12 nguyên tắc quan trọng trong cuộc sống giúp bạn sống hạnh phúc hơn

Đăng ngày:

Vào những ngày tâm trạng ảm đạm, đã bao giờ bạn tự hỏi rằng hạnh phúc là gì và liệu nó có xa vời với bản thân? Mỗi người trong chúng ta sẽ có cách trả lời và định nghĩa khác nhau về hạnh phúc. Nhưng chắc chắn rằng, nếu bạn nắm được những nguyên tắc cốt lõi để cuộc sống ngày càng trở nên tươi vui, tích cực, bạn sẽ luôn tìm thấy hướng đi ngay khi khó khăn nhất.

Hạnh phúc không chỉ đơn thuần là một trạng thái tinh thần, để cảm nhận được điều ấy, bạn cần biết cân bằng giữa nhiều yếu tố khác nhau trong cuộc sống và đặt bản thân là chủ thể trong mọi hoạt động thường ngày. Hãy cùng ELLE khám phá 12 nguyên tắc giúp bạn có thể tìm thấy bình yên, an vui trong cuộc sống nhé!

1. Yêu bản thân nhiều hơn

Biết yêu chính mình là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp phụ nữ nuôi dưỡng, phát triển sự tự tin và lòng tự trọng trong mọi môi trường sống. Khi họ nhận ra giá trị của mình, họ sẽ độc lập, tự chủ và đưa bản thân vào trạng thái tốt nhất. Một cô gái không biết trân trọng bản thân, dù có xinh đẹp hay cuốn hút đến đâu, sẽ khó lòng tìm thấy hạnh phúc đích thực vì cô ấy chỉ mãi chạy theo cảm xúc của người khác. Đây đồng thời là nguyên do khiến nhiều phụ nữ rơi vào trạng thái trầm cảm, mệt mỏi vì phải hy sinh quá nhiều điều từ bản thân mình. 

Những cô gái sống hạnh phúc thường sống có chính kiến, biết buông bỏ những gì không thuộc về mình, chính lối suy nghĩ này giúp họ có thể tập trung vào bản thân nhiều hơn và loại bỏ sự tiêu cực khỏi cuộc sống. Điều này không đồng nghĩa với việc bạn trở nên ích kỷ hơn, mà đó là thay đổi những thói quen sống không lành mạnh, tránh làm việc quá sức và quan tâm đến sức khỏe tinh thần nhiều hơn. 

cô gái mặc váy màu đỏ ngồi trên cây yêu bản thân và sống hạnh phúc

Ảnh: Unsplash/Jonathan Borba

2. Thực hiện thiền định 

Những năm gần đây, chăm sóc sức khỏe tinh thần dường như là xu hướng chung được rất nhiều người quan tâm. Trong các phương pháp trị liệu giảm căng thẳng, thiền định vẫn luôn là một hoạt động  phổ biến vì những lợi ích hữu dụng. 

Có rất nhiều cách để luyện tập thiền định, nhưng thiền chánh niệm (tập trung vào hơi thở) vẫn được xem là phương pháp phổ biến nhất. Khi thực hiện thói quen thiền định, bạn có thể rèn luyện khả năng tĩnh tâm, tăng cường sự tập trung, giảm thiểu căng thẳng và nâng cao nhận thức. Không những vậy, thiền định còn nâng cao chất lượng giấc ngủ, giúp giải phóng hormone căng thẳng cortisol, đồng thời kích thích sản sinh endorphin giúp mang lại cảm giác hạnh phúc, sảng khoái. 

3. Chú trọng vào phát triển bản thân

Tỷ phú Warren Buffet từng nói: “Hãy đầu tư cho bản thân càng nhiều càng tốt, vì bạn là tài sản lớn nhất của chính mình cho đến thời điểm này”. Khi bạn không ngừng phát triển bản thân, bạn sẽ trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, từ đó thu hút những điều tích cực và tạo dựng một cuộc sống hạnh phúc, viên mãn. Đây là quá trình hoàn thiện về nhiều mặt, bao gồm kiến thức, kỹ năng, thái độ và nhân cách. Bạn có thể từng bước cải thiện thông qua việc tự học hỏi, rèn luyện thể chất, quan tâm đến sức khỏe tinh thần hay xây dựng những mối quan hệ lành mạnh. Những thói quen tốt khi được lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống theo chiều hướng tích cực hơn. 

