mình một cách lành mạnh.

4. Đi ăn với bạn thân

người hướng nội 4

Đi ăn cùng người bạn thân thiết sẽ giúp người hướng nội cân bằng cảm xúc. (Ảnh: unsplash)

Hướng nội không đồng nghĩa với việc không thích giao tiếp với xã hội bên ngoài. Hơn nữa, có rất nhiều hình thức giao tiếp, chẳng hạn như việc đi ăn tối với bạn thân chắc chắn sẽ rất khác với việc giao tiếp với một nhóm bạn bè hay người quen. Nếu bạn cảm thấy hoàn toàn kiệt sức sau một ngày làm việc nhưng lại không muốn về nhà, hãy rủ bạn thân của mình đi ăn tối. Một người hiểu bạn sẽ không làm bạn cảm thấy bị hút hết năng lượng. Bạn có thể chia sẻ với họ tất cả cảm xúc của mình và họ sẽ giúp bạn cân bằng lại tâm trạng.

5. Chạy bộ để giải tỏa đầu óc

người hướng nội 5

Hormone tiết ra khi chạy bộ giúp ổn định tinh thần. (Ảnh: unsplash)

Chạy bộ một chặng đường dài là cách tuyệt vời để tận hưởng thời gian một mình. Bạn có thể bật thêm một bản nhạc yêu thích để tăng thêm cảm hứng. Hoạt động chạy bộ làm cơ thể tiết ra hormone endorphine giúp bạn cân bằng lại cảm xúc sau một ngày dài làm việc. Thực tế, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Biological Psychology tiết lộ tằng chạy bộ có tác dụng ổn định lại tinh thần tương đương như thiền định.

6. Đi ngủ sớm

người hướng nội 6

Ngủ đủ giấc là phương pháp đơn giản nhất chúng hồi phục năng lượng. (Ảnh: unsplash)

Cuộc sống bận rộn làm chúng ta không có nhiều thời gian để ngủ, vậy nên, thi thoảng, khi bạn dư dả một chút thời gian nghỉ ngơi, hãy đi ngủ sớm. Nhất là khi sống trong căn hộ với nhiều người, cách duy nhất để giải tỏa căng thẳng là chui vào phòng riêng của bạn và khóa cửa lại. Đi ngủ hay đôi khi chỉ là nằm dài trên giường thực sự là một cách giúp bạn hồi phục sinh lực hiệu quả.

Xem thêm

Tư thế ngồi tiết lộ điều gì về tính cách của bạn?

Trắc nghiệm tâm lý: Những nỗi sợ hãi ẩn giấu bên trong mỗi người

[Trắc nghiệm tính cách] Đồ uống yêu thích tiết lộ điều gì về con người bạn

Nhóm thực hiện

Tổng hợp: Trần Ánh (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/elitedaily.com)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more