10 thói quen cho thấy bạn thông minh hơn bạn nghĩ

Đăng ngày:

Chúng ta thường cho rằng biểu hiện của sự thông minh là vượt qua các bài kiểm tra, đạt điểm cao, hay leo lên những nấc thang thành công. Do vậy, nhiều người đã tự hạ thấp khả năng của họ, chỉ vì họ không phải những người thành đạt ở trường lớp hay trong công việc. Tuy nhiên, đây lại là quan niệm sai lầm, vì ngoài những biểu hiện trên, trí thông minh còn thể hiện qua những thói quen hằng ngày.

Nếu bạn sở hữu những thói quen dưới đây, bạn có vẻ thông minh hơn nhiều so với bạn nghĩ đấy. 

1. Luôn tò mò và ham học hỏi

Tò mò và ham học hỏi là thói quen đầu tiên cho thấy bạn thông minh hơn bạn nghĩ. Nhà vật lý học nổi tiếng Albert Einstein cũng từng nói: “Trí tò mò quan trọng hơn kiến thức. Kiến thức là hữu hạn. Trí tò mò có thể bao quát toàn thế giới”. Nhà nghiên cứu Sophie von Stumm từ Đại học Edinburgh cũng chỉ ra rằng: “Về cơ bản, sự tò mò thể hiện khát khao khám phá của bạn. Nếu bạn tò mò về mặt trí tuệ, bạn có thể đắm mình vào những quyển sách. Nếu bạn tò mò về mặt nhận thức, bạn có thể thích đi du lịch và thử những món ăn khác nhau”. Do đó, nếu con cái hay trẻ nhỏ xung quanh bạn thường xuyên đặt nhiều câu hỏi khác nhau, đừng vội cáu bẳn vì điều này cho thấy chúng có thể rất thông minh. 

cô gái có thói quen đọc sách

Ảnh: Unsplash/Jeffery Erhunse

2. Hay hoài nghi

Tại sao hay hoài nghi lại là thói quen của một người thông minh? Vì thói quen này chỉ ra rằng người đó có tư duy phản biện tốt (khả năng phân tích, đánh giá thông tin nhằm làm sáng tỏ và khẳng định lại tính chính xác của vấn đề). Quả thật, những người hay hoài nghi thường không chấp nhận thông tin ngay lập tức, mà sẽ đặt câu hỏi, phân tích nó để khám phá sự thật. Điều này giữ cho họ luôn tỉnh táo trước các luồng thông tin, cũng như khiến họ cởi mở hơn những quan điểm và ý tưởng khác biệt so với người khác. 

Tuy nhiên, cần phân biệt giữa hoài nghi tích cực và hoài nghi tiêu cực – thường được thúc đẩy bởi những suy nghĩ bi quan. Trái với hoài nghi tích cực, hoài nghi một cách mù quáng có thể dẫn đến sự thù hằn, lo lắng hay căng thẳng không đáng có.

3. Linh hoạt trong xử lý tình huống

Bạn có phải người linh hoạt và không sử dụng cùng một cách tiếp cận cho nhiều tình huống khác nhau không? Nếu có, bạn quả thật thông minh hơn bạn nghĩ đấy! Khả năng thích nghi và xử lý tình huống linh hoạt là một dấu hiệu nổi bật của trí thông minh, vì nó chứng tỏ bạn có thể tự nhận thức về tính hiệu quả của cách tiếp cận, cũng như có óc sáng tạo để nghĩ ra nhiều phương án khác nhau.

Trên thực tế, không phải ai cũng sở hữu năng lực này. Rất nhiều người thường có thói quen lặp đi lặp lại một biện pháp, sau đó lại tự hỏi tại sao kết quả không thay đổi. Những người thông minh thường nhìn vấn đề dưới nhiều góc độ khác nhau, cho nên, nếu một giải pháp được thực hiện nhiều lần mà không đem lại kết quả như mong đợi, họ sẽ thử nghiệm nhiều giải pháp khác cho đến khi đạt được mục đích của mình. 

cô gái có thói quen linh hoạt

Ảnh: Unsplash/Ahmed

4. Biết lắng nghe và đồng cảm

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên, nhưng thói quen lắng nghe và đồng cảm với người khác cũng là một biểu hiện của trí thông minh, cụ thể là trí thông minh cảm xúc. Loại trí thông minh này thường bị bỏ qua khi bàn về sự thông minh, tuy nhiên theo báo cáo từ tạp chí Forbes, đây lại là một tín hiệu của sự thành công.

5. Có khiếu hài hước

Ít người biết rằng khiếu hài hước cũng là một thành tố quan trọng của trí thông minh cảm xúc và nhận thức. Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Áo đã khám phá ra điều này khi phân tích mối quan hệ giữa trí tuệ tâm lý và sự hài hước. Họ phát hiện những người vui tính có chỉ số IQ cao hơn những người kém hài hước hơn. Do đó, nếu bạn có thói quen hay pha trò, khả năng cao là bạn cũng rất thông minh đấy. 