cô gái chụp ảnh hoa trên đường sống hạnh phúc

Ảnh: Unsplash/Andrea de Santis

4. Nhìn nhận vấn đề theo chiều hướng tích cực  

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những người có thái độ tích cực thường có khả năng đối phó với căng thẳng tốt hơn, giữ cho tinh thần luôn thoải mái. Chẳng hạn như, khi gặp thất bại, người lạc quan sẽ coi đó là cơ hội để học hỏi và cải thiện, thay vì là nghĩ rằng năng lực chỉ đạt mức trung bình và khiến người khác thất vọng. Tư duy cầu tiến này giúp họ không ngừng hoàn thiện bản thân và phát triển kỹ năng, tạo nền tảng vững chắc cho sự thành công lâu dài.

Hơn nữa, nếu bạn quan tâm đến sức khỏe tinh thần của mình và luyện tập cách nhìn nhận tích cực hơn, bạn sẽ thu hút những người có cùng tần số năng lượng và tạo dựng được những mối quan hệ ý nghĩa.  

5. Học cách đối phó với lo âu và tức giận 

Nếu bạn thường xuyên đối diện với cảm xúc nóng giận lo âu, bạn có thể gặp một số vấn đề về sức khỏe như đau đầu, mất ngủ, tăng huyết áp hay các bệnh lý về thần kinh, tim mạch. Do đó, việc hiểu và kiểm soát các cảm xúc tiêu cực sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe tinh thần, thể chất và giúp bạn nhìn nhận vấn đề một cách logic, rõ ràng hơn. Đây đồng thời là kỹ năng cần có đối với những người muốn thăng tiến, đạt được những thành tựu lớn lao trong công việc và cuộc sống cá nhân. 

Để học cách đối phó với cơn giận một cách hiệu quả, bạn nên dành thời gian cho bản thân mình nhiều hơn, tìm hiểu cách nhận biết cơn giận với các dấu hiệu như: nhịp tim tăng, căng cơ, cảm giác muốn bùng nổ… khi bạn đang trong một cuộc tranh luận, ẩu đả với người khác. Sau đó, bạn tiếp tục tự thỏa hiệp với chính mình rằng giận dữ là cảm xúc tự nhiên của con người, nhưng bạn có nhiều cách giải quyết hiệu quả hơn trút cơn giận ngay tại thời điểm đó. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện một số động tác kiểm soát cảm xúc bằng kỹ thuật thở sâu và thư giãn cơ mặt. Nếu cảm thấy cơn giận bộc phát, bạn có thể lặp đi lại động tác hít thở sâu và chậm, sau đó giữ hơi thở lại vài giây và thở ra từ từ qua miệng hay duy trì sự tập trung vào từng nhóm cơ trong cơ thể, từ từ căng chúng lên rồi thả lỏng để dịu lại cảm xúc tiêu cực. Một khi những suy nghĩ tích cực được luyện tập thường xuyên, chúng sẽ ngay lập tức sẽ trở thành một phần trong cuộc sống của bạn. 

cô gái cầm bông hạnh phúc

Ảnh: Unsplash/Nancy K

6. Làm lành với quá khứ 

Nhà triết học Benjamin Franklin từng nói: “Quá khứ như bóng ma, hiện tại là món quà, tương lai là giấc mơ”, vì vậy khi chúng ta gắn chặt suy nghĩ với những kỷ niệm tiêu cực hay mãi chìm đắm với hồi ức đẹp trong quá khứ, cảm xúc này có thể gây ra tình trạng căng thẳng, lo âu hoặc mắc một số vấn đề tâm lý nghiêm trọng. Chúng ta đều hiểu rằng, dù vui vẻ hay đau buồn, quá khứ là một phần không thể tách rời trên hành trình trưởng thành của mỗi  người. Tuy nhiên, níu giữ quá khứ một cách mù quáng chỉ khiến bạn chìm đắm trong muộn phiền, hối tiếc và đánh mất cơ hội tận hưởng hạnh phúc hiện tại. Việc thừa nhận những sai lầm và quyết định sai lầm trong quá khứ có thể là một thách thức lớn. Đặc biệt đối với các sự kiện gắn liền với cảm xúc mạnh mẽ như đau buồn, giận dữ, xấu hổ hay hối tiếc. Tuy nhiên, thỏa hiệp với vết thương lòng cũ là bước đệm vô cùng cần thiết để bạn có thể chấp nhận và bước tiếp, mở ra cánh cửa hạnh phúc bền vững cho tương lai về sau.