Xem thêm

• Quy tắc SMART: Phương pháp lập kế hoạch thông minh giúp bạn cải thiện cuộc sống

• 9 thói quen đơn giản giúp cuộc sống của bạn hạnh phúc hơn

• Yêu bản thân: Quy tắc sống đẹp của phụ nữ thông minh


6. Dành thời gian ở một mình

Thói quen dành thời gian ở một mình là một dấu hiệu khác của sự thông minh. Theo Carol Graham, một nhà nghiên cứu về kinh tế học hạnh phúc, người thông minh sẽ hạnh phúc hơn khi ở một mình. Bà cho rằng, những người thông minh thường ít có khả năng dành nhiều thời gian để giao tiếp xã hội vì họ phải tập trung vào các mục tiêu dài hạn khác của bản thân. 

Quan điểm này hoàn toàn hợp lý nếu xét đến những đặc điểm sau đây của người thông minh: Cần thời gian cho những suy nghĩ sâu sắc và sáng tạo; có xu hướng nhạy cảm với môi trường xung quanh và cần thời gian để nạp lại năng lượng; thích tập trung vào nhiệm vụ mà không bị phân tâm. Nếu bạn tìm thấy bản thân trong những mô tả trên, hãy xem đây là dấu hiệu cho thấy bạn thông minh hơn bạn nghĩ nhé. 

 
cô gái thói quen thông minh

Ảnh: Pexels/Hubert Kołucki

7. Thích nói chuyện một mình

Nhiều người cho rằng tự nói chuyện thành tiếng với chính mình rất kỳ lạ. Nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thói quen này là một đặc điểm của khả năng nhận thức cao. Tự trò chuyện với bản thân còn giúp rèn luyện tư duy phản biện, khả năng tập trung và ghi nhớ. Do đó, sau bài viết này, đừng vội buồn nếu ai đó bảo bạn kỳ quặc vì nói chuyện một mình nhé. 

8. Chú ý đến tiểu tiết

Người thông minh thường nhạy cảm với môi trường xung quanh. Do đó, họ có xu hướng chú ý đến các chi tiết nhiều hơn người bình thường. Thói quen này còn cho thấy một người có kỹ năng xử lý vấn đề và ra quyết định tốt hơn, vì khi họ nắm bắt được những khía cạnh và sắc thái của vấn đề, họ sẽ có nhiều thông tin hơn để làm việc hay đưa ra quyết định.

9. Thói quen đi ngủ muộn

Chúng ta thường nghe nói thói quen thức đêm có hại cho sức khỏe, nhưng các nhà khoa học lại chỉ ra rằng đây là một biểu hiện của người thông minh. Tại sao lại như vậy? Theo Nguyên lý Savanna, một khái niệm trong tâm lý học tiến hóa cho thấy bộ não và hành vi của chúng ta vẫn bị ảnh hưởng bởi tổ tiên xa xưa sống ở thảo nguyên, trong môi trường xa-van cổ đại, tổ tiên ta thường dựa theo mặt trời để hoạt động, tức là thức dậy lúc bình minh và ngủ sau hoàng hôn. Đây là thói quen tự nhiên để sinh tồn. Do đó, việc thức và hoạt động về đêm thể hiện sự sai lệch so với khuôn mẫu này. Song, đây lại là một ví dụ về tính mới trong quá trình tiến hóa, với những hành vi mới hoặc phi truyền thống bắt đầu xuất hiện. Sự sai lệch này (hay sự thích nghi và ưa thích những hành vi mới lạ) có thể là dấu hiệu của trí thông minh cao hơn. Quả là một cách giải thích thú vị cho lý do thích ngủ muộn, bạn nhỉ?

cô gái có thói quen ngủ muộn

Ảnh: Pexels/Vlada Karpovich

10. Không gian sống bừa bộn

Một thói quen đáng ngạc nhiên khác có thể cho thấy bạn thông minh hơn hơn bạn nghĩ là sự bừa bộn. Nghiên cứu từ tạp chí Psychological Science đã phát hiện người bừa bộn thường có khả năng sáng tạo cao hơn người bình thường. Không những vậy, so với những người ngăn nắp, họ còn ưa chuộng sự mới mẻ hơn những lựa chọn truyền thống. Nếu ai đó phàn nàn vì sự bừa bộn của bạn, hãy giải thích cho họ biết mối liên hệ thú vị này nhé. 

Trí thông minh tồn tại dưới nhiều dạng. Bạn có thể không phải là người xuất sắc nhất trong lớp học hay nơi làm việc, nhưng có thể linh hoạt xử lý tình huống, biết tạo bầu không khí hài hước hay lắng nghe và thấu hiểu hoàn cảnh của người khác… Trí thông minh không phải một thuộc tính chung, mà rất đa dạng và độc đáo đối với mỗi cá nhân. Do đó, đừng nghi ngờ trí thông minh của bạn chỉ vì nó không phù hợp với khuôn mẫu thông thường, bạn nhé. 

Nhóm thực hiện

Bài viết: Khiết Minh

Tham khảo: HackSpirit

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more