Thời gian đã qua sẽ không thể lấy lại được, việc bạn cần làm chính là tập trung vào những khoảnh khắc hiện tại, và học hỏi từ những sai lầm, từ đó buông bỏ những muộn phiền đã khiến bạn dằn vặt trong thời gian dài. Bạn sẽ có đủ sức mạnh để đón nhận những điều tốt đẹp trong cuộc sống khi bạn biết cách bước tiếp trên hành trình phía trước và học cách chấp nhận thực tại.   


Xem thêm 

10 thói quen cho thấy bạn thông minh hơn bạn nghĩ

Quy tắc SMART: Phương pháp lập kế hoạch thông minh giúp bạn cải thiện cuộc sống

Starlighting: “Red flag” mới trong tình yêu     


7. Tìm thấy hạnh phúc từ những điều bình dị 

Đôi khi, dù cố gắng đến đâu chúng ta không thể ngay lập tức thay đổi được thực tại hay hoàn cảnh sống trong giai đoạn khó khăn. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn sẽ không tìm thấy được hạnh phúc, bởi sẽ luôn có những tia sáng len lỏi ngay cả khi bạn đang trong thời điểm tăm tối nhất. 

Niềm vui đôi khi không đến từ những thứ xa hoa, lộng lẫy, chúng ẩn chứa trong những khoảnh khắc đời thường giản đơn, chẳng hạn như nụ cười của những người thân yêu, tia nắng ban mai ấm áp vào mỗi buổi sáng, một bữa ăn đầm ấm bên gia đình hay giấc ngủ ngon sau một ngày dài làm việc vất vả. Thi thoảng, mải mê chạy theo guồng quay cuộc sống sẽ khiến bạn tự đặt những câu hỏi rằng: “Cố gắng để làm gì?”, Bản thân mình thật sự là ai?”, “Liệu mình đã thật sự hạnh phúc không?” và cảm thấy mất phương hướng. Lúc đó, bạn nên ghi lại những điều nhỏ bé làm bạn biết ơn mỗi ngày. Thực hành hành động này liên tục giúp chúng ta chú ý đến và trân trọng những điều bản thân đang có. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng một số quy tắc, phương pháp sống phù hợp với bản thân như phong cách sống Hygge của người Đan Mạch – lối sống tập trung tận hưởng những khoảnh khắc ấm áp bên gia đình, người thân yêu mỗi ngày để cải thiện tâm trạng theo chiều hướng tích cực hơn.

cô gái váy trắng đi qua ngôi nhà màu trắng

Ảnh: Pexels/Majesticaljasmin

8. Kết thân với những người cùng “tần số”      

Khi chúng ở  bên những người có tần số năng lượng tương đồng, chúng ta sẽ dễ dàng cảm thấy được thấu hiểu, đồng cảm và thoải mái chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc sâu thẳm nhất. Mối quan hệ này mang đến sự tin tưởng, an toàn, giúp ta cảm thấy được là chính mình, bởi khi bạn mở rộng vòng tròn quan hệ với những người có năng lượng tích cực, bạn sẽ được truyền cảm hứng và tiếp thêm động lực để theo đuổi đam mê của bản thân. Hơn nữa, việc kết giao với những người có cùng chung chí hướng sẽ giúp bạn học hỏi hỏi những điều mới mẻ, mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân một cách toàn diện.

9. Thực hiện lòng biết ơn 

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên thể hiện lòng biết ơn có xu hướng hạnh phúc, ít căng thẳng và hệ miễn dịch tốt hơn số còn lại. Nếu bạn thường xuyên bày tỏ sự chân thành, lòng biết ơn của mình đối với cuộc sống, bạn sẽ tăng cường các kết nối xã hội, cải thiện tâm trạng và giảm cảm bớt cô đơn, lẻ loi khi loại bỏ được suy nghĩ mọi thứ đang bất công với mình. 

Đây không phải là điều quá xa vời hay khó thực hiện. Bắt đầu từ những khoảnh khắc dung dị đời thường, bạn có thể thực hiện bày tỏ lòng biết ơn đến gia đình vì đã luôn ở cạnh động viên tinh thần, biết ơn bản thân vì đã cố gắng đến ngày hôm nay. Từ đó, bạn có thể nhận thức được đâu là điều quan trọng với bản thân, duy trì mối quan hệ tốt đẹp với mọi người xung quanh và có đời sống viên mãn, như ý. 

cô gái cầm bánh mỉm cười hạnh phúc

Ảnh: Unsplash/Damir Samatkulov

10. Không so sánh bản thân với người khác 

Những quý cô hạnh phúc cho biết từ lâu họ không còn quan tâm đến lời người khác gièm pha, hay so sánh chính mình với mọi người xung quanh. Đối với họ, so sánh chỉ khiến bản thân quên đi những nỗ lực, giá trị tốt đẹp trước đây và chạy theo những điều phù phiếm. Chẳng hạn, khi nhìn vào thành công của người khác, một số người có khuynh hướng tự đặt ra những áp lực, tiêu chuẩn không phù hợp và cảm thấy thấp kém so với hình mẫu đã chọn. Việc so sánh sẽ dẫn đến tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần. Mỗi người đều có ưu, khuyết điểm riêng. Do vậy, thay vì chỉ mãi chú ý đến thành công của người khác, bạn nên tập trung vào sự phát triển bản thân và tự hào về những gì bản thân đã đạt được. 

11. Đối xử tử tế với mọi người 

Khi chúng ta dành những lời tử tế, yêu thương dành cho người khác, cơ thể sẽ sản sinh ra hormone oxytocin, hay còn gọi là hormone tình yêu. Loại hormone này giúp chúng ta giảm căng thẳng, lo âu và tăng trạng thái hạnh phúc. Một lời động viên hay một cử chỉ quan tâm sẽ giúp những người xung quanh cảm thấy được an ủi sau một ngày dài mỏi mệt, chẳng hạn bạn có thể ngỏ lời quan tâm vì bạn thấy tâm trạng họ đang “bất thường”, hay lắng nghe tâm sự của những người thân yêu trong thời gian rảnh. Lòng tử tế luôn ẩn chứa sức lan tỏa mạnh mẽ và có thể tạo ra một hiệu ứng tích cực trong cộng đồng nhỏ xung quanh bạn. Khi bạn thể hiện lòng tốt với người khác, họ sẽ tiếp tục lan truyền năng lượng tích cực đó với những người xung quanh, góp phần xây dựng các mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn. 

hai cô gái cười nói vui vẻ với nhau

Ảnh: Pexels/Elevate

12. Theo đuổi ước mơ của bản thân 

Nữ ca sĩ nhạc Jazz người Mỹ Ella Fitzgerald từng nói: “Chỉ khi bạn dám mơ ước cao, bạn mới có cơ hội để bay cao. Hãy dũng cảm mơ ước và hãy hành động để biến chúng thành hiện thực”. Nếu bạn nghiêm túc nuôi dưỡng ước mơ cho riêng mình, những ấp ủ, khát khao ấy sẽ là kim chỉ nam định hướng bạn phát triển tích cực hơn từng ngày, là động lực giúp bạn phát triển và mang đến giá trị đích thực cho cuộc sống cá nhân. Để đạt được ước mơ, việc không ngừng học hỏi và phát triển bản thân là vô cùng quan trọng. Hãy tìm kiếm các khóa học, tài liệu, và cơ hội học hỏi từ những người đã thành công trong lĩnh vực bạn quan tâm bằng cách đọc sách, tham gia hội thảo, kết nối với những người có cùng đam mê… Điểu này sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức và kỹ năng cần thiết để đạt được mục tiêu.

Nhóm thực hiện

Bài: Minh Thư

Tham khảo: Thought Catalog

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more